Thạch Thất - Hà Nội: Một hộ dân 'dài cổ' chờ nhận lại sổ đỏ cấp sai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ năm 2002, ngay sau khi phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của gia đình có nhiều nội dung sai lệch, ông Nguyễn Hữu Từ (SN 1974; trú tại thôn Phú Nghĩa, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã thông báo với UBND xã, đề nghị được chỉnh sửa cho đúng. Nhưng cho đến nay, gia đình ông vẫn chưa được cấp lại Sổ đỏ trong khi Sổ đỏ cũ đã bị UBND huyện Thạch Thất thu hồi từ năm 2019.

Gần 20 năm nay, ông Từ đã đề nghị bổ sung phần đất ngõ đi vào Sổ đỏ cho đúng thực tế sử dụng của gia đình.

Gần 20 năm nay, ông Từ đã đề nghị bổ sung phần đất ngõ đi vào Sổ đỏ cho đúng thực tế sử dụng của gia đình.

3 nội dung sai lệch trên Sổ đỏ

Gửi đơn đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hữu Từ cho biết, thửa đất ở rộng hơn 300m2 do gia đình ông đang sử dụng tại thôn Phú Nghĩa có nguồn gốc do cha ông để lại. Năm 2002, UBND huyện Thạch Thất đã cấp Sổ đỏ cho gia đình ông tổng diện tích 331m2 tại số thửa 33, tờ bản đồ số 9. Tuy nhiên, Sổ đỏ này đã bị sai lệch 3 nội dung: ghi sai tên chủ sử dụng thành Nguyễn Văn Nghiêm (tên thường gọi của ông Từ); ghi sai mục đích sử dụng đất thành “đất vườn” (nếu đúng phải là “đất ở”); Sơ đồ thửa đất không thể hiện phần ngõ đi riêng từ thửa đất ra đường làng.

Ngay sau khi nhận Sổ đỏ và phát hiện sai sót như trên, vào cuối năm 2002, ông Từ đã có ý kiến với UBND xã đề nghị làm thủ tục chỉnh sửa lại cho đúng. Ghi nhận ý kiến này, cán bộ địa chính xã đã từng ghi vào phần dưới tại trang 4 Sổ đỏ của gia đình ông là “đất ở + thiếu đường”. Tuy nhiên, thủ tục sửa Sổ đỏ vẫn không được thực hiện

Đến năm 2007, do cần làm thủ tục thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng, ông Từ đã phải làm đơn đề nghị UBND xã xác nhận “Nguyễn Hữu Từ và Nguyễn Văn Nghiêm là một” và “diện tích 331m2 là đất ở”.

Sau đó, đơn này đã được cán bộ địa chính xã (lúc này là ông Nguyễn Thanh Hải) và Phó Chủ tịch UBND xã Phú Kim (lúc này là ông Nguyễn Văn Công) xác nhận “ông Nguyễn Văn Nghiêm là Nguyễn Hữu Từ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở theo Quyết định số 399 ngày 9/5/2002 của UBND huyện Thạch Thất...”.

Sau khi trả khoản vay và được giải chấp, nhận Sổ đỏ về, ông Từ tiếp tục đề nghị chính quyền chỉnh sửa 3 nội dung trong Sổ đỏ cũ. Nhưng phải đến năm 2019, UBND Thạch Thất mới chính thức có Quyết định thu hồi Sổ đỏ mang tên Nguyễn Văn Nghiêm và “giao UBND xã Phú Kim có trách nhiệm phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thạch Thất hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa 33, tờ bản đồ 09 đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, không hiểu công tác “phối hợp” của 3 cơ quan trên thế nào mà từ đó đến nay, gia đình ông Từ vẫn chưa nhận được Sổ đỏ mới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. 

Vì sao vụ việc bị kéo dài?

Đáng nói, trong 3 nội dung ông Từ đề nghị chỉnh sửa thì 2 nội dung đã được chính quyền xã xác nhận, làm rõ từ năm 2007. Còn nội dung “đất có ngõ đi riêng” cũng đã được khẳng định rõ qua xác nhận của một số người từ năm 1999 (tức là trước thời điểm cấp Sổ đỏ lần 1). Theo đó, ông Nguyễn Bá Lượt (thành viên Tổ quy hoạch giãn cư năm 1989) xác nhận “tổ quy hoạch của thôn đã cắm lối đi cho ông Tôn (bố ông Từ)”; ông Cấn Hữu Tiền (phụ trách giãn dân tại thôn năm 1989) xác nhận “Ban quy hoạch có cấp cho gia đình một lối đi chiều ngang 2m từ bờ mương đến đất ở hiện nay”; ông Dương Công Đàm công nhận “Ban quy hoạch có cắm lối đo như ông Tôn khai là đúng”; ông Cấn Văn Hòa, ông Nguyễn Hoài Nhưng (xóm trưởng thời kỳ 1989) đều có xác nhận tương tự.

Đến năm 2018, tại hội nghị do UBND xã Phú Kim tổ chức, mọi người đều khẳng định việc ký xác nhận cho gia đình ông Từ như trên vào năm 1999, đồng thời tái khẳng định vệc Ban quy hoạch đã cấp đất ngõ đi cho bố ông Từ là sự thật.

Chính vì vậy, hội nghị đã thống nhất kết luận “đường đi là đường đi riêng của gia đình ông Từ”. 

Tuy nhiên, theo ông Từ thì hiện nay, việc cấp đổi Sổ đỏ cho gia đình ông vẫn bị “khó dễ” bởi có ý kiến của một công dân đề nghị không xác định diện tích đường đi thuộc quyền sử dụng của ông. 

Trước diễn biến này, một số Luật sư đều cho rằng, diện tích đất ngõ đi mà gia đình ông Từ đang sử dụng có đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ bởi có nguồn gốc rõ ràng và “không có tranh chấp” vì thực tế, những hộ giáp ranh với ngõ đi đều không có ý kiến gì về quyền sử dụng đất tại ngõ đi (tức là không có việc đòi quyền sử dụng đất). Còn nếu xác định có việc giao đất không đúng thẩm quyền (cấp xã giao đất năm 1989) thì pháp luật cũng cho phép người dân được hợp thức hóa quyền sử dụng đất trên cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính (tùy theo thời điểm được giao). Còn giả sử có kiến nghị, ý kiến của một công dân nào đó trong thôn thì đây cũng chỉ mang tính chất làm rõ thêm nguồn gốc đất chứ không thể coi đây là “tranh chấp đất” được vì bản chất thì người này không có quyền, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến ngõ đi. 

Ngày 17/12/2020, Phòng TN&MT huyện Thạch Thất đã có văn bản thông báo: Phòng TN&MT đã trả lại hồ sơ để UBND xã Phú Kim bổ sung tài liệu, làm rõ các nội dung sau: Bổ sung tài liệu làm căn cứ xác định nguồn gốc thửa đất nêu trên là đất ông cha 247,3 m2 để lại cho bà Phạm Thị Tịnh để sử dụng vào mục đích đất ở và một phần giao không đúng thẩm quyền 77 m2; Hồ sơ cần làm rõ: Chủ thể giao đất theo quy định, mục đích giao đất…; Hiện trạng sử dụng đất? Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất…”

Tuy nhiên, đã gần nửa năm nay, gia đình ông Từ vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm