Thị trường Bất động sản năm 2018: Khó xảy ra “bong bóng”!

(PLO) - Mặc dù dự báo thị trường bất động sản (BĐS) năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực nhưng Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho rằng, khó có thể xảy ra “bong bóng” do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước cũng như nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm của các doanh nghiệp (DN)…

Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền được dự báo vẫn là phân khúc chủ đạo trong năm 2018

Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền được dự báo vẫn là phân khúc chủ đạo trong năm 2018

Dấu ấn 2017

Theo HoREA, thị trường BĐS năm 2017 đã tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016. Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và bình dân) đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu.

Năm 2017 cũng ghi dấu khi các DN trong nước tiếp tục khẳng định vai trò thống lĩnh thị trường BĐS, kể cả trong thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A), thị trường xây lắp, như: Vingroup, Novaland, Him Lam, FLC, Bitexco, Sungroup, Đại Quang Minh, Nam Long, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Khang Điền, Cengroup, SSG, Thủ Đức House, Phú Long, Sơn Kim, C.T Group, Cityland, Lê Thành, Đất Xanh; CotecCons, Hòa Bình... Riêng lĩnh vực môi giới văn phòng cho thuê cao cấp, quản lý dự án BĐS cao cấp thì lợi thế thuộc về DN nước ngoài, như: CBRE, Savills.

Đặc biệt, dòng vốn FDI và tỷ lệ giải ngân vốn FDI tăng cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, FDI vào thị trường BĐS đứng thứ 3 trong toàn quốc và đứng thứ 2 tại TP HCM; Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, vào TP HCM, và vào thị trường BĐS; Hàn Quốc đứng thứ 2 (chỉ thấp hơn Nhật Bản 1,7%); Kiều hối vẫn tiếp tục tăng và luôn giữ được tỷ lệ khoảng 22% đầu tư vào thị trường BĐS…

Điểm nghẽn

Theo HoREA, thị trường BĐS bước sang năm 2018 vẫn tồn tại 5 điểm nghẽn, đó là: Điểm nghẽn tiền sử dụng đất; Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng; Điểm nghẽn chuyển nhượng dự án BĐS;  Điểm nghẽn chính sách tín dụng; Và điểm nghẽn thủ tục hành chính. Đây là những điểm nghẽn đã làm hạn chế tính minh bạch và sự phát triển của thị trường BĐS

Ngoài ra, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, riêng TP HCM còn tồn tại những vấn đề đặc thù. Đơn cử như cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã được TP xử lý hạ nhiệt kịp thời, nhưng vào cuối năm 2017 có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè; Một số DN môi giới có hoạt động không lành mạnh có thể làm tổn hại quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và ảnh hưởng lòng tin của khách hàng, như các công ty Kim Phát, Việt Hưng Phát, Địa ốc Alibaba.  

Cùng với đó, thị trường căn hộ du lịch nghỉ có dấu hiệu cung vượt cầu; và việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm, nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết nên đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp và thị trường BĐS.

Ngoài ra, năm 2017, những vụ tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng. Toàn TP có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 09 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp…

Tăng trưởng ổn định

Theo dự báo của HoREA, năm 2018 thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường BĐS; phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường; dự báo phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng và tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

HoREA cũng dự báo, quy mô thị trường BĐS TP HCM vượt ra khỏi ranh giới hành chính của TP và đã có tính lan tỏa trong “Vùng TP HCM”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh TP HCM, có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Cùng với đó, xu thế hợp tác giữa các DN trong nước, kể cả với các DN, các nhà đầu tư nước ngoài; Xu thế kinh doanh BĐS qua mạng; Xu thế phát triển BĐS xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiều tiện ích và dịch vụ phục vụ khách hàng, sẽ tác động tích cực và góp phần phát triển thị trường BĐS bền vững.  

Ngoài ra, hoạt động M&A sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018 sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, và góp phần sàng lọc thị trường BĐS. Dòng vốn FDI và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường BĐS trong năm 2018. 

“Hiệp hội nhận thấy khó có thể xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các DN cũng sẽ nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do các nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng thông minh, ngày càng tỉnh táo và am hiểu thị trường hơn…”- Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định.

Ngoài 3 nhóm dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS (Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai;Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư, Luật DN) có thể trình Quốc hội xem xét trong năm 2018, HoREA dự báo trong năm 2018 Nhà nước sẽ sử dụng các công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, công cụ hành chính để điều chỉnh thị trường BĐS nhằm mục tiêu phát triển thị trường BĐS lành mạnh và bền vững; Bộ máy hành chính nhà nước cũng sẽ được tinh gọn và hiệu quả hơn; TTHC sẽ thông thoáng, đơn giản hơn, giảm dần tình trạng nhũng nhiễu hiện nay. 

Đặc biệt, với việc TP đang hoàn thiện hệ thống các giải pháp, các chương trình để cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm thực hiện cơ chế đặc thù cho TP HCM cũng sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS TP. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm