Thuê người đòi nợ, u50 Hàn Quốc lãnh án tù

(PLO) - Ngày 9/3 TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Choi YongKil (SN 1965, quốc tịch Hàn Quốc) về tội “Cướp tài sản”.

Bị cáo Choi YongKil tại phiên tòa.

Bị cáo Choi YongKil tại phiên tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của Choi YongKil là nguy hiểm cho xã hội nên cần có hình phạt tương xứng với mức độ phạm tội của bị cáo. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Choi YongKil 5 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”.

Theo nội dung vụ án, tháng 12/2015, ông Lim Dong Soo (quốc tịch Hàn Quốc) đến Việt Nam du lịch. Sau đó, Lim Dong Soo có quen với 1 người Hàn Quốc tên Kim Yong Sik (chưa rõ lai lịch).

Thông qua Kim Yong Sik, ông Soo làm dịch vụ đưa khách du lịch từ Hàn Quốc đến Việt Nam tham quan, đánh golf theo thời vụ cho Choi YongKil với thù lao từ 55- 100 USD/ngày.

Trong quá trình làm việc chung, Choi YongKil đưa 723 USD cho ông Lim Dong Soo để mua 1 bộ gậy đánh golf của Nhật Bản nhưng sau đó ông Soo không thực hiện, lại nghỉ  việc đột xuất nên Choi YongKil tìm ông Soo để đòi lại tiền.

Khoảng 12h ngày 24/12/2105, Choi YongKil thuê 3 thanh niên người Việt Nam xưng tên Khánh, Thắng, Tuấn tìm ông Soo để đòi số tiền 7.232 USD (bao gồm tiền mua bộ đánh golf và tiền dịch vụ chưa thanh toán) và trả trước cho 5 triệu đồng. YongKil hứa sẽ chi 50% số tiền nợ cho 3 thanh niên này nếu đòi được tiền.

Trưa 26/12/2015, Choi YongKil cùng Khánh, Thắng đến chung cư Thái An 3, phường Đông Hưng Thuận (quận 12) và lên phòng để tìm ông Lim Dong Soo. 

Lên tới phòng, Choi YongKil dùng tay đánh nhiều cái vào mặt ông Soo. Sau đó, ông Soo bị nhóm thanh niên khống chế, cột tay, chân và dán quanh miệng bằng băng keo. Đồng thời, Khánh gọi Tuấn đến trợ giúp. 

Đến 16h30 cùng ngày, YongKil cùng cả nhóm đưa ông Soo vào phòng ngủ. Tại đây, YongKil và đồng bọn dùng vũ lực ép ông Soo viết giấy mượn nợ 77.400 USD nhưng ông Soo không đồng ý. Khánh dùng kéo cắt tóc và lấy 500 nghìn đồng trong túi quần của ông Soo, rồi dùng kéo cắt quần đùi ông này thành nhiều mảnh và dùng dao cạo râu cạo sạch vùng kín của ông Soo.

Choi YongKil dùng dao đe dọa khiến ông Soo bị thương tích nhẹ ở vùng cổ. Sau đó, YongKil tiếp tục buộc ông Soo viết giấy (bằng tiếng Hàn Quốc) nợ YongKil. Tuấn viết sẵn giấy nhận nợ (bằng chữ Việt Nam) với số tiền 177 triệu đồng nhưng ông Soo không chấp thuận.

Khoảng 17h cùng ngày, nhóm YongKil lục tìm và lấy 1 số tài sản của ông Soo trong phòng mang cất giữ. Sau đó, cả nhóm mở trói cho ông Soo và áp giải đi khỏi căn hộ. Lợi dụng lúc thang máy vừa mở ở tầng 1 nân đã chạy thoát.

Ngày 28/12/2015, ông Lim Dong Soo đến Cơ quan Công an trình báo sự việc./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm