Tiếp bài “Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu”: Tỉnh Sơn La chỉ đạo kiểm tra làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau phản ánh của Báo PLVN về tình trạng nhiều cơ sở homestay xây dựng không phép ở Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ, đồng thời yêu cầu giải quyết dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng.

Một cơ sở Homestay xây dựng không phép tại Mộc Châu.

Một cơ sở Homestay xây dựng không phép tại Mộc Châu.

Trước đó, ngày 22/9/2021 Báo PLVN đăng bài viết “Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu” phản ánh về việc hàng chục cơ sở Homestay xây dựng không phép trên địa bàn huyện Mộc Châu; dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và sự buông lỏng công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Sau đó, ngày 01/10/2021, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Văn bản số: 3248/UBND-KT về việc kiểm tra, xác minh làm rõ các thông tin báo chí đưa tin về vi phạm trật tự xây dựng tại Mộc Châu. Nội dung văn bản nêu, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, Sở NN&PTNT, Sở KHĐT, UBND huyện Mộc Châu và các đơn vị liên quan, kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của Báo PLVN và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2021.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu chủ động giải quyết dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật; không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; phối hợp với Sở Xây dựng triển khai các nhiệm vụ được giao.

Tiếp bài “Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu”: Tỉnh Sơn La chỉ đạo kiểm tra làm rõ ảnh 1

Văn bản của UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Như PLVN đã phản ánh, dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… nhưng hàng chục cơ sở Homestay quy mô lớn vẫn ngang nhiên mọc lên tại huyện Mộc Châu, bất chấp vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Hầu hết các cơ sở này đã bị chính quyền địa phương chỉ ra lỗi sai phạm như xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ…

Khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương có lập biên bản xử phạt, nhưng không hiểu vì lý do tại sao các cơ sở này vẫn được hoàn thiện và ngang nhiên hoạt động kinh doanh, thậm chí một số cơ sở vẫn tiếp tục xây dựng, mở rộng. Dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng của chính quyền địa phương. Để làm rõ các vấn đề liên quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Mộc Châu nhưng đến nay đã gần 2 tháng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Về mặt pháp lý, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng Luật sư Thành Sơn và Đồng Sự tại Hà Nội nhận định, việc né tránh, chậm trả lời thông tin cho cơ quan báo chí càng làm dấy lên những nghi hoặc, bức xúc của dư luận về sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của UBND huyện Mộc Châu. Dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng của chính quyền địa phương nơi xảy ra sai phạm có bị xử lý hay không? Đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm