Thạch Thất (Hà Nội): Chần chừ thu hồi sổ đỏ cấp sai

(PLO) - Mặc dù thừa nhận việc thẩm định không kỹ dẫn đến cấp sai, nhưng 8 tháng qua UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) vẫn không tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai này.  
Thạch Thất (Hà Nội): Chần chừ thu hồi sổ đỏ cấp sai ảnh 1
Nhà thờ Tổ họ Nguyễn chùa Giáp

Trước đó, UBND huyện Thạch Thất đã tiến hành thẩm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 25/5/2007 đối với thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 tại xã Hữu Bằng. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc UBND xã Hữu Bằng, Phòng TN&MT khi tiến hành thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ đã không kiểm tra kỹ hồ sơ, hệ thống bản đồ các thời kỳ đã xác nhận ông Nguyễn Văn Bàu và bà Phan Thị Minh là chủ sử dụng là không đúng. 

Để khắc phục sai phạm, trong Thông báo số 362 ngày 5/4/2018 do Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - ông Nguyễn Mạnh Hồng ký, UBND huyện này đã giao Phòng TNMT huyện tham mưu để huyện thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp sai. Đồng thời hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ đối với phần diện tích đất của dòng họ Nguyễn phe Chùa đảm bảo đúng quy định. 

Theo tìm hiểu, thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 370 m2 có nguồn gốc là đất của ông Nguyễn Văn Tiu, do không có con trai và mong muốn được thờ cúng sau khi qua đời nên ông đã hiến đất cho dòng họ Nguyễn để làm nhà thờ họ từ trước năm 1924. Đến năm 1941, gia tộc  họ Nguyễn di chuyển Từ đường từ xóm khác về xây dựng trên thửa đất này. Suốt từ đó đến nay, gia tộc quanh năm tụ họp và hương khói tại Từ đường. 

Từ thời điểm nhà thờ họ Nguyễn được xây dựng ở đây, ông Nguyễn Văn Quang (thường gọi là Cuông) không có chỗ ở, nên xin được ở nhờ trong ngôi nhà lợp rạ của vợ chồng cụ Tiu để trông nom quét dọn Từ đường. Dòng họ đã đồng ý. Đến năm 1993, họ Nguyễn xây cổng thì gia đình ông ngăn cản, nên UBND xã Hữu Bằng và UBND huyện Thạch Thất phải giải quyết tranh chấp. Mới đây, khi kê khai xin cấp sổ đỏ, họ Nguyễn mới phát hiện gia đình anh Nguyễn Văn Bàu (cháu ông Quang) đã được cấp Sổ đỏ số AH 758462 với diện tích 87,2m2 trên thửa đất của Từ đường nên tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Thạch Thất đề nghị thu hồi. 

Tuy nhiên, kể từ thời điểm UBND huyện Thạch Thất ra thông báo đã 8 tháng nhưng những sai sót trong việc cấp sổ đỏ vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong đơn phản ánh gửi Báo PLVN, đại diện dòng họ Nguyễn bức xúc cho biết: Thông báo do lãnh đạo huyện ký đã không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khiến gia tộc này tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của huyện vẫn vòng vo trong xử lý khi chuyển đơn lòng vòng. Những người trong gia tộc họ Nguyễn đề nghị UBND huyện Thạch Thất giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm