Thái Bình: Hai tuyến buýt của Cty Phiệt Học ngang nhiên chạy sai lộ trình, bị tố “treo đầu dê, bán thịt chó“

(PLO) - Dù chỉ mới đưa vào khai thác nhưng hai tuyến buýt nội tỉnh của Cty TNHH TM và DVVT Phiệt Học (trụ sở tại xã Phú Xuân, TP Thái Bình) đã ngang nhiên chạy sai lộ trình đồng thời bị hành khách "tố" rằng quảng cáo một đằng, sự thật một nẻo.
Khai trương tuyến buýt 07 và 08
Khai trương tuyến buýt 07 và 08

Chạy sai lộ trình, "phớt lờ" chỉ đạo

Từ năm 2014, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch hệ thống bến xe, bãi đỗ xe taxi và các tuyến vận tải khách bằng xe buýt đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch, các tuyến xe buýt sẽ phủ kín các huyện, thành phố.

Khai trương hai tuyến buýt 07 (Thái Bình - Thụy Tân) và 08 (Thái Bình - Cồn Vành) ngày 11/2/2018
Khai trương hai tuyến buýt 07 (Thái Bình - Thụy Tân) và 08 (Thái Bình - Cồn Vành) ngày 11/2/2018

Ngày 20/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cùng các cơ quan chức năng tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp vận tải khách tuyến cố định nội tỉnh. Tại đây, ông Diên khẳng định việc chuyển đổi vận tải khách tuyến cố định nội tỉnh sang vận tải khách bằng xe buýt là đúng với quy định hiện hành, hợp với tình hình thực tiễn. Tỉnh này yêu cầu Sở GTVT khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch tuyến xe buýt nội tỉnh để phủ kín các vùng miền trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và công bố công khai quy hoạch.

Tuyến buýt 07 Thái Bình - Thụy Tân

Tuyến buýt 07 Thái Bình - Thụy Tân

Theo chủ trương mở thêm tuyến được Sở GTVT tỉnh Thái Bình phê duyệt, Cty TNHH TM và DVVT Phiệt Học (gọi tắt là Cty Phiệt Học) được phép vận hành, khai thác hai tuyến buýt nội tỉnh mang số hiệu 07, 08. Tuy nhiên, dù mới đưa vào khai thác tuyến từ tháng 2/2018, hành khách đã và đang sử dụng dịch vụ xe buýt của doanh nghiệp này tỏ ra chưa hài lòng, có phần ái ngại. Bởi lẽ, bên cạnh những thuận tiện, lợi ích mà đơn vị này mang lại là hàng loạt những bất tiện, phiền hà mà khách hàng đã và đang phải chấp nhận mỗi khi di chuyển bằng dịch vụ xe buýt nội tỉnh.

Tuyến buýt số 07 Thái Bình - Thụy Tân có lộ trình được cấp phép: Cao đẳng Sư phạm Thái Bình <-> Quang Trung <-> Phan Bá Vành <-> Bệnh viện Đa khoa<-> Bến xe Thái Bình <-> Cầu Bo <-> Long Hưng (công viên nước) <-> Ngã tư Gia Lễ  <-> Cầu Gọ <-> Cầu Vô Hối <-> Ngã tư chợ Hồ <-> Gốc thị <-> Ngã ba Thụy Dương <-> Thụy Bình <-> Thụy Liên <-> Thị trấn Diêm Điền <-> Thụy Xuân <-> Thụy Tân.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV, khi tuyến buýt 07 trên về đến Thị trấn Diêm Điền đã không chạy thẳng theo lộ trình đến xã Thụy Xuân ngay mà vòng vào Ngã tư Chợ Gú, Bệnh viện Đa khoa Thái Thụy để trả, đón khách rồi mới cho xe quay đầu chạy tiếp lộ trình đã định về hướng xã Thụy Tân. Ở chiều về xe cũng chạy theo lộ trình phát sinh tương tự.

Tuyến buýt 08 Thái Bình - Cồn Vành

Tuyến buýt 08 Thái Bình - Cồn Vành

Tuyến buýt số 08 Thái Bình - Cồn Vành có lộ trình cố định: Cao đẳng Sư phạm Thái Bình <-> Trần Thái Tông <-> Bến xe Thái Bình <-> Bệnh viện Đa khoa <-> Bệnh viện Lâm Hoa cũ <-> Công an 9 tầng <-> Bệnh viện Phụ sản An Đức <-> Thiên Trường Plaza <-> Cầu Kìm <-> Vũ Ninh <-> Vũ Quý <-> Kiến Xương <-> An Bồi <-> Bến xe Tiền Hải <-> Gốc Gạo <-> Tây Giang <-> Tây Phong <-> Nam Hà  <-> Nam Hải <-> Nam Hồng <-> Nam Trung <-> UBND xã Nam Phú.

Khi xe về đến Ngã ba Gốc Gạo, tài xế không chạy thẳng theo lộ trình đến xã Tây Giang ngay mà lại điều khiển xe chạy thẳng đến vòng xuyến Ngã ba Ông Tượng để trả, đón khách rồi mới cho xe quay đầu chạy tiếp lộ trình đã định về hướng xã Tây Giang. Ở chiều về xe cũng chạy theo lộ trình phát sinh tương tự.

Bức xúc trước việc hai tuyến buýt số 07, 08 nói trên của Cty Phiệt Học ngang nhiên chạy sai hành trình, không đúng biểu đồ quy định, có dấu hiệu chèn ép, đè giờ xe chạy trên tuyến, ngày 21/8/2018, Cty vận tải X. (trụ sở tại TP. Thái Bình) đã có công văn gửi Sở GTVT, Thanh tra Sở cũng như UBND các huyện Tiền Hải, Thái Thụy yêu cầu ngăn chặn, xử lý nghiêm minh.

Tiếp nhận văn bản trên, Sở GTVT tỉnh Thái Bình đã tiến hành kiểm tra trên thiết bị giám sát hành trình kết hợp kiểm tra thực tế tại khu vực TP. Thái Bình qua đó phát hiện một số phương tiện của Cty Phiệt Học thực hiện không đúng hành trình đã được phê duyệt.

Ngày 23/8, Sở GTVT Thái Bình có công văn số 256/SGTVT-QLVT&ATGT yêu cầu Cty Phiệt Học thực hiện nghiêm các quy định về vận tải như: Khai thác đúng biểu đồ xe chạy, dừng đón trả khách đúng điểm quy định, nghiêm cấm lái xe điều khiển xe chèn ép các phương tiện của đơn vị khác, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy quá tốc độ quy định, chạy rà rê trong khu vực nội thành để chờ đón bắt khách.

Tuy nhiên, ngay cả khi công văn này chính thức được ban hành, một số  lái  xe điều khiển phương tiện của Cty Phiệt Học vẫn vô tư và ngang nhiên tiếp tục chạy sai lộ trình ở tuyến buýt số 07 Thái Bình - Thụy Tân. Cụ thể, lúc 9h55 sáng 29/9, tuyến buýt nói trên có một phương tiện mang BKS 17B 017.94 vẫn ngang nhiên chạy sai lộ trình như đã nêu ở trên khoảng 1,3km.

Bị tố "Treo đầu dê, bán thịt chó"

Không chỉ chạy sai lộ trình, tuyến buýt số 08 Thái Bình - Cồn Vành của Cty Phiệt Học còn bị hành khách "tố" quảng cáo một đằng, sự thật một nẻo. Bởi lẽ, theo lộ trình đăng ký, điểm cuối của tuyến này là UBND xã Nam Phú, huyện Tiền Hải chứ không phải là Khu du lịch sinh thái Cồn Vành (cách UBND xã Nam Phú 5km).

Vậy nên, nhiều khách hàng cho rằng tuyến buýt số 08 không chạy đến Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, huyện Tiền Hải nhưng tên gọi vẫn là Thái Bình - Cồn Vành chẳng khác nào "lập lờ đánh lận con đen", lừa phỉnh khách hàng.

Trên trang Facebook của mình, Cty Phiệt Học chào mời khách đi Cồn Vành bằng tuyến buýt số 08, tuy nhiên điểm cuối của tuyến này chỉ đến UBND xã Nam Phú (cách Cồn Vành 5km)
Trên trang Facebook của mình, Cty Phiệt Học chào mời khách đi Cồn Vành bằng tuyến buýt số 08, tuy nhiên điểm cuối của tuyến này chỉ đến UBND xã Nam Phú (cách Cồn Vành 5km)

Anh L (trú tại TP. Thái Bình) tỏ ra thất vọng: "Tôi cứ nghĩ là xe buýt đó (tuyến buýt 08) chạy thẳng ra biển Cồn Vành nên rủ vợ con mua vé lên xe xuống dưới đó tắm biển, ngắm cảnh, khi nào vui chơi xong cả nhà lại lên xe buýt đi về. Nhưng khi lên xe, gia đình tôi mới té ngửa vì hoá ra xe chỉ đến UBND xã Nam Phú là quay đầu chứ đâu xuống đến tận biển Cồn Vành như quảng cáo. Cả nhà tôi lại phải loay hoay giữa trời nắng tìm cách di chuyển thêm 5km nữa để có thể xuống được biển".

Chiều 27/9, trong vai một hành khách có bạn bè ở tỉnh xa muốn về tham quan Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, phóng viên đã gọi đến số máy tổng đài hỗ trợ khách hàng xe buýt của Cty Phiệt Học 0227. 388. 88. 89 thì được nhân viên tư vấn: "Các anh đi xe buýt về đến UBND xã Nam Phú sau đó đi xe ôm khoảng 5km nữa thì xuống đến Cồn Vành. Xe ôm ở đó chỉ khoảng vài chục nghìn một lượt, có thể chở hai người một".

Khi phóng viên hỏi rằng lực lượng xe ôm này là của phía Cty Phiệt Học hay xe ôm tự do, nhân viên tư vấn nói rằng đây là lực lượng xe ôm ở địa phương, gần khu ăn nghỉ cuối bến của nhân viên, lái xe buýt Phiệt Học. Nếu bị lấy giá cao hay "chặt chém", khách hàng cứ phản hồi lại về cho Cty theo số tổng đài.

Việc Cty Phiệt Học khai thác, vận hành hai tuyến buýt nội tỉnh 07, 08 vi phạm lộ trình được cấp phép gây bất tiện cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông; "đè" tuyến, cạnh tranh không lành mạnh với đơn vị vận tải khác; cũng như việc bị khách hàng tố "treo đầu dê, bán thịt chó" ở tuyến số 08 sẽ được kiểm tra, xử lý, khắc phục ra sao?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm