Thượng Đạt (TP Hải Dương): Không xử lý được sai phạm vì Chủ tịch xã cũng sai phạm?

(PLO) - Những vi phạm về xây dựng ở xã Thượng Đạt (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) là quá rõ, UBND TP Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo chính quyền xã phải xử lý nhưng đến nay vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do chính vị Chủ tịch xã nay đang có sai phạm về xây dựng nên mới “bất chấp” chỉ đạo của thành phố?
Thượng Đạt (TP Hải Dương): Không xử lý được sai phạm vì Chủ tịch xã cũng sai phạm? ảnh 1
Ngôi nhà xây dựng trên đất ao nuôi thủy sản của ông Trường

Sau khi nhận được những phản ánh của người dân về việc UBND xã Thượng Đạt buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến việc nhiều hộ dân tại đây tự ý xây dựng nhà, xưởng sản xuất trái phép trên đất lấn chiếm, đất công do UBND xã quản lý. 

Đặc biệt là ngôi nhà hai tầng khang trang, bề thế của vị Chủ tịch UBND xã mà Báo PLVN đã đã có loạt bài phản ánh, như: “TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương: Vì sao không xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm?” và “Xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm ở Hải Dương: Bất lực…hay “dung túng” cho sai phạm?”... Đến nay vụ việc vẫn chưa có nhiều chuyển biến. 

Chủ tịch xã xây nhà cao tầng trên ao nuôi thủy sản

Trong khi những vi phạm về xây dựng của nhiều hộ dân đã được Đoàn kiểm tra của UBND TP Hải Dương làm rõ thì những vi phạm liên quan đến ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt lại dường như “không được” Đoàn kiểm tra nhắc đến?

Ông Trường từng chia sẻ, ngôi nhà gia đình ông đang ở được xây dựng vào năm 2014, trên diện tích đất ông cha để lại. Việc xây dựng có xin phép và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Nguyễn Văn Đồng. Thế nhưng, qua những thông tin, tài liệu mà phóng viên thu thập được, tại bản đồ địa chính của xã Thượng Đạt hiện nay cho thấy diện tích đất mà ông Trường xây dựng nhà ở vẫn thể hiện là ao nuôi thủy sản.

Đáng nói, những giấy tờ liên quan đến việc xây dựng ngôi của ông Trường cũng nhiều vấn đề bất cập, mâu thuẫn. Cụ thể, vào ngày 12/3/2014, ông Trường được cấp Giấy phép xây dựng số 11 do ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt lúc đó ký. Nhưng trong Thông báo khởi công xây dựng công trình và Đơn xin cấp giấy phép xây dựng lại được ông Trường ghi là ngày 10/3/2014, thời điểm trước khi cấp giấy phép xây dựng 2 ngày. Tức là ông Trường biết trước cả ngày cấp và số giấy phép xây dựng? Đây là thời điểm ông Trường đang là Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt.

Nhức nhối giải quyết

Tình trạng nhiều nhà, xưởng vi phạm về trật tự xây dựng ở xã Thượng Đạt ra sao đã được Báo PLVN nêu rõ và UBND TP Hải Dương đã có sự vào cuộc, chỉ đạo, đôn đốc và lập biên bản đối với những hộ gia đình vi phạm. Thậm chí, ngày 16/4/2018 đã ra Thông báo số 289/TB-UBND về việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và chỉ đạo UBND xã Thượng Đạt xử lý nghiêm và đôn đốc các hộ tự tháo dỡ; nếu không tự tháo dỡ phải tổ chức cưỡng chế tháo dỡ trước ngày 15/5/2018.

Tuy nhiên, đến nay cũng chỉ có hộ ông Phùng Văn Dự (thôn Tân Lập) được coi là có động thái “chấp hành”, còn những trường hợp vi phạm khác, đặc biệt là trường hợp của người đứng đầu xã vẫn trong tình trạng “bất chấp”.

Nhiều người dân cho rằng, việc Chủ tịch UBND xã xây dựng nhà ở trên đất chưa hợp pháp chính là nguyên nhân khiến cho việc xử lý những vi phạm về xây dựng ở đây bị chậm trễ, không triệt để. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều công trình nhà ở, xưởng sản xuất sai phạm liên tiếp được xây dựng trên đất công, đất lấn chiếm, đất nông nghiệp trong suốt thời gian qua mà không gặp trở ngại gì. 

“Nhà ở hay xưởng nếu xây dựng cũng phải mất vài tuần, thậm chí hàng tháng mới xong, nhưng chính chính quyền địa phương rất tắc trách trong việc quản lý, giám sát. Những công trình đến trăm triệu, lúc xây không thấy ai đến để kiểm tra, ngăn chặn nay đưa vào sử dụng lại đến yêu cầu tháo dỡ khiến chúng tôi rất bất bình, khó chấp hành”, một người vi phạm cho hay.

Tình trạng xây dựng vi phạm tràn lan trên địa bàn xã Thượng Đạt thời gian qua đã cho thấy sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do người đứng đầu xã cũng sai phạm nên mới như vậy? Câu trả lời xin gửi về lãnh đạo TP Hải Dương. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm