Tiếp bài vi phạm ở dự án Khu Ngoại giao đoàn tại Hà Nội: Nợ dân sổ đỏ, nợ Nhà nước tiền thuê đất

(PLVN) - Ngoài vấn đề tài chính, việc quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản  tại 3 dự án do TCty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp) làm chủ đầu tư gồm: Xây dựng nhà ở cao tầng N01-T8; khu nhà ở công vụ và thương mại N04.A; Khu biệt thự thuộc khu Ngoại giao đoàn cũng bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện nhiều vi phạm.

KTNN đề nghị Hancorp khẩn trương rà soát, thực hiện làm thủ tục cấp GCN cho các chủ sở hữu đã được bàn giao nhà.

KTNN đề nghị Hancorp khẩn trương rà soát, thực hiện làm thủ tục cấp GCN cho các chủ sở hữu đã được bàn giao nhà.

Dù đã thực hiện hết nghĩa vụ và đóng đầy đủ tiền theo hợp đồng, được bàn giao nhà nhưng nhiều năm qua, cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn vẫn không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN). 

Báo cáo kiểm toán liên quan đến các hoạt động quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại Hancorp vừa được KTNN ban hành xác nhận, đến nay đang có 75 chủ sở hữu vẫn chưa được chủ đầu tư dự án làm thủ tục để cấp GCN.  

Một trong những nguyên nhân là do tiến độ Dự án theo Quyết định số 415/QĐ-TTg ngày 11/4/2001 của Thủ tướng về việc phê duyệt dự án là từ 2001 đến 2006 nhưng vướng mắc trong công tác GPMB nên việc triển khai dự án chậm.  Đến tháng 9/2015, Thủ tướng phải có Văn bản số 1584/TTg-KTN gia hạn thời gian hoàn thành cơ sở hạ tầng trong năm 2016.  

Trong lúc tiến độ dự án thì chậm, Chủ đầu tư dự án lại tự ý ký hợp đồng với các nhà đầu tư thứ cấp chuyển nhượng các lô đất, làm chủ đầu tư 16 dự án thành phần nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Do các hợp đồng chuyển nhượng được ký trước thời điểm ban hành Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở năm 2014; nên đến nay các dự án vẫn đang gặp vướng mắc trong việc công nhận chủ đầu tư thứ cấp cũng như hồ sơ, thủ tục trong việc cấp “sổ hồng” cho người dân. 

Liên quan đến việc tuân thủ pháp luật của Hancorp với các dự án tại Khu Ngoại giao đoàn, báo cáo của KTNN còn cho biết: Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai ở dự án Khu biệt thự không tuân thủ quy định theo Hợp đồng mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Tại thời điểm kiểm toán, Hancorp cũng được cho là chưa thực hiện việc ký hợp đồng thuê và nộp tiền thuê đất vào NSNN với các lô đất thuê như CC2, CC3, CC4, CC5, CC5A, QT1 đến QT6, P1, P2. Đến nay, Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Ngoại giao đoàn vẫn chưa được Hancorp quyết toán nên không có căn cứ quyết toán các dự án thành phần.    

Từ những sai phạm nêu trên, KTNN kiến nghị, Hancorp cần chấn chỉnh trong công tác quản lý đất đai và đầu tư xây dựng tại 3 dự án Khu Ngoại giao đoàn. Hancorp phải tiếp tục làm việc với cơ quan của TP Hà Nội để tiến hành các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các nhà đầu tư thứ cấp đối với dự án. 

“Phối hợp với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, các đơn vị có liên quan để ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền thuê đất vào NSNN đối với các khu đất cho chủ đầu tư thuê tại dự án Khu Ngoại giao đoàn; Quyết toán Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Ngoại giao đoàn làm cơ sở phân bổ chi phí hạ tầng cho các dự án thành phần; Khẩn trương rà soát các chủ sở hữu của Dự án khu biệt thự có nhu cầu và thực hiện làm GCN cho các chủ sở hữu đã được bàn giao nhà”, KTNN kiến nghị. 

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm