Thẩm phán bị tố ra bản án trái luật ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Nội dung bản án 'lệch' biên bản phiên tòa?

(PLVN) - Tiếp tục phản ánh đến Báo PLVN, vợ chồng ông Phan Danh, bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất” ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã nhiều lần gửi đơn tố cáo Thẩm phán Trương Văn Tâm, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lần 3 có dấu hiệu làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Ngoài  ra vợ chồng ông Phan Danh còn cho rằng, trong các ngày 26/9 và 2/10/2018, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tiếp tục đưa vụ án ra xét xử và ra Bản án số 34/2018/DSST do Thẩm phán Tâm làm chủ tọa đã có nội dung “lệch” với biên bản phiên tòa, buộc vợ chồng ông liên tiếp phải gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng và Chánh án TAND tỉnh đề nghị giải quyết.

Như PLVN đã phản ánh, nhà và đất tại các số 16, 18, 14/1, 14/3 và 30m2 đất (đo thực tế là 24,4m2) tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu) thuộc quyền sở hữu và sử dụng) của vợ chồng ông Phan Danh, bà Nguyễn Thị Du (ngụ phường 4). Do có mối quan hệ với bà Trần Thị Liêng, quốc tịch Hoa Kỳ - Pháp (gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007) nên ông Danh, bà Du đã cho bà Liêng ở nhờ căn nhà tại số 16 đường Chu Mạnh Trinh...

Tuy nhiên, sau đó bà Liêng chiếm giữ căn nhà và cho rằng bà bỏ tiền ra mua, nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên. Khi bà hồi hương về Việt Nam sinh sống đã làm đơn khởi kiện vợ chồng ông Danh ra TAND TP Vũng Tàu yêu cầu hủy toàn bộ giấy tờ đứng tên ông Danh, bà Du với 4 căn nhà và đất, đồng thời công nhận bà được quyền sở hữu sử dụng.

Không đồng ý với yêu cầu khởi kiện trên, ông Danh, bà Du có đơn phản tố yêu cầu bà Liêng phải trả lại các nhà đất trên. Ngày 28/7/2008, TAND TP Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, công nhận nhà đất thuộc sở hữu sử dụng của vợ chồng ông Danh, bà Du. Không đồng tình, bà Liêng có đơn kháng cáo.

Sau các phiên tòa sơ, phúc thẩm và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, trong các ngày 26/9 - 2/10/2018, TAND tỉnh tiếp tục đưa vụ án ra xử sơ thẩm lần 3. Bản án số 34/2018/DSST quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Liêng; bà Liêng được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất với nhà và đất tại các địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và diện tích 24,4m2 đất tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TPVũng Tàu).

Cho rằng quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán Tâm đã ký Bản án số 34/2018/DSST có dấu hiệu làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Danh đã làm đơn tố cáo Thẩm phán Tâm đến Chánh án TAND tỉnh, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao và TAND Tối cao đề nghị làm rõ. 

Ông Danh cho rằng trong bản án do Thẩm phán Tâm ký có nhiều điểm không đúng với biên bản phiên tòa. Đơn cử, tại phiên tòa và trong biên bản phiên tòa, ông Danh khẳng định đã đứng ra giao dịch mua bán trong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất số 16 đường Chu Mạnh Trinh với ông Nguyễn Phan Giang, bà Trần Thị Lương và đã giao trực tiếp cho ông Giang, bà Lương số tiền 500 triệu ngày 29/10/2001 tại Phòng Công chứng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu… Không có việc ông Danh  khai đã mua căn nhà số 16 từ bà Liêng như trong phần nhận định của  bản án.

Hơn nữa, sau khi được tòa án thụ lý lại vụ án và trong quá trình xét xử sơ thẩm lần 3, bà Liêng không cung cấp được tài liệu chứng cứ mới liên quan đến việc xác định việc bà bỏ ra bao nhiêu số tiền (USD) để mua nhà đất. Tại phiên sơ thẩm lần 3, bà Liêng không xuất trình được tài liệu gì chứng minh việc nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên hộ và cũng không chứng minh được việc đưa tiền nhờ vợ chồng ông Danh mua hộ nhà đất. Mặt khác, hồ sơ vụ án thể hiện, bà Liêng là người có quốc tịch Hoa Kỳ và Pháp, được gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007, nhập hộ khẩu vào nhà bà Trần Thị Xuân tại địa chỉ 283/133 Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 10, TP HCM và được Công an TP HCM cấp CMND ngày 25/7/2007 có nhiều dấu hiệu không rõ ràng về thân nhân, quốc tịch và hồi hương, các vấn đề trên vẫn chưa được HĐXX sơ thẩm lần 3 làm rõ…

Được biết, sau khi nhận được đơn của ông Danh tố cáo Thẩm phán Tâm, ngày 22/4/2019 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có Văn bản số 1875/UBTP14  gửi Chánh án TAND Tối cao và Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết theo quy định, trả lời ông Danh và thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp.

Trước đó, ngày 19/11/2018, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cũng đã có Văn bản số 2570/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn của ông Danh đến Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) VKSND Tối cao để xử lý.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm