Thừa Thiên Huế: Gia đình bác sỹ Lê Quang Huy Phương nói gì về sự việc bác sỹ Phương bị khởi tố?

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (địa chỉ số 155 Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho rằng việc có nhiều vấn đề cần lảm rõ trong việc bác sỹ Lê Quang Huy Phương  bị khởi tố theo về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hiếp dâm” với sự việc xảy ra tại phòng khám do bác sỹ này làm chủ.

Thừa Thiên Huế: Gia đình bác sỹ Lê Quang Huy Phương nói gì về sự việc bác sỹ Phương bị khởi tố?

Thỏa thuận bất thành?

Bà Lan cho biết, sau khi tu nghiệp tại Mỹ về chuyên khoa Da liễu, con trai bà (bác sỹ Lê Quang Huy Phương) về làm việc tại Khoa da liễu – Bệnh viện Trung ương Huế và có Phòng khám da liễu tại gia đình số 155 Phạm Văn Đồng, TP Huế.

Nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên ngành Y tiếp cận với công việc, Khoa da liễu và Bệnh viện Trung ương Huế đã có những đợt tiếp nhận sinh viên về thực tập. Theo đó, Phương có giới thiệu và đưa về phòng khám tại gia đình 8 sinh viên (3 bác sỹ và 5 điều dưỡng), trong đó có chị Dương Huỳnh Thu Thủy (SN 1996 là thực tập sinh điều dưỡng).

“Kết thúc quá trình thực tập, theo trình bày của chị Thủy, do điều kiện gia đình khó khăn, nên rất mong con tôi giới thiệu với lãnh đạo Khoa da liễu và Bệnh viện Trung ương Huế để được làm việc. Theo đó, cùng đợt này con trai tôi đã giới thiệu và tạo điều kiện cho 5 sinh viên mới ra trường vào làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có Thủy”, bà Lan cho biết.

Ngày 17/9/2019, có 2 người phụ nữ tới phòng khám da liễu số 155 Phạm Văn Đồng gặp bà Lan để xin vào làm việc tại phòng khám.

“Tuy nhiên, do nhân sự đủ nên tôi đã từ chối. Khi ra về, 2 bạn này đã gặp Phương, qua chào hỏi được biết 2 bạn đi xin việc nên Phương đã mời 2 bạn vào phòng làm việc và hướng dẫn 2 bạn liên hệ với Bệnh viện Trung ương huế để nộp hồ sơ ứng tuyển. Trong quá trình trao đổi, 2 bạn này đã tiết lộ thông tin, trong số 5 bạn được nhận vào làm việc trước đó thì Thủy cho biết, do Phương có tình cảm yêu đương nên Thủy mới được nhận vào làm việc tại đây”, bà Lan cho biết thêm.

Cho rằng, Thủy đã nhiều lần đề cập và đặt điều về vấn đề tình cảm không đúng sự thật đối với mình nên trưa cùng ngày, Phương đã gọi điện cho trợ lý của mình để nhờ bảo Thủy mang một số vật dụng, đồ đạc qua phòng bên Chung cư Đống Đa cho Phương. Khi Thủy đến, 2 người có nói chuyện để làm rõ sự việc. Tuy nhiên trong lúc nói chuyện, Thủy có thái độ hỗn láo, thách thức nên Phương đã dùng tay đánh Thủy 3 cái. Phương khẳng định không có hành vi ép buộc để giao cấu, hiếp dâm đối với Thủy.

“Sau khi gia đình biết Phương đánh Thủy nên gia đình tôi đã chủ động đến nhà để đề nghị được thanh toán các khoản viện phí, thuốc điều trị nhưng gia đình Thủy từ chối. Nhưng sau đó, gia đình Thủy liên hệ lại và yêu cầu được bồi thường 500 triều đồng. Sau một thời gian thỏa thuận, gia đình tôi đồng ý, nhưng khi liên hệ lại, gia đình Thủy lại tiếp tục tăng tiền bồi thường lên 700 triệu đồng, rồi 1 tỷ đồng”, đơn bà Lan viết.

Dấu hiệu “bất thường” sau kết quả giám định thương tích lần hai?

Được biết, tại bản Kết luận giám định lần 1 ngày 25/9/2019, Trung tâm pháp ý Thừa Thiên Huế kết luận, chị Dương Huỳnh Thu Thủy bị tổn thương phần mềm nhiều vùng trên cơ thể (mặt, ngực, lưng, hai tay, hai chân) gây tụ máy bầm dập cơ 9%, tỷ lệ tổn thương cơ thể 9%.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng, Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế tiếp tục trưng cầu giám định thì tại Bản kết luận giám định lần 2 ngày 05/11/2019, Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế có bổ sung thêm 10 nội dung hoàn toàn mới liên quan đến tổn thương ở cả 2 mắt của chị Thủy với tỷ lệ thị lực ở 2 mắt đều là 3/10. Nội dung thương tích này có tỷ lệ 31%, tỷ lệ tổn thương phần mềm giữ nguyên là 9%. Tổng tỷ lệ tổn thương là 37%.

Về vấn đề này, một bác sỹ chuyên gia về mắt cho biết, trường hợp của Thủy sau 1 tháng rưỡi mà tỷ lệ tổn thương lên 31% là bất thường, bởi kết luận giám định lần 1 không nhắc gì đến thương tích này. Bên cạnh đó, thị lực 3/10 được đánh giá là rất kém.

“Như vậy, nếu chỉ sau thời gian ngắn xảy ra vụ việc thì khả năng nhìn của nạn nhân sẽ rất kém, có thể là không thấy đường. Hơn nữa, cả hai mắt thị lực đều giảm bằng nhau là 3/10 là một điều khó xảy ra vì việc đánh đập nạn nhân trong khi nạn nhân có khả năng tự vệ thì sự tùng lặp về tỷ lệ tổn thương cả 2 mắt là rất hiếm”, vị bác sỹ này cho biết.

Cũng theo phản ánh của bà Lan, sau khi giám định lần 1, chị Thủy vẫn đi làm bình thường bằng xe máy trong khi khoảng cách từ nhà Thủy đến nơi làm việc khoảng 9-10km.

Một điều đáng chú ý, sau đó Thủy còn đi dự thi tay nghề điều dưỡng của năm 2019 tại Trung tâm Tim Mạch bệnh viện Trung ương Huế ngày 23/11/2019 cho thấy không gặp bất cứ khó khăn gì về mắt. Do đó, cơ quan chức năng cần phải xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với con trai bà là Lê Quang Huy Phương.

Liên quan đến vụ việc, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Khóa XIV cũng đã có Văn bản số 2254/UBTP14 ngày 10/12/2019 về việc giải quyết đơn của bà Lan cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an TP.Huế khởi tố bị can đối với con trai bà là Lê Quang Huy Phương về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hiếp dâm” là chưa đúng với các tình tiết, nội dung vụ việc và đề nghị xem xét lại vụ án theo đúng quy định, tránh làm oan sai. Đồng thời, chuyển đơn đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế; Viện trưởng VKSND Thừa Thiên Huế giải quyết theo thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm