Thái Bình: Tiền tỉ hỗ trợ nông dân gặp thiên tai bị “ngâm tôm”

(PLO) - Đã hơn 2 năm trôi qua, kể từ khi UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt phương án hỗ trợ khôi phục sản xuất cho người nuôi trồng thủy sản – (NTTS) bị thiệt hại trong đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2016. Thế nhưng, UBND huyện Tiền Hải vẫn đang “găm” hàng trăm triệu đồng, không giải ngân hỗ trợ khôi phục sản xuất cho hàng chục hộ dân xã Nam Phú, bởi những lý do “khó nói”.

Nông dân Tống Xuân Tuân là một trong 25 hộ dân đang mòn mỏi đợi chờ tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất

Nông dân Tống Xuân Tuân là một trong 25 hộ dân đang mòn mỏi đợi chờ tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất

Mòn mỏi đợi hỗ trợ khôi phục sản xuất

Theo chân ông Tống Xuân Tuân (thôn Bình Thành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) ra cánh đồng mênh mông nước, ông Tuân vừa đi vừa chỉ cho chúng tôi thấy toàn cảnh cánh đồng NTTS hơn 100 héc-ta của người dân xã. Trong đó, gia đình ông Tuân có gần 1 ha nuôi cá vược theo mô hình nuôi cá thương phẩm mà Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn. Tuy nhiên, đã hơn hai năm qua ông Tuân đợi chờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc khôi phục sản xuất cá thương phẩm bị ảnh hưởng do đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2016 đến mòn mỏi.

Ông Tuân kể lại: “Năm đó diễn biến thời tiết thất thường lắm. Toàn bộ số cá vược gia đình nuôi bị chết do rét đậm, rét hại nổi trắng mặt ao, không còn sót con nào. Cán bộ phụ trách thủy sản là anh Lực đến nhà xem xét thống kê thiệt hại của gia đình tôi là 100%. Theo chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất của UBND tỉnh, tôi và các hộ NTTS trong xã được gọi lên xã ký xác nhận số lượng thiệt hại sau khi đã thống kê. Thế nhưng, kể từ đó cho đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ một đồng hỗ trợ nào. Chúng tôi kiến nghị rồi đợi chờ mòn mỏi từ năm này sang năm khác mà các cấp chính quyền địa phương vẫn không chịu giải quyết...”. 

Không chỉ gia đình ông Tuân, hiện ở xã Nam Phú có 25 hộ dân NTTS bị thiệt hại nghiêm trọng trong đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2016 đã được thống kê, lập danh sách và phê duyệt ngân sách chi trả nhưng đến nay vẫn không nhận được sự hỗ trợ này.

Theo tìm hiểu, trong khoảng thời gian ngày 22-28/1/2016 đã xảy ra đợt rét đậm, rét hại khiến hàng trăm héc-ta NTTS của tỉnh Thái Bình thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó, hai huyện Tiền Hải và Thái Thụy bị thiệt hại nghiêm trọng nhất. Căn cứ vào chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, Thái Bình đã ra Quyết định số 1055/QĐ-UBND phê duyệt cơ chế hỗ trợ. Số tiền 5 tỷ 138 triệu cấp cho các hộ NTTS bị thiệt hại trên hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải lấy từ nguồn ngân sách trung ương 70%, số còn lại từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh. Đối tượng và điều kiện được hỗ trợ là các hộ NTTS có tỷ lệ cá chết trên 70%, định mức hỗ trợ 10 triệu đồng/ha.

Tại huyện Tiền Hải có 4 xã được hỗ trợ là Nam Thịnh, Nam Cường, Nam Phú, Đông Minh với tổng diện tích 68,61ha, tương đương 680 triệu đồng. Trong đó, xã Nam Phú có 15 hộ dân NTTS bị hiệt hại trên 70% với tổng số diện tích thống kê là 45,1ha, tương ứng 450 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa chi trả, khiến nông dân bức xúc.

Thái Bình: Tiền tỉ hỗ trợ nông dân gặp thiên tai bị “ngâm tôm” ảnh 1
Nông dân xã Nam Phú vớt cá chết trong đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2016. (Hình do người dân cung cấp)

Xã đổ lỗi cho huyện

Theo phản ánh của người dân, việc chậm chi trả do UBND xã và Phòng Nông nghiệp huyện thống kê khống diện tích bị thiệt hại thực tế. Vì vậy, một số hộ dân đã làm đơn khiếu nại đề nghị làm rõ. Từ đó cơ quan chức năng tạm dừng việc chi trả.

Một người dân đề nghị giấu tên cho rằng: “Diện tích thống kê thiệt tại xã Nam Phú mà UBND xã, UBND huyện báo cáo lên UBND tỉnh là 45 ha, tuy nhiên con số thực tế chỉ có khoảng 35ha. Điều đó, chúng tôi phát hiện ra khi UBND xã công bố danh sách được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, khi kiến nghị thì chính quyền không giải quyết mà im lặng, “găm” tiền hỗ trợ lại. Như vậy, địa phương đã thống kê sai, còn cố gắng bao che sự việc, khiến người dân chúng tôi bị thiệt hại đủ bề, không có tiền để khôi phục sản xuất, phải đi vay mượn khắp nơi”.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 8/8/2018, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Nam Phú. Ông Nguyễn Văn Chuyển – Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận có xảy ra vấn đề chậm chi trả tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất. Ông Chuyển lý giải “việc này là vấn đề khó nói, khó giải thích, nhiều vướng mắc...”.

Cụ thể, ông Chuyển cho rằng: “Khi xảy ra thiệt hại do rét đậm, rét hại, nhận chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã phối kết hợp với Phòng Nông nghiệp thống kê và báo cáo nhanh các hộ dân bị thiệt trên 70% diện tích. Tuy nhiên, khi tiến hành chi trả thì một số hộ dân không nằm trong danh sách có ý kiến là diện tích không chính xác. Do lúc đó là mùa nước rút nên diện tích NTTS bị thu hẹp lại. Có hộ có diện tích nuôi trồng vài héc ta nhưng mùa nước cạn thì chỉ còn khoảng một héc-ta. Vì vậy, khi kiểm tra lại diện tích thật sự bị thiệt hại thì chưa được khớp lắm”.

Vậy phải chăng xã đã thống kê sai nên người dân không được nhận tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất? Ông Chuyển cho rằng: “Xã không thống kê sai. Các hộ dân trong danh sách thống kê bị thiệt hại là các hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng nhất, tất cả đều thiệt hại trên 70% diện tích nuôi trồng. Tuy nhiên, diện tích thống kê là diện tích trên số liệu đấu thầu NTTS của từng hộ, còn diện tích khi xảy ra thiệt hại là vào mùa nước cạn nên thay đổi. Vì vậy, UBND huyện quyết định giữ lại tiền hỗ trợ để kiểm tra làm rõ”.

Vẫn lời ông Chuyển: “Các anh xem, quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/ha với các diện tích nuôi trồng có tỷ lệ cá chết trên 70%. Nếu là nói đang nuôi thì đúng là diện tích đang nuôi, tỷ lệ cá chết trên 70% thì đúng 70%. Như vậy chúng tôi lập đúng số diện tích, đúng tỷ lệ thiệt hại. Chúng tôi có thống kê sai đâu. Còn việc tại sao không khắc phục, không giải quyết chi trả cho người dân nhanh thì các anh phải lên huyện thì mới giải đáp được”.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Phạm Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết, do các cán bộ huyện đều xuống cơ sở chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh, nên sẽ chuyển thông tin chậm chi trả tiền hỗ trợ các hộ NTTS tại huyện Tiền Hải cho phòng ban chuyên môn kiểm tra cụ thể và trả lời sau. 

Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm