Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm việc với tỉnh Thái Nguyên về công tác thi hành Luật Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 19/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên về công tác kiểm tra khảo sát thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra Bộ Tư pháp

Tiếp và làm việc với đoàn, có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường cùng đại diện các Sở, ban, ngành của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường đã báo cáo kết quả sau 09 năm thi hành Luật Thủ đô, Thái Nguyên là một trong 10 tỉnh nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô được quy định và triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô.

Ngay sau khi Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tiến hành triển khai, phổ biến, tuyên truyền Luật Thủ đô một cách sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng; các quy định về Vùng Thủ đô được thực hiện nghiêm túc.

Đồng thời, Luật Thủ đô đã được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, các quy định trong Luật Thủ đô đã tạo được sự đồng thuận và có hiệu ứng lan tỏa trong đại bộ phận dân cư, góp phần tạo sự chuyển biến bước đầu trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của các công dân trong tỉnh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm việc với tỉnh Thái Nguyên về công tác thi hành Luật Thủ đô ảnh 1Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường báo cáo công tác thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Sau 09 năm thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả đáng mong đợi về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; giáo dục - đào tạo; văn hóa; y tế; kế hoạch và đầu tư,…

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực khác như quy hoạch và xây dựng; Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; Lĩnh vực khoa học và công nghệ; Công tác chuyển đổi số; phát triển kinh tế đối ngoại và hợp tác liên kết Vùng của địa phương cũng đạt nhiều kết quả tích cực.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai thi hành Luật Thủ đô, mặc dù trong Luật Thủ đô, trong Nghị định có liên quan không giao trách nhiệm cụ thể cho Thái Nguyên cũng như các tỉnh trong vùng, Thái Nguyên cũng đã bám sát kế hoạch triển khai tốt, nổi bật như: công tác chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, triển khai thi hành Luật Thủ đô được thực hiện bài bản, khoa học, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao ý thức của người dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong xây dựng và phát triển Thủ đô nói riêng và các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô nói chung. Quan tâm bố trí nguồn lực phù hợp để thực hiện Luật Thủ đô.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm việc với tỉnh Thái Nguyên về công tác thi hành Luật Thủ đô ảnh 2Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi làm việc

Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản QPPL về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn với phát triển Vùng Thủ đô, quan tâm bố trí các điều kiện bảo đảm để Luật Thủ đô được thi hành đạt kết quả.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên đã chủ động, tích cực trong việc kết nối, hợp tác với các tỉnh trong vùng. Đặc biệt, Thái Nguyên cùng thành phố Hà Nội đã ký hợp tác phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp chất lượng cao, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, du lịch, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao, an ninh và nội chính.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện cơ chế phối hợp, liên kết Vùng, kết nối giữa các tỉnh trong Vùng còn một số tồn tại, hạn chế. Thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô, thực hiện liên kết vùng, hợp tác cùng phát triển. Các cơ quan chức năng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thi hành Luật Thủ đô và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, các văn bản về phối hợp, liên kết giữa các tỉnh trong Vùng Thủ đô.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh Thái Nguyên, đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu và sẽ tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan để xử lý - Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh.

Có thể thấy, sau 05 năm được quy hoạch Vùng Thủ đô, Thái Nguyên có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Việc được quy hoạch vào Vùng Thủ đô đã tác động tích cực đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, nâng cao đời sống Nhân dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an, toàn xã hội. Với việc được quy hoạch trong Vùng Thủ đô, việc thực hiện Luật Thủ đô đã góp phần tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm