Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, vừa qua, Ngày hội Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ đã diễn ra tưng bừng tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Geneva.

Đại sứ Lê Linh Lan (thứ 5 từ trái qua phải) và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ 3 từ trái sang phải), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (thứ 4 từ trái qua phải) và một số vị khách quý trong Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ tại Phái đoàn Việt Nam ở Geneva.

Đại sứ Lê Linh Lan (thứ 5 từ trái qua phải) và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ 3 từ trái sang phải), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (thứ 4 từ trái qua phải) và một số vị khách quý trong Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ tại Phái đoàn Việt Nam ở Geneva.

Hoạt động ý nghĩa này do Phái đoàn Việt Nam bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Geneva chủ trì tổ chức, trên cơ sở phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bern (Thụy Sỹ) và các bạn bè đối tác nhằm góp phần kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ (1971-2021); tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, kinh tế giữa hai nước.

Tham dự ngày hội văn hóa đặc biệt này có Phó Chủ tịch Hội đồng bang Geneva Mauro Poggia, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, một số thành viên Hội đồng chính quyền thành phố Geneva và nơi đặt trụ sở Phái đoàn Việt Nam, Đại sứ và cán bộ Phái đoàn Thụy Sỹ bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Geneva, đại diện một số tổ chức quốc tế và bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ cùng với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ và Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ ảnh 1

Đại sứ tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cùng chào mừng các vị khách quý và bạn bè trong Ngày Văn hoá Việt Nam - Thụy Sỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Lê Linh Lan và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva và đã có bài phát biểu chào mừng các vị khách quý, bạn bè Thụy Sỹ, Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh vui mừng về thành tựu tốt đẹp của quan hệ hai nước; năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước với kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 30 năm hợp tác phát triển.

Trong hơn 50 năm kể từ tháng 10/1971, khi Thụy Sỹ là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, quan hệ Việt Nam – Thụy Sỹ đã phát triển rất năng động với những thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm chính trị, ngoại giao, thương mại và đầu tư, văn hóa, giáo dục và đào tạo, giao lưu cộng đồng.

Đặc biệt, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, các dự án hợp tác do Thụy Sỹ tài trợ đã có hiệu quả góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam.

Mới đây, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis đã có chuyến thăm tới Việt Nam. Trong chuyến thăm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi chuyến thăm cấp cao, tăng cường nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu.

Việt Nam cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ của Thụy Sỹ, đặc biệt mới đây đã cung cấp hỗ trợ thiết bị y tế trị giá 5 triệu franc Thụy Sỹ, giúp Việt Nam chống Covid-19. Khoản viện trợ này là một minh chứng tốt đẹp cho tình đoàn kết với Việt Nam trong bối cảnh khó khăn. Với những thành tựu đã đạt được, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu, hiện thực hóa tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, y tế và đổi mới.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác các mặt giữa hai nước; nhấn mạnh,từ Geneva, Việt Nam và Thụy Sỹ đã, đang và sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy hợp tác tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác song phương hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Geneva chính là nơi diễn ra đàm phán và ký Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1954, đánh dấu một thành công lớn của đường lối ngoại giao đa phương của Việt Nam vì hòa bình.

Ba năm sau khi Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971, Chính phủ Thụy Sỹ và bang Geneva đã ủng hộ thành lập Phái đoàn thường trực của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Geneva năm 1974, nay là Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, qua đó góp phần thúc đẩy việc Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc năm 1977 và mở rộng quan hệ của Việt Nam với các tổ chức và diễn đàn đa phương khác tại Geneva, trong đó có việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đầu năm 2007.

Hai Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tiếp tục nỗ lực cùng các bạn Thụy Sỹ đóng góp tích cực cho việc tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị lâu đời và tốt đẹp cũng như các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, văn hóa giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, giữa bang Geneva và các địa phương của Việt Nam, vì hòa bình và phát triển bền vững.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ ảnh 2

Phó Chủ tịch Hội đồng bang Geneva Mauro Poggia phát biểu trong lễ khai mạc.

Đại diện chính quyền sở tại, Phó Chủ tịch Hội đồng bang Geneva Mauro Poggia bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ giữa hai nước suốt chiều dài 50 năm qua; tin tưởng đó sẽ là những nền tảng vững chắc góp phần thúc đẩy hợp tác và hữu nghị song phương trong thời gian tới, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, phát triển bền vững và viện trợ nhân đạo giai đoạn hậu đại dịch Covid.

Theo ông Poggia, Việt Nam là một đối tác cực kỳ năng động với triển vọng đầy hứa hẹn về thị trường kinh tế cho Thụy Sỹ.

Ông Poggia nhấn mạnh rằng, sự phong phú của quan hệ song phương còn dựa trên nền tảng của nền văn hóa hàng ngàn năm tuổi của Việt Nam mà theo ông sẽ “có rất nhiều thứ để mang đến phương Tây” rất đáng được trân trọng.

Ông cũng nhắc đến việc Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ với mong muốn thể hiện sự cảm ơn đối với Việt Nam trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã quyết định tài trợ việc xây dựng một phòng hội nghị “xứng tầm” tại tòa nhà mới của Học viện Ngoại giao.

Với tên gọi Phòng hội nghị Geneva, món quà này là sự tôn vinh đối thoại quốc tế, tôn vinh “tinh thần Geneva”. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết và nỗ lực của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Jacques Jeannerat, đại diện cho Học viện rượu vang Geneva (Academie du Cep) chúc mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ và cho rằng giữa hai nước ngoài quan hệ chính trị còn có giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, trong đó có ẩm thực.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ ảnh 3

Ông Jacques Jeannerat, đại diện cho Học viện rượu vang Geneva (Academie du Cep) phát biểu chúc mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ.

Ông cho rằng hai nước cần tiếp tục thúc đẩy quảng bá nông sản của hai nước, hoan nghênh và kết nối, thúc đẩy phát triển mạng lưới hội những người bạn yêu rượu vang và nông sản; bày tỏ mong muốn rằng nếu thành lập được Học viện rượu vang ở Việt Nam thì đó sẽ là thành viên của Liên hiệp các Học viện rượu vang thế giới (FICB).

Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều sự kiện góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế giữa Geneva và các thành phố, địa phương của Việt Nam cũng như giữa hai nước nói chung.

Ngày hội văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, đặc biệt là giao lưu văn hóa ấn tượng với các màn biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ ảnh 4

Nghệ sỹ Nguyễn Minh Trang,người Việt ở Lausanne, trình diễn đàn T’rưng trong Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ tại Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Các nghệ sĩ Nguyễn Minh Trang và Tạ Mỹ Hạnh của cộng đồng người Việt ở sở tại đã trình diễn một số bản dân ca Việt Nam với cácnhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn tranh, đàn T’rưng. Nghệ sỹ dân gian Sophie Demierre từ thành phố Gruyere trình diễn hai ca khúc dân gian ngọt ngào, du dương của thủ đô Bern, Thụy Sỹ.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ ảnh 5

Nghệ sỹ dân gian Sophie Demierre từ thành phố Gruyere trình bày 2 khúc dân ca của vùng Thủ đô Bern trong Ngày Văn hóa Việt Nam – Thuỵ Sỹ tại Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Các nghệ sỹ dân gian Thụy Sỹ còn trình diễn tung cờ, diễu hành lắc chuông và chơi kèn cổ Arphorny của Thụy Sỹ.

Mọi người tham dự đều thích thú với các màn trình diễn múa lân, biểu diễn võ Việt Nam Sơn Long Quyền thuật, giới thiệu tinh hoa văn hóa võ thuật cổ truyền, đề cao đạo lý nhân văn của Việt Nam.

Những chiếc kèn Alphorn của Thụy Sỹ gợi nhớ về các cuộc diễu hành tại lễ hội Alphorn quốc tế thường niên. Bên cạnh đó, trò chơi ném cờ với thủ thuật điêu luyện đưa lá cờ bay cao lên không trung và trở lại ngay trong bàn tay thể hiện màn biểu diễn đặc trưng tại các lễ hội dân gian Thụy Sỹ.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua Ngày Văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ ảnh 6

Nghệ sỹ Tạ Mỹ Hạnh, người Việt tại Geneva, đã trình diễn đàn bầu với một số bản dân ca Việt Nam trong ngày hội văn hóa 16/10/2021 ở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Ngày hội văn hóa Việt Nam – Thụy Sỹ đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho các khách tham dự và góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa hai nước, cũng như bạn bè quốc tế./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm