Thường Tín, Hà Nội: Cán bộ xã trả lại đất được giao sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một cán bộ xã Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) được thôn giao đất trái quy định và đã làm đơn trả lại đất; UBND huyện cũng đã có quyết định thu hồi diện tích đó giao cho xã quản lý.

Bà Hải tại thửa đất được giao cho sử dụng từ thời mẹ của bà.

Bà Hải tại thửa đất được giao cho sử dụng từ thời mẹ của bà.

Theo nội dung đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hải (SN 1959, trú ở thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, Thường Tín, TP Hà Nội), mẹ bà là bà Phạm Thị Vinh (SN 1925) có mảnh đất 5% khu bờ giếng, thôn Bằng Sở, thửa đất số 22, tờ bản đồ số 23 với diện tích 144,4m2, được UBND xã Ninh Sở cấp từ năm 1960, có xác nhận của Đội trưởng sản xuất và các hộ liền kề.

Năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về đo đạc và tới năm 2019, khi công khai bản đồ tại Nhà văn hóa thôn, bà mới phát hiện diện tích đất mang tên mẹ mình đã bị xóa và thay vào đó tên của ông Đỗ Hồng Đức, một cán bộ của xã. Bà Hải cho biết: Do ông Đức đang tiến hành làm thủ tục để đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận diện tích nói trên, thấy sự việc nghiêm trọng, bà đã có đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và yêu cầu ông Đức phải trả lại diện tích đất cho gia đình bà.

Ông Phạm Văn Chương, nguyên Đội trưởng đội sản xuất nông nghiệp năm 1987 xác nhận: “Trước năm 1993, chia ruộng cho các hộ canh tác, đến năm 1993, có điều chỉnh ruộng canh tác, đội có điều chỉnh thêm cho nhà ông Chuyền, Hải (nhà bà Hải - PV) miếng ruộng vị trí đất cửa làng cho đủ diện tích cùng với diện tích gia đình đang sử dụng”.

Theo ông Chương, Đội phụ trách thu sản lượng sau đó nộp cho hợp tác xã. Việc thu sản lượng dựa trên diện tích của gia đình, sau đó khi có trưởng thôn thì đội sản xuất bàn giao sổ sách cho trưởng thôn. Ông trưởng thôn có đi rà soát lại diện tích từng hộ gia đình xem có thừa thiếu và ai có thắc mắc gì không, nhưng không có ai có ý kiến gì về diện tích trên sổ sách lúc đó.

Về phản ánh của bà Hải, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Ninh Sở cho biết: “Việc thôn tự ý giao đất cho ông Đức là sai, trái thẩm quyền. Ông Đức cũng đã làm đơn trả lại đất và huyện đã có quyết định thu hồi diện tích đó giao cho xã quản lý”.

Ông Bảo cũng thông tin, trước đó chồng bà Hải đã có đơn xin đổi ruộng canh tác vào năm 1996, trưởng thôn và phụ trách đội sản xuất lúc đó đã đồng ý chuyển đất 5% của gia đình bà Hải cho ông Đức canh tác lâu dài. Và ông Đức cũng cho rằng do ông được thôn, đội giao đất từ năm 1996 nên mới sử dụng từ đó cho đến nay.

Tuy nhiên, bà Hải nói thông tin việc chuyển đổi trên là không chính xác. Ông Đức không có giấy tờ nào chứng minh quyền sử dụng đất ở diện tích nói trên. Về sự việc này, ông Nguyễn Tiến Minh, Bí thư Huyện ủy Thường Tín cho biết đã chỉ đạo UBND huyện làm rõ khiếu nại của người dân.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm