Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Khu vực đất hiện có tranh chấp.

Khu vực đất hiện có tranh chấp.

Như PLVN đã phản ánh, trong quá trình Thanh tra huyện An Lão giải quyết tố cáo về hành vi làm sai lệch hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của cán bộ xã Trường Thọ (huyện An Lão)  thì gia đình anh Nguyễn Anh Tước (SN 1983, trú tại xã An Tiến, huyện An Lão - người có đơn tố cáo) bất ngờ nhận được giấy mời của Thanh tra huyện An Lão do một người bặm trợn, xăm trổ đầy mình đưa đến.

Ngày 18/11/2020, Thanh tra huyện An Lão có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam cho biết: “Sau khi xem xét đơn tố cáo của anh Tước, ngày 3/6/2020, Thanh tra huyện An Lão đã ban hành giấy mời số 61/GM-TTr. Ngày 10/6/2020, Thanh tra huyện tiếp tục ban hành giấy mời số 62/GM-TTr (lần 2). Giấy mời được gửi đến địa chỉ công dân: ông Nguyễn Anh Tước (xí nghiệp gạch Gò Công, xã An Tiến, huyện An Lão) theo đúng địa chỉ ghi trong đơn gửi các cơ quan. Giấy mời được gửi bằng đường thư đảm bảo của Bưu điện huyện An Lão. Hai lần gửi giấy mời, Bưu điện huyện An Lão đều hoàn trả với lý do không tìm thấy người nhận.

Ngày 6/7/2020, Thanh tra huyện tiếp tục ban hành giấy mời số 79/GM-TTr (lần 3) gửi đến anh Tước cũng bằng đường thư bảo đảm của bưu điện. Lần này, sau khi nhận được giấy mời, công dân có kiến nghị về việc “thanh niên xăm trổ” đến gửi giấy mời cho gia đình và giấy mời đã quá ngày làm việc.

Thanh tra huyện đã làm việc với ông Nguyễn Anh Tước và bưu điện huyện An Lão về việc gửi giấy mời làm việc của cơ quan đến công dân. Bưu điện huyện An Lão đã có các văn bản số 01/BĐAL ngày 28/7/2020 và số 59/BĐAL ngày 18/8/2020 về giải trình, chấn chỉnh, nhắc nhở đối với bưu tá trong việc gửi giấy mời.

Như vậy, việc gửi Giấy mời của Thanh tra huyện An Lão là đúng theo quy định. Liên quan đến kiến nghị của công dân về việc gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão. Việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Về quá trình gửi Giấy mời, tại văn bản số 01/BĐAL ngày 28/7/2020 và số 59/BĐAL ngày 18/8/2020, Bưu điện An Lão cho biết: “Giấy mời của Thanh tra huyện gửi cho công dân nhưng không ghi rõ số điện thoại người nhận, không ghi rõ xóm vì thôn Tiên Hội có xóm 7,8,9. Nhà anh Tước ở cuối làng nhưng anh Tước không thường xuyên ở địa chỉ này, thường chỉ có mẹ anh Tước ở đó nên nhân viên phát xã đã hỏi nhiều người nhưng mọi người không biết dẫn đến 02 bưu gửi bị chuyển hoàn. Ngày 6/7/2020, Thanh tra huyện có gửi giấy mời tới anh Tước bằng dịch vụ bưu phẩm bảo đảm. Đến ngày 11/7, bưu tá gặp một hàng xóm ở gần nhà bà Toán, biết bà Toán có con là Tước nên đã chỉ nhà cho bưu tá. Ngay chiều hôm đó, nhân viên bưu tá đã đến nhà bà Toán để phát bưu gửi. Đến ngõ nhà bà Toán, bưu tá gặp anh Thắng – người cùng thôn Tiên Hội đứng trước cửa nhà. Anh Thắng đến gặp bà Toán có việc nhưng nhà đóng cổng nên anh đã đứng chờ người nhà bà Toán ra mở cổng. Vì nhân viên vội đi phát hàng nên anh Thắng đồng ý nhận hộ lá thư và giao cho bà Toán. 

Như vậy, “người thanh niên xăm trổ” theo phản ánh của công dân không phải là nhân viên Bưu điện An Lão mà là hàng xóm của gia đình ông Tước nhận hộ bưu gửi…

Việc anh Thắng chuyển bưu gửi của Thanh tra huyện đến anh Nguyễn Anh Tước là do bưu tá xã An Tiến nhờ chuyển đến trong cùng ngày hôm đó. Bưu điện huyện An Lão đã nhắc nhở, chấn chỉnh, quán triệt bưu tá xã An Tiến nói riêng và các bưu tá khác trong huyện nói chung, lưu ý với những bưu gửi, công văn của Thanh tra huyện cũng như các cơ quan nhà nước yêu cầu chỉ phát cho người nhận có tên trên bưu gửi hoặc người nhà trong cùng hộ khẩu với người nhận, đảm bảo đúng yêu cầu, quy định về nghiệp vụ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm