Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Vốn tín dụng chỉ là một kênh để phát triển thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận định có nhiều nguồn vốn để phát triển thị trường bất động sản, trong đó có vốn tín dụng.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - bà Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại nghị trường Quốc hội.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - bà Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại nghị trường Quốc hội.

Phát biểu tại nghị trường Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh sẽ có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội; Thị trường bất động sản phát triển còn góp phần phát triển và thay đổi diện mạo đô thị; phát triển nhà ở xã hội; đảm bảo an sinh xã hội.

Thống đốc cũng nhận định để phát triển thị trường bất động sản cần huy động nguồn lực từ các kênh như từ đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp... Theo bà, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh để phát triển thị trường bất động sản.

Theo Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo sự an toàn, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hội, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống. Ngân hàng Nhà nước cần cân đối giữa việc ưu tiên cho thị trường bất động sản và việc đảm bảo đạt được các mục tiêu quan trọng của mình.

Thống đốc khẳng định việc điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng nhà nước, phải lấy mục tiêu điều hành tiền tệ là ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn vốn cho các tổ chức tín dụng.

Chẳng hạn, trong giai đoạn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng thì việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn cho Ngân hàng nhà nước trong đạt mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói tới đi ngược lại mục tiêu này.

"Điều hành tín dụng cho bất động sản vì thế phải cân nhắc, thận trọng"- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.

Ngoài ra, tín dụng bất động sản cũng tiềm ẩn rủi ro, bởi tín dụng lĩnh vực này thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn.

Vì thế, nếu không tổ chức, điều tiết tốt sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản, khó khăn trong chi trả cho người dân.

Thống đốc cũng cho biết, trong quá trình kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng các biện pháp gián tiếp, quy định theo hướng kiểm soát rủi ro. Chính sách của Ngân hàng Nhà nước hướng đến ưu tiên cấp tín dụng các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong chỉ đạo điều hành Ngân hàng Nhà nước đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro gián tiếp, chẳng hạn quy định hệ số điều chỉnh rủi ro với khoản vay bất động sản là 200%, vay mua nhà giá trị trên 4 tỷ đồng là 150%... Còn hệ số điều chỉnh rủi ro với vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5 tỷ đồng là dưới 50%...

Bà cho biết, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo sâu sát đối với tín dụng cho nhà ở xã hội. Cụ thể, Chính phủ đã có Nghị định 100 ban hành năm 2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, được sửa đổi bằng Nghị định số 49 năm 2021.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân theo quy định. Các tổ chức tín dụng được chỉ định trong Nghị định chưa giải ngân được do tiền câp bù lãi suât chưa được bố trí, nên chưa thể thực hiện cho vay. Bà nhấn mạnh, trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng sẽ nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an toàn hệ thống, an sinh xã hội.

Đọc thêm