Thái Bình: 'Bán thầu cửa sau', dùng 'luật rừng' chặn DN đến 'cửa trước'?

(PLO) - Một gói thầu được thông báo mời thầu rộng rãi nhưng khi doanh nghiệp đến mua hồ sơ thì không những bị gây khó khăn mà còn bị nhiều đối tượng o ép, đe dọa.
Thái Bình: 'Bán thầu cửa sau', dùng 'luật rừng' chặn DN đến 'cửa trước'? ảnh 1
Hình ảnh đối tượng đe dọa để vây thầu.

Gói thầu xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Kỳ Bá - Quang Trung, TP Thái Bình được Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình mời đấu thầu rộng rãi và bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 1/3 đến ngày 7/3/2016. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp thì cơ quan này tuyệt nhiên không phát hành hồ sơ ra ngoài và có biểu hiện sử dụng “xã hội đen” để đe dọa, xua đuổi, hành hung các doanh nghiệp đến mua HSMT.

Tiếp nhận thông tin và để kiểm chứng, chúng tôi đã cùng nhân viên một doanh nghiệp có mặt vào đầu giờ chiều 4/3/2016 tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình để mua HSMT.

Khi chúng tôi đưa giấy giới thiệu và đề nghị được mua HSMT gói thầu trên thì một cán bộ phụ trách bán hồ sơ tên là Thắng cho biết hồ sơ đã bán hết và hẹn doanh nghiệp quay lại sau. Chờ chực cả buổi chiều ông Thắng vẫn không có mặt ở phòng làm việc, chúng tôi gọi điện thoại di động cho ông Thắng thì được ông này trả lời hồ sơ vẫn chưa xong và hẹn chúng tôi quay lại vào hôm sau là thứ Bảy. Không chỉ vậy, ông Thắng còn yêu cầu doanh nghiệp phải mang theo đủ loại hồ sơ, giấy tờ ngoài giấy giới thiệu nếu hôm sau có đến.

Thấy cán bộ phụ trách có biểu hiện gây khó dễ và không bán hồ sơ như thông báo mời thầu, chúng tôi đã gặp bà Hà - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình để phản ánh; đồng thời đề nghị bà Hà chỉ đạo, giải quyết việc bán hồ sơ. Sau khi kiểm tra giấy giới thiệu, hỏi địa chỉ, năng lực của doanh nghiệp, bà Giám đốc bảo chúng tôi ngồi chờ trong phòng. Sau khi bà này ra khỏi phòng chỉ ít phút, một nhóm thanh niên với dáng vẻ dữ tợn xuất hiện, ép chúng tôi ra ngoài để “nói chuyện” trước sự im lặng của nhân viên có mặt trong phòng. 

Thái Bình: 'Bán thầu cửa sau', dùng 'luật rừng' chặn DN đến 'cửa trước'? ảnh 2
Bà Hà - Giám đốc Trung tâm phát triển qũy đất TP Thái bình đang kiểm tra giấy giới thiệu của DN đến mua hồ sơ mời thầu

Ngay ngoài hành lang, một người trong nhóm tuyên bố với chúng tôi rằng gói thầu trên đã có một công ty “theo” từ lâu và bọn họ đang nhận “gác” gói thầu này, không một nhà thầu nào bên ngoài có thể vào mua hồ sơ. Những người này còn đe dọa nếu chúng tôi vẫn quyết tâm mua thì không thể ra khỏi đây và sẽ bị xử lý theo “luật rừng”.

Trước sự đe dọa của nhóm người này và sự làm ngơ của cán bộ, nhân viên Trung tâm này, chúng tôi đành lên xe quay ra nhưng nhóm người này vẫn lượn vòng bám đuổi phía sau…

Bằng cách thức, hành động theo kiểu “xã hội đen” như trên, trước đấy một ngày nhiều doanh nghiệp đến mua HSMT cũng đành phải ấm ức rút lui. Các doanh nghiệp bức xúc và nghi ngờ có không việc lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình đã thông thầu và để cho nhóm người trên lộng quyền, ngang nhiên đe dọa, vây thầu ngay tại trụ sở cơ quan?. 

Hành vi dối trá, không phát hành rộng rãi HSMT nhằm thông thầu đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu. Các cơ quan chức năng: Cục Quản lý Đấu thầu, UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh Thái Bình cần khẩn trương vào cuộc xem xét, xử lý nghiêm tập thể, cán bộ nếu phát hiện sai phạm, huỷ bỏ kết quả mở thầu gói thầu trên.

Đặc biệt, hành vi vây thầu đe dọa doanh nghiệp đến mua HSMT ngay tại trụ sở cơ quan nhà nước cần  được xử lý nghiêm minh, tránh dư luận xấu trong nhân dân.

Ngay sau sự việc, chúng tôi đã thông báo hành vi vây thầu trên với lãnh đạo TP Thái Bình. Những chứng cứ, hình ảnh có được sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm