Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường

(PLO) - Mới đây, báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều người dân trú tại tổ 15, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội phản ánh về việc chính quyền quận Long Biên và phường Bồ Đề cố ý thu hồi đất trái pháp luật, đẩy các hộ dân với hàng trăm nhân khẩu rơi vào cảnh mất nhà, mất đất…

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường

Cụ thể, theo phản ánh của các hộ dân nói trên, diện tích đất mà họ đang sử dụng là đất tư điền, được sử dụng từ thời Pháp thuộc. Từ năm 1945 tới nay, không có xảy ra tranh chấp. Tới ngày 7/9/2015, UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản 6249/UBND – KH&ĐT đồng ý với đề xuất thu hồi đất của quận Long Biên.

Quyết định này đã gặp lại sự phản đối của nhiều người dân địa phương liên quan.

Được biết, trong các cuộc họp với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề, đại diện Ban Quản lý (BQL) dự án cũng như đại diện chủ đầu tư, những người dân có diện tích đất bị thu hồi đều không đồng tình với việc thu hồi đất. Đồng thời, những người dân này cũng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Bồ Đề và UBND quận Long Biên để giải quyết vấn đề trên nhưng tất cả những kiến nghị trên đều bị các cơ quan chức năng liên quan phớt lờ, không giải quyết.

Khu vực trên đang thuộc dự án giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để quản lý theo quy hoạch các ô đất E.2/NO11, E.2/NT5  và  E.2/CL.2 tại phường Bồ Đề.

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường ảnh 1
Một số gia đình do cạnh con đường 30m đã phải đi thuê nhà vì thi công quá bụi bẩn

Mặt khác, anh Nguyễn Đức Thành ( tổ 15, phường Bồ Đề ) cho biết:  trong quá trình kiểm đếm tài sản trên đất và xác định người sinh sống tại khu vực trên thì cơ quan chức năng xác định, gia đình anh Thành không hề sinh sống tại đó. Nhưng thực tế, gia đình anh Thành đang sinh sống tại đó và còn có xác nhận của chính quyền địa phương về sự tồn tại của mình. Thế nhưng, không hiểu vì sao lại có việc “ biến mất” những nhân khẩu đang sinh sống tại đây trong các văn bản về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án.

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: trường hợp của hộ anh Nguyễn Đức Thành, về phía UBND phường đã có xác nhận đang sinh sống tại tổ 15, nhưng khi đưa lên Quận Long Biên, nhằm xác minh lại thông tin, UBND quận đã cử Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, các đơn vị thanh tra, kiểm tra rà soát, chụp ảnh và cho rằng tại thời điểm kiểm tra không có người sinh sống.

Trao đổi với đại diện UBND quận Long Biên, Ban Quản lý dự án quận Long Biên, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên thì cả 3 đơn vị trên đều khẳng định việc thu hồi đất tại phường Bồ Đề là đúng quy trình và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tại sao số nhân khẩu đang sinh sống của gia đình anh Nguyễn Đức Thành “ biến mất” trên phương án phê duyệt bồi thường, hỗ trợ tái định cư thì những đơn vị này cho biết sẽ trả lời vào một buổi khác.

Không chỉ vậy, trên phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho lô đất E.2 No11 cũng có khá nhiều bất cập.

Cụ thể: về nguồn gốc sử dụng đất của hộ anh Thành có ghi rõ: “Bà Đan ( mẹ anh Thành) đã chuyển đổi mục đích sang đất ở và xây nhà thời điểm trước ngày 01/7/2004 và cho con trai”. 

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường ảnh 2
Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho lô đất E.2 No11

Nhưng trong Phương án bồi thường, hỗ trợ lại ghi rõ:“ Không được hỗ trợ do thời điểm tự chuyển đổi sau ngày 01/7/2004”.?

Thu hồi đất để bán đấu giá, người dân “biến mất” trong phương án bồi thường ảnh 3
Những lỗi khó hiểu trong phương án bồi thường của UBND Quận Long Biên

Hiện tại, trong lô đất E.2 No11 có hơn 20 hộ dân đang sinh sống, nhưng về phương án đền bù và công tác an sinh xã hội vẫn chưa được đảm bảo. Cụ thể có 6 hộ dân không được hỗ trợ tái định cư, và được đền bù một số tiền rất nhỏ.

Theo như ông Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất Quận Long Biên cho rằng điều kiện tiên quyết để có thể tái định cư đó là không có mảnh đất nào khác trên địa bàn Quận Long Biên. Nhưng cả 6 hộ dân nêu trên đều không có bất kỳ mảnh đất nào khác trên địa bàn Quận?!

Liên quan đến việc nhiều hộ dân gửi đơn thư phản ánh lên Ban tiếp công dân của UBND quận Long Biên về vấn đề trên nhưng không nhận được phản hồi, đại diện UBND quận Long Biên cho biết sẽ kiểm tra và cung cấp thông tin sau.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm