Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận về những sai phạm nghiêm trọng ở Thị xã Giá Rai

(PLVN) - Theo văn bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đã chi tạm ứng một cách vô tội vạ với số tiền qua nhiều năm đến nay đã lên đến 22,7 tỷ đồng. Đáng nói, trong số 6,5 tỉ đồng vi phạm nguyên tắc tài chính có 4,6 tỷ đồng không thể quyết toán được vì không đủ hồ sơ, chứng từ...

UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) nơi bị phát hiện sai phạm nhiều tỷ đồng

UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) nơi bị phát hiện sai phạm nhiều tỷ đồng

Bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn kinh phí; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm công trên địa bàn Thị xã Giá Rai, nêu rõ: Nhiều năm qua, cụ thể từ năm 2001 đến 2018, UBND huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai) đã giải quyết cho các đơn vị, cơ quan tạm ứng với số tiền lên đến 22,7 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong số này có 6,5 tỷ đồng do lãnh đạo UBND huyện Giá Rai nhiều nhiệm kỳ đã buông lỏng quản lý, vi phạm nguyên tắc chính, tùy tiện giải quyết cho các đơn vị tạm ứng với số tiền lên đến 6,5 tỷ đồng, nhưng không đủ hồ sơ quyết toán.

Tạm ứng vô tội vạ

Theo ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai, số tiền nợ tạm ứng lên đến 22,7 tỷ đồng mà cơ quan thanh tra kết luận chủ yếu được chi từ giai đoạn từ năm 2001 đến 2016. Lãnh đạo nhiều nhiệm kỳ trong giai đoạn này, đã để cho các cơ quan, đơn vị tạm ứng nhiều năm liền không quyết toán được và nợ tạm ứng chất chồng lên hàng chục tỷ đồng cho đến nay chưa giải quyết dứt điểm. Trong đó, có nhiều khoản tiền giải quyết cho tạm ứng không đủ hồ sơ, thủ tục, không bảo đảm nguyên tắc tài chính…

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận về những sai phạm nghiêm trọng ở Thị xã Giá Rai ảnh 1

Khu "đất vàng" hơn 15.000m2 tại vị trí đắt địa nhất Thị xã Giá Rai giao không cho doanh nghiệp xây nhà ở thương mại 

Cụ thể, từ năm 2008 đến 2011, khi dự án Khu dân cư Nọc Nạng (chủ đầu tư là Công ty TNHH Thiên Phúc - có giám đốc vừa bị bắt giam do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản) chưa có chủ trương đầu tư,lãnh đạo UBND huyện Giá Rai đã cho Công ty xây dựng Đại Lộc (ở thị xã Giá Rai) san lấp mặt bằng và giải quyết tạm ứng 1 tỷ 430 triệu đồng.

Điều đáng nói là khi cho Công ty xây dựng Đại Lộc tạm ứng số tiền trên, UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ không có bất cứ hồ sơ, chứng từ gì vềl ựa chọn nhà thầu hay nghiệm thu khối lượng công trình… Ngoài ra, từ năm 2008 đến 2011, lãnh đạo UBND huyện giải quyết cho các đơn vị liên quan của huyện tạm ứng 2 tỷ đồng thực hiện dự án nhà ở xã hội của địa phương; năm 2003-2004, UBND huyện giải quyết cho tạm ứng 741 triệu đồng xây dựng căng tin của Huyện ủy; năm 2001 tạm ứng 470 triệu đồng xây dựng chợ Hộ Phòng.

Cũng theo ông Đỗ Minh Thắng, hiện nay, nhiều cán bộ có trách nhiệm của UBND huyện và các đơn vị liên quan như Phòng Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND - UBND, Ban Quản lý dự án huyện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nơi khác. Tuy nhiên, với vai trò, trách nhiệm là những người kế nhiệm,sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, mới đây, Thường trực UBND Thị xã Giá Rai đã xem xét, quyết toán được 1,9 tỷ đồng, còn 4,6 tỷ đồng không thể quyết toán được, vì không có đủ hồ sơ, chứng từ.

Tùy tiện cho không, bán rẻ  “đất vàng”

Ngoài những sai phạm trong công tác quản lý tài chính vừa phát hiện tại Giá Rai, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cũng đang kiểm tra làm rõ những khuất tất xung quanh việc lãnh đạo huyện Giá Rai thời điểm trước khi lên thị xã (năm 2015) giao không khu “đất vàng” hơn 15.000 m2 cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở thương mại.

Cụ thể, vào năm 2014, UBND huyện Giá Rai đã chỉ định Công ty TNHH Xây dựng  - Thương mại – Dịch vụ Phước Vinh (gọi tắt là Công ty Phước Vinh) để thực hiện dự án nhà ở thương mại và chợ trung tâm Hộ Phòng mà không qua đấu thầu theo quy định. Điều đáng nói là trong hơn 45.000m2 đất giao cho Công ty Phước Vinh thực hiện dự án, có hơn 15.000m2 đất “sạch” do nhà nước quản lý, nằm ngay vị trí đắt địa nhất của huyện Giá Rai.

Theo số liệu do Cục thuế tỉnh Bạc Liêu cung cấp thì tổng số tiền sử dụng cả hơn 45.000m2 đất trong 49 năm mà Công ty Phước Vinh phải nộp ngân sách Nhà nước chỉ là 28,8 tỷ đồng; miễn trừ bồi thường, giải phóng mặt bằng 26,7 tỷ đồng; số còn lại Công ty Phước Vinh phải nộp  chỉ là 2,09 tỷ đồng. Trong khi tại thời điểm đó, chỉ tính riêng giá trị khu đất hơn 15.000m2 đã có giá trị theo giá đất do UBND tỉnh ban hành là 5,4 triệu đồng/m2, khoảng 70 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, một dự án nhà ở thương mại khác do UBND huyện Giá Rai làm chủ đầu tư là Dự án Khu nhà ở thương mại thị trấn Giá Rai cũng bị dư luận đặt nhiều nghi vấn. Dự án có tổng diện tích đất hơn 2.144 m2, thuộc sự quản lý của UBND huyện Giá Rai, được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm là 6.558.627.000 đồng (trong đó có 50.663.000 đồng giá trị tài sản gắn liền với đất). Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Nhật Trang với giá 6.628.627.000 đồng, chênh lệch chỉ 70 triệu đồng so với giá khởi điểm. Còn theo giới kinh doanh bất động sản và người dân địa phương thì giá thị trường khu đất trên khoảng 20 tỷ đồng.

Cách chức bí thư phường Hộ Phòng

Ngày 10/7, ông Lê Quốc Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bạc Liêu - cho biết vừa triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Văn Trận - Bí thư Đảng ủy phường Hộ Phòng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai. Ngoài ra ông Trận còn  bị cách chức cấp ủy thị xã Giá Rai. Nguyên nhân ông Trận bị kỷ luật là do đã có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nọc Nạng và  ký một số quyết định thu hồi đất sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trận từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách khối kinh tế UBND huyện Giá Rai nhiệm kỳ 2011-2016, thời điểm nơi đây xảy ra hàng loạt sai phàm mà các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ đương nhiệm và đã nghỉ hưu của thị xã Giá Rai có liên quan…

Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm