Thanh Hóa: Xe quá tải “hành hạ” con đường chưa hết bảo hành

(PLO) - Báo PLVN nhận phản ánh về việc một con đường liên xã vừa được ngân sách nhà nước đầu tư nâng cấp, sửa chữa với kinh phí hơn chục tỷ đồng để phục vụ người dân. Thế nhưng, con đường dù chưa hết hạn bảo hành đã bị hàng chục xe quá tải “hành hạ” ngày đêm khiến nguy cơ hỏng đường sớm là rất lớn. 

Thanh Hóa: Xe quá tải “hành hạ” con đường chưa hết bảo hành

Con đường từ xã Quảng Bình đi đến xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương) dài hơn 3km, chủ đầu tư là UBND huyện Quảng Xương với kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Con đường đưa vào sử dụng hồi tháng 12/2016 và đến cuối năm 2017 mới hết hạn bảo hành. Tuy nhiên, theo một số hộ dân sống dọc hai bên con đường này thì khoảng vài tuần nay, những chiếc xe tải 3, 4 chân chở hàng chục tấn vật liệu xây dựng chạy qua con đường này. 

Nguyên nhân được bà con phán đoán đó là những chiếc xe này phục vụ cho dự án đê, kè ven biển ở xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương). “Sau khi con đường được đưa vào sử dụng, bà con chúng tôi rất phấn khởi, thế nhưng gần đây những chiếc xe trọng tải lớn chạy vào đường này không những gây khói bụi, nguy cơ tai nạn giao thông mà ngay cả việc giữ được con đường cũng khó khăn. Nếu cứ để xe chạy với tình trạng như thế này, chẳng bao lâu con đường sẽ bị băm nát” – một người dân ở xã Quảng Lưu cho biết.

“Theo chúng tôi được biết thì con đường chỉ có thể cho các loại xe tầm hơn chục tấn vào, thế nhưng loạt xe phục vụ cho dự án đê, kè ở Quảng Thái chạy qua đây hầu hết có trọng tải 30-40 tấn. Có thời điểm họ chạy cả ngày lẫn đêm” – một người dân khác cho hay. Cũng theo người dân thì để đi vào dự án đê, kè ở xã Quảng Thái còn có một con đường khác đi từ xã Quảng Lợi vòng lên. Tuy nhiên, nếu đi đường đó thì xa hơn tầm 6 -7 km, trong khi đó những chiếc xe đi qua con đường này vừa rút ngắn khoảng cách vừa được đi đường mới lại có thể trốn được công an nên họ nghiễm nhiên chọn con đường này. 

Qua tìm hiểu được biết, con đường Quảng Bình – Quảng Thái dài hơn 3km được đầu tư với kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Chủ đầu tư là UBND huyện Quảng Xương. Con đường được đưa vào sử dụng hồi tháng 12/2016 và đến cuối năm 2017 mới hết hạn bảo hành. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về nội dung trên, ông Hoàng Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương xác nhận: “Trước đây, rất ít xe tải đi vào con đường này, nhưng mới đây dự án con đường ven biển ở xã Quảng Thái đang thi công nên khoảng hơn 1 tuần nay có tình trạng xe tải 3-4 chân chạy vào”. “Vào khoảng thứ tư, thứ năm tuần trước, đoàn có cả chục xe chở vật liệu xây dựng trọng tải lớn. Có thể mấy hôm như thế nên bà con lo lắng hỏng đường” – ông Hùng cho biết thêm. 

Theo ông Nguyễn Thanh Nhân - Trưởng phòng kinh tế hạ tầng, UBND huyện Quảng Xương khẳng định: “Con đường xã Quảng Bình - Quảng Thái chỉ cho phép loại xe dưới 13 tấn đi vào. Do chưa có kinh phí nên huyện vẫn chưa cắm được biển tải trọng, biển báo giao thông, cọc tiêu… Cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có đơn vị nào xin đường”. Còn ông Mai Khả Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: “Dự án đê, kè ở xã Quảng Thái là dự án của tỉnh chứ không phải của huyện. Tới đây, khả năng lưu lượng xe tải đi vào đường này sẽ ngày càng nhiều để phục vụ dự án. Phương án của huyện tới đây là phải đề nghị Ban quản lý dự án mời nhà thầu lên để ký cam kết. Nếu làm hư hỏng đường, sau khi kết thúc dự án phải hoàn trả lại cho dân”. 

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Quảng Xương cũng khẳng định: Việc xe tải chở vật liệu chạy qua con đường này và một số con đường lân cận để phục vụ cho dự án đê, kè xã Quảng Thái thực tế là có. “Do con đường chưa có biển cấm tải trọng nên chúng tôi chỉ có thể xử phạt quá trọng tải đối với xe. Lực lượng CSGT huyện cũng làm rất gay gắt việc này. Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là vi phạm quá tải trọng” – Thiếu tá Hùng nói. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm