Thái Nguyên: Dấu hiệu oan sai trong một vụ án?

(PLO) - Cho rằng em trai mình không nằm trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, bà Vũ Thị An (xóm 11, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ án.

Thái Nguyên: Dấu hiệu oan sai trong một vụ án?

Nội dung vụ án

Theo hồ sơ, khoảng 2h ngày 17/2/2015, tại đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (thuộc khu vực tổ 4, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên) Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 29S-5036 do Lê Văn Hoát (quê Bắc Kạn) điều khiển chở Phạm Văn Thảo (quê Thái Nguyên), phát hiện cốp xe 2 bao tải có 200 bánh hình hộp, bên trong chứa chất bột màu trắng, 02 túi nilon chứa 375 viên nén màu hồng, 02 viên nén màu xanh (kết quả giám định xác định số hàng trong bao tải trên gồm heroin và ma túy tổng hợp).  

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, đã làm rõ thêm 3 đối tượng là Hoàng Thế Mạnh, Vũ Đình Nhuệ và Trần Thị Giang cùng trú tại TP Bắc Kạn.

Các đối tượng khai nhận, vào khoảng 11h ngày 16/2/2015 Mạnh  gọi điện thuê Hoát lái xe cho Mạnh lên Sơn La để vận chuyển ma túy. Hoát làm theo chỉ dẫn của Mạnh và chở Thảo đi Sơn La để thực hiện việc vận chuyển ma túy.

Đối với Nhuệ, từ tháng 4/2013 được Giang thuê xây nhà và trong lúc đi chơi cùng, Giang rủ Nhuệ đi vận chuyển ma túy cho Giang. Khoảng 11h ngày 16/2/2015, Giang gọi điện cho Nhuệ nói tiền công vận chuyển mỗi chuyến ma túy từ 100 đến 200 triệu đồng và giao cho Nhuệ đi cùng Mạnh để vận chuyển. Nhuệ đồng ý rồi sang nhà Giang điều khiển xe ô tô chở Giang, Mạnh xuống TP Thái Nguyên. Sau đó Mạnh lấy xe ô tô BKS 29S-5036 điều khiển chở Nhuệ đi đón Phạm Văn Thảo. Đến Hà Nội, Mạnh đi lấy 1 thêm xe ô tô BKS 29A-133.51 điều khiển chở Nhuệ đi trước còn xe ô tô BKS 29S-5036 do Hoát điều khiển chở Thảo theo sau, hai xe đi theo hướng Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La và liên lạc với nhau qua điện thoại. Mạnh bảo Hoát lái xe đến cột cây số ghi Sơn La 165km thì quay đầu xe lại theo hướng Hòa Bình chờ Mạnh. Khoảng 10 phút sau Mạnh và Nhuệ đi xe BKS 29A-133.51 theo hướng Sơn La - Hòa Bình đến, rồi Thảo cùng Nhuệ chuyển 2 bao tải màu vàng bên trong đựng 200 bánh heroin và ma túy tổng hợp từ xe ô tô BKS 29A-133.51 sang xe ô tô BKS 29S-5036, sau đó Mạnh bảo Hoát, Thảo đi sau vận chuyển về Bắc Kạn còn Mạnh và Nhuệ đi trước để cảnh giới. Khi Hoát và Thảo đi đến khu vực tổ 4, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng.

Sau khi biết Thảo và Hoát bị bắt, Mạnh và Nhuệ đã bỏ trốn. Đến ngày 8/3/2015 Nhuệ bị bắt theo lệnh truy nã, Giang cũng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, còn Thảo đã chết trong quá trình điều tra. Ngày 26/5/2016, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phạt Hoát và Nhuệ tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Sau đó, Hoát, Nhuệ kháng cáo.

Ngày 28/6/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo của Hoát và Nhuệ; giữ nguyên án sơ thẩm.

Nhiều tình tiết cần làm rõ

Bà Vũ Thị An (chị gái Nhuệ) đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng kêu oan cho em trai, cho biết: trong quá trình xét xử vụ án Nhuệ luôn khẳng định mình bị oan, không vận chuyển trái phép ma túy vì được Mạnh rủ đi chơi rồi lái xe hộ Mạnh, không biết trên xe chở ma túy, lời khai của Nhuệ là theo ý chí của cơ quan điều tra. Nhuệ biết Mạnh khi đang làm thợ xây nhà cho Giang vì Mạnh gọi Giang bằng cô. Trưa 16/2 (tức 29/12 âm lịch), Nhuệ sang nhà Giang  ăn cơm để bàn việc xây nhà cho Mạnh.  Ăn cơm xong, Giang bảo Nhuệ đi cùng Giang và Mạnh xuống Thái Nguyên mua đào quất về chơi tết vì Nhuệ biết lái xe để thay nhau lái. Do muốn được xây nhà cho Mạnh và thanh toán nốt số tiền công xây nhà cho Giang, nên Nhuệ đồng ý đi cùng.

Chị Châm Thị Bích Hạnh (vợ Nhuệ) cho biết: “Chiều 29 tết, chồng tôi về quê ở Nam Định, sau khi ăn cơm xong nói với tôi rằng, xuống đến Thái Nguyên, Mạnh rủ chồng tôi đi cùng lên Hòa Bình rồi về Bắc Kạn và nói về luôn trong ngày nên chồng tôi đồng ý. Khi gần đến TP Hòa Bình, Mạnh đổi lái và bảo chồng tôi quay đầu xe hướng về Hà Nội, lúc sau có một chiếc ô tô Fotuner đi đến và người trên xe kia đã bê 2 bao tải sang xe của Mạnh. Rồi Mạnh lái xe về, trên đường gặp xe do Hoát điều khiển nên Mạnh nói với chồng tôi xuống bê cùng thảo 2 bao tải sang xe của Hoát, nên chồng tôi không biết đó là heroin. Trên đường về gần Thái Nguyên, biết Hoát bị bắt, Mạnh nói chồng tôi xuống xe chờ nhưng sau đó Mạnh không quay lại, chồng tôi phải bắt taxi về Bắc Kạn rồi về Nam Định ăn tết cùng gia đình. Ngày 1/3/2015, chồng tôi về Bắc Kạn và vẫn sinh hoạt bình thường, đến ngày 8/3/2015 thì bắt, hoàn toàn không có việc bỏ trốn như nhận định của bản án.

Luật sư bào chữa cho Nhuệ đều cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhưng rất lâu sau Cơ quan điều tra mới cho luật sư tham gia và chỉ duy nhất 01 lần luật sư được tham gia hỏi cung là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Cấp sơ thẩm buộc tội bị cáo dựa vào lời khai của Thảo mà lời khai đó không có luật sư tham gia. Hơn nữa, Thảo đã chết thì không thể dựa vào lời khai này để buộc tội Nhuệ.

Khẳng định trong vụ án này còn nhiều điểm "mờ" cần được làm rõ, bà An cùng gia đình đã làm đơn gửi đến TAND Tối cao, VKSND Tối cao đề nghị xem xét lại vụ án này được khách quan. 

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm