Tiền Hải (Thái Bình): Chủ tịch UBND xã Nam Hồng “dính” nhiều vi phạm lớn, đề nghị xem xét thi hành kỷ luật

(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Phạm Hồng Tùng vừa ký Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Theo đó, căn cứ vào tài liệu, bằng chứng có liên quan, kết quả xác minh cho thấy, ông Phạm Văn Đát và một số cán bộ UBND xã có liên quan thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, xây dưng, để hàng loạt vi phạm lớn, đến mức bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật.

Trụ sở UBND huyện Tiền Hải

Trụ sở UBND huyện Tiền Hải

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết phản ánh về việc Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát có không ít dấu hiệu sai phạm lớn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Đặc biệt, ông Đát còn có dấu hiệu vi phạm trong việc “dàn xếp” đấu giá 14 lô đất ở tại thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng từ năm 2018.

Sau đó, năm 2019, Thanh tra nhà nước đã vào cuộc xác minh và chỉ ra những vi phạm của Chủ tịch UBND xã Nam Hồng Phạm Văn Đát và một số cán bộ xã và cán bộ huyện Tiền Hải.

Tuy nhiên, những vi phạm của ông Phạm Văn Đát chưa được cấp có thẩm quyền xử lý đến nơi. Đến đầu năm 2020, ông Vũ Thành Chư và ông Vũ Duy Đông và người dân ở xã Nam Hồng lại tiếp tục phát giác hàng loạt những dấu hiệu vi phạm khác của Chủ tịch xã Phạm Văn Đát.

Tháng 8/ 2020, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Phạm Hồng Tùng ban hành Quyết định số 4742 về việc thụ lý giải quyết tố cáo đối với ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Sau hơn 2 tháng UBND huyện Tiền Hải xác minh và làm rõ những nội dung công dân tố cáo và Kết luận số 01về  nội dung tố cáo đối với ông Phạm Văn Đát.

Theo đó, những vi phạm của Chủ tịch xã Phạm Văn Đát được chỉ ra, để cho một số hộ dân xóm 11 xây nhà kiên cố trên đất lúa; để một số hộ dân đập tường bao, xây dựng lấn chiếm đất trạm y tế; buông lỏng quản lý để người dân phá vỡ mặt bằng; đặc biệt, ông Phạm Văn Đát và ông Tạ Văn Điền nhận hàng chục triệu đồng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân.

Trước những vi phạm nêu trên, cần xử lý trách nhiệm tập thể, Đảng ủy, UBND xã Nam Hồng chưa có chủ trương, biện pháp, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu trách nhiệm, chưa hoàn thành nhiệm vụ trong việc đôn đốc, triển khai công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc tổ chức thực hiện Quyết định số 1391 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình quy định về công tác kiểm tra giám sát, đối với công tác quản lý.

 Tiền Hải (Thái Bình): Chủ tịch UBND xã Nam Hồng “dính” nhiều vi phạm lớn, đề nghị xem xét thi hành kỷ luật ảnh 1

UBND xã Nam Hồng buông lỏng quản lý để các đối tượng nhảy dù  chiếm dụng, san lấp đất ao đầm và xây dựng cầu dân sinh trái phép trên khu đất chờ đấu giá trở lại 

Đối với cá nhân ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng từ tháng 7/2016 đến nay đã buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã, thiếu trách nhiệm, không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý đất đai tại địa phương đã vi phạm Khoản 2, Điều 208 Luật đất đai năm 2013 quy định về trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai; vi phạm Khoản 2 Điều 36 Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch UBND xã; vi phạm Khoản 1, Điều 9 và Khoản 1 Điều 10 Luật cán bộ công chức.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Đát biết cán bộ cấp dưới của mình nhận tiền của người dân để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với phần diện tích đất tăng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời là chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của người đứng đầu.

Đáng nói, trong quá trình tổ công tác tiến hành xác minh, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã chưa chủ động phối hợp với tổ xác minh, chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, báo cáo giải trình bằng văn bản kịp thời là nguyên nhân chính dẫn đến việc xác minh nội dung tố cáo gia hạn, kéo dài.

Đối với Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ năm 2014 cũng để nhiều vi phạm lớn về đất đai, xây dựng cũng đã được tổ xác minh chỉ ra. Đối với cán bộ địa chính xã từ giai đoạn 2010 đến nay cũng có nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng. Đặc biệt, ông Tạ Văn Điền nhận tiền của người dân khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm Điểm e, Khoản 7, Điều 97, Nghị định số 43 của Chính phủ quy định về hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Trước những vi phạm nghiêm trọng, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu tổ chức thực hiện và xử lý. Theo đó, yêu cầu UBND xã khắc phục những khuyết điểm, vi phạm, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Tiền Hải chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trên từng lĩnh vực, chức trách nhiệm vụ được giao buông lỏng quản lý đất đai là nguyên nhân chính dẫn đến khiếu nại, tố cáo, phức tạp kéo dài…

Đề nghị các tổ chức đảng có liên quan chỉ đạo kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và căn cứ tính chất, mức độ vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, thì thực hiện thi hành hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm