Thêm 5 năm tù cho kẻ 2 ngày đêm đốt xác người trong vườn nhà

(PLO) - Sáng 16/12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 5 năm tù đối với bị cáo Lê Thị Hường (vợ nguyên Bí thư xã KimLong) về tội “Xâm phạm thithể”; tổng hợp với hình phạt tử hình trong vụ án “Giếtngười”, “Cướp tài sản” buộc Hường phải chấp hành chung là tử hình.

gia đình nạn nhân

gia đình nạn nhân

Nạn nhân trong vụ án bị Lê Thị Hường (SN 1975, trú tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức,tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đốt xác, chiếm đoạt tài sản là bà Dương Thị Thủy Bình Hà (SN 1963, thủ quỹ UBND xã Kim Long, huyện Châu Đức). Trước đó, Hường đã có hành vi giết vợ chồng ông Nguyễn Chí Hùng và bà Phan Ngọc Nga (chủ nợ) nhằm xù nợ nhưng may mắn vợ chồng ông Hùng đều được cứu sống.

Theo cáo trạng, bà Hà là thủ quỹ xã Kim Long nơi chồng bị cáo Hường làm Bí thư, vì bà Hà là cấp dưới của chồng bị cáo Hường nên giữa Hường và bà Hà có quen biết nhau. Hường đã nhiều lần mượn tiền bà Hà. Chiều 14/5/2012, bà Hà đến nhà bị cáoHường tại xã Xà Bang (huyện Châu Đức) có công chuyện. Lúc này hệ thống nước máy bị cúp, Hường nhờ bà Hà bật cầu dao để bơm nước giếng.

Đợi mãi không thấy máy bơm hoạt động, Hường ra xem thì phát hiện bà Hà đã bị điện giật chết. Theo Hường khai, trong lúc sợ hãi và bấn loạn, Hường đã đốt xác bà Hà phi tang trong hai ngày hai đêm ngay tại vườn nhà, việc này một mình bị cáo làm, chồng con không ai biết. Do một số phần xương chưa cháy hết, Hường dùng gậy đập nát rồi đem đổ vào các gốc cây quanh nhà. Để che giấu cái chết của bà Hà, Hường dùng số điện thoại của nạn nhân nhắn tin cho gia đình bà này nói rằng đang đi thu nợ.

Sau một thời gian dài tìm kiếm không kết quả, gia đình tình nghi Hường liên quan đến việc bà Hà mất tích nên trình báo công an. Cảnh sát đang điều tra sự mất tích bí ẩn của bà Hà thì xảy ra việc Hường lừa vợ chồng chủ nợ Phan Ngọc Nga - Nguyễn Chí Hùng (ngụ huyện Châu Đức) đến nhà, sau đó ra tay sát hại dã man, may mắn là các nạn nhân được cứu sống. Từ manh mối này cộng với đơn tố cáo và nghi ngờ của gia đình bà Hà, cảnh sát đã tiến hành khám nghiệm nhà Hường, phát hiện nhiều tro cốt nghi là của bà Hà; tuy nhiên, cơ quan chức năng không thể xác định cấu trúc xương, ADN nên không tìm ra nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

Gia đình bà Hà nghi ngờ Hường đã dùng thủ đoạn sát hại bà Hà rồi phi tang để xù nợ giống như thủ đoạn phạm tội với vợ chồng ông Hùng, bà Nga.Nhưng do không đủ cơ sở để xử lý Hường về hành vi sát hại bà Hà nên không thể buộc tội “Giết người” mà chỉ xử lý về tội “Xâm phạm thi thể”.

Tại phiên sơ thẩm, khi được hỏi có đồng phạm trong vụ án không, Hường vẫn một mực khai báo bà Hà chết là do điện giật, một mình Hường đã đốt xác bà Hà để phi tang. Lý giải hành vi đốt xác, Hường nói rằng vì lúc đó hoảng sợ, cứ nghĩ chết trong nhà mình là mình chịu tội nên mới phi tang.

Đối với hành vi Hường chiếm đoạt điện thoại, trang sức của bà Hà, trước đó Hường bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng tại phiên tòa, VKS đã chuyển sang tội danh “Chiếm giữ trái phép tài sản” với lý do số tài sản Hường lấy của nạn nhân là sau khi nạn nhân đã tử vong. Do tài sản bị chiếm giữ có giá trị dưới 10 triệu đồng nên chưa cấu thành tội danh, vì vậy Tòa hủy bỏ tội danh này; Hường chỉ phạm một tội “Xâm phạm thi thể” với mức án được tuyên là 5 năm tù.

Sau phiên xử, phía gia đình bị hạiDương Thị Thủy Bình Hà vẫn không bằng lòng, cho biết sẽ kháng cáo nội dung sót tội “Giết người” do nghi ngờ bị cáo Lê ThịHường đã sát hại bà Hà trước khi thiêu xác phi tang; đồng thời nghi ngờ vụ án bỏ lọt đồng phạm vì không thể có chuyện Hường đốt xác mấy ngày trong vườn nhà mà chồng, con không hề biết./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm