Thái Bình: Lãnh đạo huyện “chống lưng” Chủ tịch xã “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải?

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã có không ít văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải làm rõ đơn công dân tố cáo Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát về hành vi dàn xếp đấu giá 14 lô đất ở, tuy nhiên, do người đứng đầu huyện này không chỉ thiếu trách nhiệm, lề lối làm việc quan liêu mà còn có biểu hiện dung túng, “bao che” cho sai phạm của cấp dưới.

Khu đất đấu giá bị tạm dừng nay bị các đối tượng xây cầu dân sinh, san lấp trái phép

Khu đất đấu giá bị tạm dừng nay bị các đối tượng xây cầu dân sinh, san lấp trái phép

Thời gian qua Báo PLVN đăng tải loạt bài viết, xung quanh vụ việc Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát dàn xếp đấu giá, Công an huyện và Thanh tra huyện Tiền Hải cũng đã vào cuộc chỉ ra sự việc công dân tố cáo là có thật. Việc làm của ông Phạm Văn Đát đã gây bức xúc cho người dân, làm xói mòn lòng tin, uy tín của cơ quan nhà nước.

Lẽ ra những vi phạm đó phải được cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Tiền Hải kiểm tra dấu hiệu vi phạm, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 cơ quan trên đều chưa thể hiện vai trò, trách nhiệm gây bất bình và mất niền tin trong nhân dân.

Nhiều độc giả ý kiến, nghi ngờ rằng, việc Chủ tịch xã đứng ra dàn xếp 14 lô đấu giá đất ở trong vụ việc này, liệu có sự “bật đèn xanh” của lãnh đạo cấp trên? Hay có sự cấu kết của một số cán bộ cấp xã và huyện tạo ra nhóm lợi ích, do vậy, khi việc làm của Chủ tịch xã bị bại lộ dàn xếp, thì lãnh đạo huyện này vẫn không chịu xử lý.

Theo Kết luận Thanh tra số 43, việc UBND huyện Tiền Hải tạm dừng đấu giá 14 lô đất, do phát hiện có tranh chấp về quyền sử dụng đất tại vị trí khu đất cho đấu giá trên. Theo đó, trách nhiệm công tác quy hoạch, quản lý đất đai của UBND xã và cơ quan thẩm định, bồi thường để xảy ra sai sót nghiêm trọng (bồi thường sai đối tượng). Thanh tra cũng đề nghị Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện xử lý trách nhiệm của Chủ tịch xã và nhiều đơn vị chuyên môn của huyện.

Thái Bình: Lãnh đạo huyện “chống lưng” Chủ tịch xã “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải? ảnh 1
 Trụ sở UBND huyện Tiền Hải

Dấu hiệu tiêu cực và vi phạm trong việc tổ chức đấu giá 14 lô đất ở thôn Tam Bảo xã Nam Hồng vừa qua đã bị cơ quan Thanh tra chỉ ra. Những cán bộ xã, huyện bị chỉ ra sai phạm có yếu tố không chỉ về chuyên môn mà còn làm thất thoát ngân sách nhà nước. Đáng nói là những vi phạm của cán bộ cấp xã, huyện xuất phát từ quyết sách của lãnh đạo huyện Tiền Hải, điều này rất cần cơ quan Thanh tra tỉnh Thái Bình vào cuộc xem xét khách quan.

Cơ quan Thanh tra huyện đề nghị UBND huyện hủy một số Quyết định đã ban hành liên quan đến 14 lô đất đã thông qua đấu giá phải tạm dừng gây tốn công sức, tiền bạc cho người dân, sau 2 năm tạm dừng đấu giá lô đất có nhiều quyết sách sai trên, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải vẫn giữ tiền đặt cọc 250 triệu đồng của ông Vũ Thành Chư (người đã phát giác hành vi Chủ tịch xã Phạm Văn Đát dàn xếp đấu giá).

Tại thời điểm xảy ra sự việc cho đến nay đã trải qua 2 đời Chủ tịch UBND huyện mà vẫn chưa giải quyết được dứt điểm. Giai đoạn năm 2018, ông Phạm Văn Nghiêm giữ chức Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, hiện là giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình. Cho đến nay ông Phạm Hồng Tùng kế nhiệm chức Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải sau gần 1 năm cũng chưa giải quyết xong.

Được biết, ông Vũ Duy Đông năm 2018 đã 2 lần gửi đơn đến Công an tỉnh Thái Bình tố giác về hành vi dàn xếp đấu giá 14 lô đất ở của Chủ tịch Phạm Văn Đát và mới đây, ông Vũ Duy Đông tiếp tục có đơn tố cáo gửi (lần 3) đến Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình Nguyễn Thanh Trường để làm rõ sự việc.

Theo tài liệu và đoạn băng ghi âm Chủ tịch xã Phạm Văn Đát đứng lên dàn xếp tại buổi đấu giá 14 lô đất ở mà ông Vũ Duy Đông và ông Vũ Thành Chư gửi Báo Pháp luật Việt Nam có dấu hiệu sai phạm rõ ràng, thậm chí theo người tố cáo đây không phải là lần đầu tiên ông Đát dàn xếp như thế này.

Để làm rõ trách nhiệm, Báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với UBND huyện Tiền Hải, nhưng người có trách nhiệm của huyện này vẫn né tránh.

Bí thư Huyện ủy Tiền Hải Lại Văn Hoàn giao lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy cung cấp thông tin, Thường trực Huyện ủy đã có văn bản số 1025, ngày 6/11/2019 chỉ đạo UBND huyện xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ vi phạm trong vụ việc này theo Kết luận của Thanh tra số 43, cho đến nay UBND huyện vẫn chưa thực hiện?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm