Thái Nguyên: Báo động việc Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn tập kết xỉ thải gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Mặc dù nguồn nước ở khu vực Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn tập kết xỉ thải đã chuyển sang màu xanh đậm giống như màu hóa chất, thế nhưng kết quả kiểm tra và kết quả giám định mẫu nước vẫn được các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên đưa ra đều bình thường, gây ra những hoài nghi về tính khách quan của việc thanh tra.

Trụ sở Công ty nhiệt điện Cao Ngạn, ngõ 719, Dương Tự Minh, phường Quan Triều, TP. Thái Nguyên

Trụ sở Công ty nhiệt điện Cao Ngạn, ngõ 719, Dương Tự Minh, phường Quan Triều, TP. Thái Nguyên

Theo thông tin phản ánh của người dân ở xóm ao Vàng, xã Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên, bãi tập kết xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn gây ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường không khí, môi trường nước. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển tro xỉ thải còn gây ra khói bụi làm ô nhiễm môi trường sống.

Để kiểm chứng thông tin người dân phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận tại thực địa. Hiện trường cho thấy, khu vực bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn không sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường, như xây dựng hệ thống bờ chống thấm nước, chống tràn và các biện pháp che đậy, xử lý khí thải mà đổ trực tiếp xỉ thải xuống hồ cạnh khu vực người dân sinh sống. Đáng báo động, nguồn nước nơi tập kết xỉ thải đã chuyển sang màu xanh giống như màu hóa chất nếu như nguồn nước này ngấm xuống mạch nước ngầm hoặc rò rỉ ra môi trường xung quanh sẽ có thể rất nguy hại đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Thái Nguyên: Báo động việc Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn tập kết xỉ thải gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Nguồn nước trong hồ đã chuyển sang màu xanh đậm giống như màu hóa chất độc hại 
Một người dân cho biết, "chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn dừng ngay việc đổ xỉ thải, đồng thời xây dựng biện pháp bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khỏe cho người dân, tuy nhiên lãnh đạo của Nhà máy nhiệt Cao Ngạn vẫn để ngoài tai".

Thông tin với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đoàn Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn, cho biết: “bà Phó Thị Sinh và một số cử tri ở thôn ao Vàng đã nhiều lần có đơn phản ánh đến UBND xã về tình trạng bãi tập kết xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn gây ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường. Chúng tôi xuống kiểm tra cho thấy có hiện tượng nguồn nước chuyển sang màu xanh là đúng, nhưng không hiểu vì sao kết quả kiểm tra của các cơ quan chuyên môn trước đó của tỉnh Thái Nguyên đều đảm bảo”.

Trước biểu hiện Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn có dấu hiệu coi thường sức khỏe của người dân nơi đây, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn để tìm hiểu việc Nhà máy nhiệt điện đổ xỉ thải ra ngoài môi trường có xây dựng các phương án bảo vệ môi trường và được các cơ quan quản lý Nhà nước cho phép theo quy định. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Trường, Phó giám đốc Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn luôn nói lý do để né tránh và không cung cấp thông tin đầy đủ về sự việc này.

Thái Nguyên: Báo động việc Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn tập kết xỉ thải gây ô nhiễm môi trường ảnh 2
Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn 
Được biết, Công ty nhiệt điện Cao Ngạn mới có báo cáo về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại dự án nhà máy sản xuất vật liệu không nung và bãi tập kết nguyên vật liệu thuộc xã Cao Ngạn. Theo đó, Công ty nhiệt điện giải trình rằng, ngày 31/7/2018 Công ty đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Lộc Thịnh để thực hiện thi công xây dựng hồ gom nước.
Đến nay đã thực hiện được một số bước, như: phần bờ của hồ gom nước đã được tạo hình và đầm nén chặt; đã tạo mặt phẳng và đầm nén đáy hồ được một nửa diện tích thi công; các tấm nhựa đã tập kết tại vị trí thi công và đang tiến hành rải lót. Dự kiến công việc sẽ hoàn thành trong tháng 11/2018.

Từ báo cáo trên cho thấy, Nhà máy nhiệt điện tập kết xỉ thải đổ trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm môi trường là có căn cứ vì chưa thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường và không chủ động xây dựng các biến pháp bảo vệ môi trường trước khi đổ xỉ thải ra ngoài môi trường.

Cũng tại báo cáo, Công ty nhiệt điện còn khẳng định việc quan trắc môi trường, với kết quả phân tích của 2 đơn vị chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên đều năm trong giới hạn cho phép. Chỉ đến khi vấn đề “nhức đầu” trên lan tỏa trong dư luận mạnh mẽ, UBND tỉnh Thái Nguyên mới chỉ đạo các Sở, ngành vào cuộc kiểm tra một cách nghiêm túc.

Ngày 11/9/ 2018, Sở TN&MT có Văn bản báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên về xung quanh thông tin phản ánh Nhà máy nhiệt điện đổ xỉ thải gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, Sở TN&MT đã kiểm tra hồ sơ tài liệu và thực tế tại hồ đổ xỉ thải. Trên cơ sở đó, Sở đề nghị tiếp tục lấy mẫu giám định chất lượng môi trường tại khu vực hồ chứa xỉ thải và hộ dân xung quanh; giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tiến hành lấy các mẫu để giám định chất lượng, đồng thời yêu cầu Công ty nhiệt điện khẩn trương thực hiện hoàn thiện việc lót bạt chống thấm, chống tràn và che phủ bạt.

Đáng chú ý, trước đó không lâu 2 đoàn chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra và lấy mẫu đi giám định nguồn nước ở khu vực tập kết xỉ thải này đã đưa ra kết quả chỉ tiêu trong giới hạn cho phép. Đã khiến người dân và dự luận mất niềm tin về kết quả chính xác. Để được khách quan rất cần sự vào cuộc của các cơ quan cấp trên thanh tra, kiểm tra lại toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy nhiệt điện này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm