Thêm dầu thực vật vào rau củ giúp chống ung thư

(PLO) - Chỉ cần thêm hai muỗng canh dầu ô liu hay dầu đậu nành vào các món rau củ có thể giúp tăng gấp đôi khả năng hấp thụ ít nhất tám dưỡng chất quan trọng, trong đó có các loại vitamin như A, E và K.

Thêm dầu thực vật vào rau củ giúp chống ung thư

Đây cũng là những chất rất quan trọng giúp phòng chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy việc thêm dầu ô liu, dầu đậu nành vào các món rau củ dường như đang giúp cơ thể hấp thu tối đa những dưỡng chất trong đó, theo Daily Mail.

Người dùng nên cho thêm dầu ô liu, đậu nành vào các món rau củ như salad, rau, dưa leo… Cách này sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất vitamin quan trọng trong rau củ, vốn được xem là giúp ngừa ung thư và tăng cường thị lực.

“Cách tốt nhất để tăng gấp đôi dưỡng chất hấp thụ khi ăn salad là thêm dầu thực vật vào đó”, tác giả chính của nghiên cứu là giáo sư Wendy White, thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ), nói.

Một số nghiên cứu khoa học trước đây cũng phát hiện việc thêm các loại chất béo có nguồn gốc thực vật (như dầu thực vật, các loại hạt) hoặc phô mai vào rau củ sẽ giúp tăng khả năng hấp thu chất các loại chất béo hòa tan.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ yêu cầu 12 người phụ nữ ăn lần lượt năm phần salad mỗi người. Những phần salad này không ăn liên tục mà cách nhau một khoảng thời gian phù hợp. Trong đó, bốn phần salad sẽ lần lượt được thêm vào 2, 4, 8 và 32 gram dầu thực vật. Phần còn lại không thêm gì. Loại dầu thực vật dùng trong nghiên cứu là dầu đậu nành.

Thêm dầu thực vật vào rau củ giúp chống ung thư - ảnh 2

Kiểm tra mẫu máu sau khi ăn salad cho thấy tốc độ hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng nhanh hơn ở những người có dùng dầu đậu nành. Khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong rau củ cũng tương ứng với lượng dầu thực vật cho vào.

Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng xảy ra tối đa khi người ăn thêm vào 32 gram dầu thực vật, tương đương hai muỗng canh, giáo sư White khẳng định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm