Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn lên tiếng về việc bị cấp dưới tố cáo đích danh

(PLO) - Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng việc ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia tố cáo mình về nội dung trong suốt nhiệm kỳ là lãnh đạo Viện và làm Thứ trưởng chỉ đạo, bổ nhiệm, cất nhắc, sắp xếp nhân sự không đúng tiêu chuẩn, quy trình… lái xe lên làm Chủ tịch hội đồng khoa học là không có căn cứ...

Trụ sở Bộ Xây dựng- nơi Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn công tác

Trụ sở Bộ Xây dựng- nơi Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn công tác

Lái xe lên làm lãnh đạo do được Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn ưu ái?

Trong đơn tố cáo, ông Đặng Đức Trí khẳng định sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về tất cả những nội dung mà ông nêu về Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn.

Cụ thể, ông Đặng Đức Trí phản ánh: “Thứ trưởng Toàn “ưu ái” không bình thường đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, nay là Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam. Nhiều người công tác từ thời Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn đến nay đều biết ông Tuấn xuất phát là công nhân của một trung tâm trực thuộc Viện (hồ sơ lưu tại Viện), đã bỏ việc ra ngoài làm, sau một thời gian xin quay lại làm lái xe cho Viện. Không có bằng cấp chứng chỉ về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, nên ông Tuấn được tạo điều kiện vừa lái xe, vừa “học thêm” bằng kinh tế tại chức để được lên Trưởng phòng Kế hoạch thị trường chỉ trong một thời gian rất ngắn;”

Mặc dù ông Tuấn không có thành tích nổi trội, nhưng chia tách lại là thời cơ Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn tiếp tục cất nhắc, bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn lên Phó viện trưởng Viện Quy hoạch mới nhưng vấp phải sự phản đối của cán bộ công nhân viên chức của Viện. Tiếp đó ông Tuấn được điều chuyển vào Nam lên chức Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam.

Ngoài ra, trong đơn ông Trí cho rằng, Thứ trưởng Toàn có trách nhiệm về những vi phạm trong công tác quản lý tài chính của ông Nguyễn Anh Tuấn và Ban lãnh đạo Viện Quy hoạch Xây dựng Miền Nam SISP. Về những sai phạm này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Kết luận thanh tra số 285/KL-TTr ngày 02/12/2013. Đơn thư còn tố cáo, Thứ trưởng Toàn luôn tỏ thái độ sử dụng quyền lực lãnh đạo để điều hành công việc một cách không công tâm…

Trong đơn cũng chỉ rõ, đối với những sai phạm nghiêm trọng của ông Ngô Trung Hải đã được Kết luận Thanh tra số 368/KL-TTr ngày 31/12/2015 nêu cụ thể. Còn ông Đoàn Trịnh Tùng ban hành Quyết định số 43/QĐ-CXDQG ngày 13/10/2016 trái với Nghị định 16/2015/NĐ-CP về việc chi trả lương cho cán bộ công nhân viên theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập - không áp dụng theo hệ số lương cơ bản, không căn cứ theo bất cứ quy định nào của nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn lên tiếng về việc bị cấp dưới tố cáo đích danh ảnh 1

Đơn tố cáo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn của ông Đặng Đức Trí

Kể cả khi Viện này chia tách thành 03 Viện là: Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia - VIUP, Viện Quy hoạch xây dựng Miền Nam - SISP, Viện Kiến trúc Quốc gia - VIAr, ông Toàn vẫn là người phụ trách. Cụ thể như trường hợp ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia.

Dưới sự lãnh đạo của ông Ngô Trung Hải, Viện xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, tổ chức cán bộ, mất đoàn kết ở nhiều đơn vị kéo dài. Về việc này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã kết luận nhưng ông Hải không bị kỷ luật đúng mức độ mà còn lên chức vụ cao hơn, vẫn được làm Viện trưởng khi Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia chia tách.

“Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và vợ đều là công chức nhà nước, sống dựa vào lương nhưng vẫn có tiền cho hai con trai đi du học tại nước ngoài (ở đây là Mỹ), thử xem số tiền đó từ đâu ra mà có?”, đơn thư phản ánh.

Tố cáo không có cơ sở?

Trao đổi với báo chí ngày 27/3/2017, ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, về nội dung liên quan đến việc cất nhắc, bổ nhiệm, vai trò phụ trách, chỉ đạo các Viện nhưng để xảy ra nhiều sai phạm, trong một thời gian dài thời tôi làm Viện trưởng không xảy ra kiện cáo. Việc bổ nhiệm ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia, Thứ trưởng Toàn khẳng định: “Tôi không ký bổ nhiệm mà do Bộ trưởng khi ấy ký bổ nhiệm, do ban cán sự đề xuất lên. Về sai phạm của ông Hải đã được Bộ kết luận, ông Hải bị hình thức khiển trách”.

Về trường hợp ông Đoàn Trịnh Tùng, hiện là Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc quy hoạch Quốc gia, Thứ trưởng Toàn cho biết: “Ông Tùng là người của Viện, ông Hải ký quyết định bổ nhiệm, nên ông Hải phải chịu trách nhiệm. Việc ông Tùng có sai phạm hay không thì chưa có kết luận, đây mới là nội dung tố cáo thôi”.

Về trường hợp ông Nguyễn Anh Tuấn, từ lái xe của Viện, được Thứ trưởng Toàn “ưu ái” nên giờ đang giữ chức Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, ông Toàn cho biết: “Ông Tuấn là lái xe của Viện Quy hoạch ngày xưa, người ta học lên cử nhân, rồi thạc sỹ, phấn đấu lên phó, trưởng phòng... Xuất thân từ lái xe thôi, lái xe của Viện thôi chứ không phải lái xe riêng cho tôi”.

Việc được bổ nhiệm ông Tuấn không có bằng cấp chuyên môn nhưng vẫn được làm Chủ tịch Hội đồng Khoa học để đánh giá các đồ án chuyên ngành về quy hoạch, ông Toàn giải thích việc bổ nhiệm ông Tuấn do Bộ trưởng khi ấy ký quyết định bổ nhiệm, chứ không phải ông và không phải thông qua ban cán sự. Còn việc ông này có làm Chủ tịch Hội đồng Khoa học thì ông không biết, do trong nội bộ của Viện phân công cho nhau.

Ông Toàn khẳng định, về nội dung cho rằng ông trù dập, chỉ đạo điều hành không công tâm…là hoàn toàn vu khống. Con cái ông đi học là được học bổng giảm học phí, không hề sử dụng kinh phí của ngân sách, tố cáo là sai sự thật, không có cơ sở.

Liên quan việc ông Tuấn từng bị dừng bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia, ông Trương Trọng Nhàn, nguyên Giám đốc Trung tâm khảo sát xây dựng, cho biết trước khi ông Tuấn được bổ nhiệm làm Viện phó ở phía bắc thì đã có đơn thư phản ánh tố cáo quá trình học hành, bằng cấp của ông này có vấn đề nên Bộ Xây dựng khi đó đã dừng quyết định bổ nhiệm. "Tuy nhiên, sau khi Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia được chia tách thành 3 viện, thì lại bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn vào miền Nam làm Phó Viện trưởng là sai nguyên tắc. Nếu đã không đủ trình độ chuyên môn và trước đó không bổ nhiệm làm lãnh đạo được thì cũng không thể tùy tiện bổ nhiệm ở một đơn vị khác", ông Nhàn cho biết.

Được biết, liên quan đến đơn thư tố cáo, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận phản ánh và đang thanh tra làm rõ. Tuy nhiên, dư luận cho rằng Thanh tra của bộ đi thanh tra trách nhiệm của Thứ trưởng thì có khách quan và đúng thẩm quyền?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm