Thái Bình: Đặc sắc lễ hội đền Đồng Xâm năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 8/5/2024 (tức ngày 1/4 âm lịch), Lễ hội đền Đồng Xâm năm 2024 được khai mạc long trọng tại đền Đồng Xâm - Khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Lễ khai mạc thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân đến tham gia.

Nằm bên dòng sông Vông thơ mộng, đền Đồng Xâm là một quần thể Di tích có quy mô rộng lớn bao gồm: đền thờ Triệu Vũ Đế, đền thờ Trình Thị Hoàng Hậu (vợ vua Triệu Vũ Đế) gắn với những huyền thoại về một làng chèo, làng ca trù và đền thờ cụ Nguyễn Kim Lâu vị tổ nghề chạm bạc mỹ nghệ kim hoàn. Đền Đồng Xâm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1990.

Lễ hội đền Đồng Xâm là một trong những chứng tích có bề dày lịch sử văn hoá, truyền thống yêu nước của các tầng lớp nhân dân, tri ân các bậc tiền nhân có công tạo dựng nên quần thể Di tích lịch sử đền Đồng Xâm. Đồng thời cũng là dịp các phường bạc ở khắp nơi trong cả nước về tế tổ Nguyễn Kim Lâu và đem sản phẩm bày cáo yết tổ nghề; nhân dân, du khách thập phương về chiêm bái cảnh sắc, tham quan, tế, lễ...

Đến tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình, lãnh đạo huyện Kiến Xương, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Các đại biểu dâng hương tại Đền Đồng Xâm. Ảnh: Nguyễn Minh

Các đại biểu dâng hương tại Đền Đồng Xâm. Ảnh: Nguyễn Minh

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Niết - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: “Với chuỗi hoạt động phong phú kết hợp hài hoà giữa tính truyền thống và hiện đại của lễ hội đền Đồng Xâm thể hiện nét văn hoá đặc sắc của mảnh đất con người Thái Bình nói chung, vùng đất Hồng Thái, Kiến Xương nói riêng".

Lễ hội đền Đồng Xâm không chỉ để lại ấn tượng khó quên cho du khách và nhân dân địa phương, hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn của tỉnh Thái Bình.

Lễ hội đền Đồng Xâm diễn ra trong 4 ngày từ ngày 7 - 10/5/2024 (từ ngày 1/4 - 3/4 âm lịch).