"Tết này ai đến xông nhà" Đại gia địa ốc?

(PLO) - Câu chuyện tình yêu của chàng kiến trúc sư trong bộ phim "Tết này ai đến xông nhà" của đạo diễn Trần Lực hơn 10 năm trước bất chợt làm người viết nhớ đến nỗi ưu tư của những đại gia địa ốc một thời.

Mùa xuân đang gõ cửa xông nhà trên khắp nẻo thế gian

Mùa xuân đang gõ cửa xông nhà trên khắp nẻo thế gian

"Tết này ai đến xông nhà" là câu chuyện về chàng kiến trúc sư Thi (Quốc Khánh thủ vai) đã ngoài 40 tuổi, trải qua nhiều cuộc tình mà vẫn chưa tìm được vợ chỉ vì những cô gái đó không đủ tiêu chuẩn mà chàng đặt ra. Phụ lòng người bạn thời thanh mai trúc mã, Thi chạy theo những mối tình vô vọng để rồi xuân lại trôi qua trong nỗi cô đơn, tiếc nuối về những tháng ngày đuổi hình, bắt bóng.

Bộ phim của đạo diễn Trần Lực hơn 10 năm trước bất chợt làm người viết nhớ đến tình cảnh bẽ bàng của những đại gia địa ốc một thời. Mải mê với những ‘người tình’ là dự án cao siêu, hoành tráng (để rồi tồn kho, nợ xấu); trong khi cái mà hầu hết mọi người cần chỉ đơn giản là một căn nhà vừa với khả năng chi trả, nhiều đại gia bất động sản đang phải trả giá đắt cho những giấc mộng phù phiếm.

Đây là thời điểm những bình phong cuối cùng của thị trường bất động sản bị rũ bỏ để phơi bày phần lớn sự thật về nợ xấu, hàng tồn chất cao như núi. Những cố gắng thúc đẩy thị trường của những doanh nghiệp này gần như vô vọng khi những sản phẩm mà họ làm ra trước đây không phù hợp với túi tiền của những người tiêu dùng cuối cùng. Sự thật nào cũng đến ngày được phơi bày dưới ánh mặt trời. Những người đứng đầu doanh nghiệp làm ăn thất bát như Vina Megastar hay PVL... đã được tạm giam. Mỗi "đại gia" sẽ phải bắt đầu lại cuộc đời của mình một cách đầy khó nhọc.

Những doanh nghiệp nghìn tỷ trước đây như Quốc Cường Gia Lai nay tài sản bằng tiền hoặc tương đương tiền trong túi chỉ còn bằng 1 phần nghìn. Thậm chí, chủ tịch HĐQT và các thành viên HĐQT phải gán nhà, gán đất cho ngân hàng với hy vọng cứu vãn sự đổ vỡ của doanh nghiệp... Nhưng so với những người phải vướng vòng lao lý kể trên, như thế vẫn còn là may.

Thị trường bất động sản năm 2013 kết thúc hững ngày tháng cuối cùng bằng vụ án của ông Lê Hoà Bình – Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Kế toán trưởng Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 trong vụ bán khống đất dự án Thanh Hà A – Cienco 5 (Hà Đông, Hà Nội).

Vụ án khép lại cho ông Lê Hoà Bình với bản án chung thân và bà Nguyễn Thị Kim Thoa 17 năm tù. Nhưng nỗi đau mất mát, ly tán cho hàng trăm gia đình có người thân mua phải đất khống của Công ty 1/5 dự án thì vẫn còn nguyên. Đó cũng là lời cảnh bảo nghiêm khắc cho những nhà đầu tư tham gia vào thị trường địa ốc với giấc mộng đổi đời nhanh chóng...

... Khổ tận, cam lai. Thị trường bất động sản những ngày tháng cuối cùng của năm Quý Tỵ đã le lói những tia nắng mới. Những dự án căn hộ nhỏ, giá bình dân đang từng bước hồi sinh cho thị trường địa ốc.

Ông Nguyễn Hiền – một viên chức về hưu mới chuyển về sinh sống tại phòng 309, nhà A3D1, Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) vừa nhận món quà chúc mừng năm mới Giáp Ngọ từ Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trong chuyến thị sát cuối năm tại dự án này. Câu chuyện ở Đặng Xá là bình thường khi lãnh đạo Thành phố và Bộ Xây dựng thăm viếng, chúc tết người dân nhân dịp xuân về. Nhưng Tết này, sự kiện lại trở nên đặc biệt với người đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Vài ba xuân trước, các đại gia bất động sản “xông nhà” với hoa đào cổ thụ, siêu xe, rượu ngoại... có thể làm cho những viên chức về hưu như ông Nguyễn Hiền ở Đặng Xá phải chạnh lòng; thì nay, chính cái Tết đơn sơ, mộc mạc nhưng ấm áp tình thân của những người lao động một nắng hai sương, chắt chiu cả đời cho căn nhà mơ ước mới là điều khiến những đại gia phải mơ ước. Nhiều người trong số các đại gia ấy nay đã phải lánh về nơi xa xôi, khuất nẻo để lãng quên giấc mộng phù hoa. May thay, mùa xuân vẫn thủy chung, đúng hẹn mà không cần đến siêu xe hay rượu ngoại. Mùa xuân cứ vô tư gõ cửa xông nhà trên khắp nẻo thế gian, dù đó là nhà của người viên chức về hưu hay đại gia thất thế!

TIN LIÊN QUAN

Theo Đầu tư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm