Thông tin về vụ tự thiêu ở Hà Nam vì không đồng tình với bản án của TAND là hoàn toàn sai sự thật

(PLVN) - Theo thông tin Pháp luật Việt Nam thu thập được cho thấy, thông tin ông Nguyễn Văn Chu (xã Hợp Lý,huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã dùng xăng đổ lên người rồi châm lửa tự thiêu tại sân UBND xã Hợp Lý do không đồng tình với hai bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm là bịa đặt và hoàn toàn sai sự thật.  

Thông tin về vụ tự thiêu ở Hà Nam vì không đồng tình với bản án của TAND là hoàn toàn sai sự thật

Người đàn ông tự thiêu từng tự tử

Ngay sau khi thông tin lan truyền trên mạng xã hội, UBND xã Hợp Lý đã có Công văn số 34 (ngày 11/6/2020) gửi UBND, TAND huyện Lý Nhân thông tin chính xác về vụ việc ông Nguyễn Văn Chu tự thiêu.

Theo UBND xã Hợp Lý cho biết, vào hồi 13h45 phút ngày 22/5/2020, tại trục đường ĐT492 đoạn thôn Thượng Châu, xã Hợp Lý (không phải cổng UBND xã như thông tin đã đưa) có một người đang đi xe đạp bị bốc cháy từ phía sau lưng.

Lực lượng công an và quân sự xã Hợp Lý đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho việc tổ chức đại hội đảng đã có mặt kịp thời dùng chăn dập lửa, tổ chức sơ cứu và gọi xe đưa người đàn ông này đến Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân cấp cứu.

Sau khi xác định nhân thân của người đàn ông là ông Nguyễn Văn Chu, SN 1934 ở Thôn Thượng, xã Hợp Lý, lực lượng chức năng đã báo tin cho gia đình ông. Lúc này, gia đình ông mới biết việc ông Chu tự sát thương. Sau đó, ông Chu được chuyển lên Viện bỏng quốc gia điều trị”.

Lực lượng Công an không thu giữ được đồ vật gì liên quan đến việc tự sát thương của ông Chu ngoài chiếc xe đạp.

Về nhân thân, ông Chu có 9 người con và đều đã có gia đình riêng, 7 người sinh sống ở xã Hợp Lý và 2 người ở Bình Dương. Hiện vợ chồng ông Chu sinh sống cùng địa chỉ với người con trai út (Nguyễn Văn Bình) nhưng ăn riêng.

Trong quan hệ gia đình giữa ông Chu và vợ con không hòa thuận. Ông Chu cũng là người sống khá biệt lập và có mâu thuẫn với nhiều hộ gia đình xung quanh.

“Trước đó, ngày 3/1/2017 (âm lịch), ông Chu đã uống thuốc trừ sâu tự tử và được đưa đi cấp cứu kịp thời. Thời điểm đó có ý kiến cho rằng ông Chu có những biểu hiện của người trầm cảm” – Công văn của UBND xã Hợp Lý cho biết.

Xã Hợp Lý chưa từng phát ngôn về vụ việc

Ông Đỗ Hữu Nội, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý khẳng định trong Công văn, “Sau khi xảy ra sự việc ông Chu tự thiêu ngày 22/5/2020 đến nay lãnh đạo xã Hợp Lý chưa từng làm việc và phát ngôn với bất kỳ cơ quan báo chí nào về vụ việc trên”.

Tuy nhiên tại một số báo có trích dẫn nội dung nói rằng đã liên hệ làm việc và trích dẫn trả lời của ông như sau: “Ông Chu tẩm xăng tự thiêu vào 13h45 ngày 22/5 và đã tử vong vào 03h30 ngày 05/6. Qua nắm bắt trao đổi với gia đình, thì được biết ông Chu bức xúc qua 2 bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm…” là hoàn toàn sai sự thật.

“Thông tin sai sự thật này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo xã Hợp Lý và các ngành chức năng của tỉnh Hà Nam.

Vì vậy đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, yêu cầu tác giả bài báo đính chính những nội dung sai sự thật theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND xã Hợp Lý đề nghị.

Cái chết của ông Chu không liên quan đến bản án của hai cấp Tòa

Bên cạnh đó, theo Công văn của UBND xã Hợp Lý, việc đưa tin ông Chu tự thiêu do không đồng ý với phán quyết của Tòa án là “suy diễn mang tính chủ quan, áp đặt”.

Thực tế, từ sau  khi có 02 bản án (sơ thẩm và phúc thẩm) của các cấp Tòa tại Hà Nam xét xử việc tranh chấp ranh giới, mốc giới quyền sử dụng đất với ông Đỗ Văn Tấc đến nay bản thân ông Chu và những người trong gia đình ông Chu không có kiến nghị hay khiếu nại gì với chính quyền địa phương về vụ việc.

Chính quyền địa phương cũng không có ý kiến gì về kết quả của hai bản án liên quan đến vụ tranh chấp của ông Chu. Cả hai bản án đều chưa được thi hành.

Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an địa phương đã bám sát tình hình, nhân dân địa phương không có dư luận gì về nguyên nhân tự thiêu của ông Chu. Ông Chu chết cũng không để lại di chúc hay thư từ gì. Từ đó đến nay tình hình trật tự địa phương vẫn ổn định.

Như vậy, có thể thấy rằng, cái chết của ông Chu không liên quan đến bản án của hai cấp Tòa đã xét xử vụ tranh chấp của ông.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội: "không thấy có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm"

Trong thông báo số 146/TB-VC1-DS (ngày 22/4/2020) về việc giải quyết đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Chu xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm Bản án phúc thẩm số 04/2019/DS-PT (ngày 25/2/2019) của TAND tỉnh Hà Nam về vụ án “Tranh chấp ranh giới, mốc giới quyền sử dụng đất: giữa ông Nguyên Văn Chu và ông Đỗ Văn Tấc, VKSND cấp cao tại Hà Nội xem xét và nhận thấy, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu là đúng pháp luật.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội “không thấy có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm theo đơn đề nghị của ông”

Vụ kiện tranh chấp mốc giới giữa gia đình ông Chu (nguyên đơn) với hộ ông Đỗ Văn Tấc diễn ra từ năm 2018. 

Qua hai cấp xét xử đã khẳng định đoạn tường bao của hộ gia đình ông Tấc trên đất không lấn sang phần đất nhà ông Chu. (Điều đáng nói bức tường bao này là do chính hộ gia đình ông Chu xây dựng để ngăn phần đất nhà mình nhưng sau đó lại kiện ông Tấc hàng xóm lấn chiếm -PV). Nên Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu về việc yêu cầu ông Tấc tháo dỡ tường rào.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm