Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp hợp đồng giữa 2 Công ty bất động sản với khoảng 300 khách hàng bị ảnh hưởng

(PLVN) - Mới đây, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) mở phiên xét xử vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An), bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đều có trụ sở chính tại Đà Nẵng).

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp tiếp theo của 2 Công ty bất động sản.

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp tiếp theo của 2 Công ty bất động sản.

Vụ án này có khoảng 300 người liên quan được mời tới dự phiên tòa, trước đó đã tham gia mua tại dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside (Điện Bàn Quảng Nam). 

Dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside cùng Khu đô thị Sentosa Riverside; Khu đô thị 7B; Khu dân cư An Cư 1; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu đô thị Bách Đạt; Khu đô thị 7B mở rộng; Khu đô thị Bách Thành Vinh và Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng thuộc Công ty Cổ phần Bách Đạt An, đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc. Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp hợp đồng giữa 2 Công ty bất động sản với khoảng 300 khách hàng bị ảnh hưởng ảnh 1
Khoảng 300 khách hàng có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời tới Tòa 

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý, triển khai thi công hoàn thành các dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại phiên tòa, Công ty Bách Đạt An cho rằng Công ty Hoàng Nhất Nam tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng;

Công ty Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho Chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ, cũng như tự ý bán các lô đất và thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Công ty Bách Đạt An.

Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa án xem xét tuyên chấm dứt Hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm Hợp đồng; thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Công ty Hoàng Nhất Nam; yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị Hợp đồng do vi phạm Hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Công ty Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Công ty Bách Đạt An; rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Công ty Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng. Giữ nguyên yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

HĐXX xét thấy, theo các điều khoản quy định tại Hợp đồng, Công ty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Công ty Bách Đạt An mới được rao bán, Công ty Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 1 đính kèm Hợp đồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết Hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài Hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An cho thấy Công ty Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Công ty Bạch Đạt An.

Hội đồng xét xử cũng chỉ ra lỗi của hai bên. Cụ thể, đối với Công ty Bách Đạt An, tại thời điểm ký kết Hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, Công ty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án. Căn cứ vào việc thực hiện các điều khoản của Hợp đồng Công ty Bách Đạt An đã vi phạm các điều khoản cam kết Hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam về tiến độ thực hiện dự án, tiến độ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất đã ký kết.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp hợp đồng giữa 2 Công ty bất động sản với khoảng 300 khách hàng bị ảnh hưởng ảnh 2
HĐXX đã tuyên ác khởi kiện của nguyên đơn và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng ký kết với nhà phân phối để thực hiện dự án, bàn giao sổ cho dân 

Về lỗi của Công Hoàng Nhất Nam: không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết Hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Xét thấy các bên đều có lỗi, tuy nhiên Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An đã có thỏa thuận ngày 23/5/2019 đảm bảo quyền và lợi ích cho những người có liên quan, HĐXX tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Công ty Hoàng Nhất Nam, yêu cầu Công ty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Được biết, trước đó, vào ngày 8/5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” (dự án 7B mở rộng) cũng giữa nguyên đơn là Công ty Bách Đạt An và bị đơn là Công ty Hoàng Nhất Nam. Tòa phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của Công ty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019, buộc Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN, nhanh chóng thúc đẩy triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

Liên quan tranh chấp của 2 Công ty này, gần 2 năm qua, nhiều người dân mua đất, dù họ đã đóng tiền tới 95% giá trị lô đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa ra sổ đỏ dẫn đến rất nhiều lần xảy ra tranh chấp, kiện cáo, gây mất trật tự an ninh tại 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm