Tiếp vụ “lùm xùm” bầu Trưởng Ban Quản trị chung cư N04 (Hà Nội): Trả lời của đại diện UBND phường Dịch Vọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ việc một số cư dân toà nhà N04 tố cáo sự việc có dấu hiệu chiếm đoạt phí bảo trì tòa nhà, ông Nguyễn Quý Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, từ 2017 cho đến nay, chưa có Quyết định nào của phường hay quận Cầu Giấy công nhận bà Hương và một số người khác là thành viên BQT toà nhà.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, như đã thông tin, một số cư dân tại tòa nhà N04 tố một cá nhân giữ chức vụ Trưởng BQT tòa nhà nhiệm kỳ 2013 - 2016 theo Quyết định công nhận 3625/QĐ-UBND ngày 22/8/2013 của UBND quận, có dấu hiệu chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng phí bảo trì tòa nhà.

Cư dân Nguyễn Xuân Hằng phản ánh: “Trong thời gian làm Trưởng BQT, cá nhân này đã tự ý khắc con dấu hình chữ nhật, lấy danh nghĩa đại diện BQT tòa nhà để ký, đóng dấu vào các hợp đồng, giao dịch, mua bán... Hơn 200 triệu đồng là phí bảo trì tòa nhà do Cty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội chuyển cho chung cư N04 để thực hiện việc bảo trì, bằng cách nào đó đã được chuyển vào tài khoản cá nhân người này”.

Ngày 29/3/2021, cá nhân trên xin dừng, không tham gia BQT tòa nhà. Cư dân Vũ Văn Thọ cho rằng: “Cá nhân này khi đó đã gửi, dán thông báo cho cư dân, đồng thời có đơn tới phường và tại cuộc họp với UBND phường cũng đã phát biểu về việc này”.

Ngày 14/6/2023, UBND phường có Văn bản 38/TB-UBND thông báo về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu BQT tòa nhà N04 khu tái định cư 5,03ha phường Dịch Vọng với nội dung: “Để bảo đảm quy định pháp luật liên quan công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, UBND phường giao bộ phận quản lý đô thị phối hợp bà (…) Trưởng BQT nhiệm kỳ 2017 - 2020; Cty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội; khu dân cư số 05 chuẩn bị các nội dung tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu BQT”. Văn bản do ông Nguyễn Quý Hải - Phó Chủ tịch UBND phường ký.

Nhiều cư dân cho rằng việc UBND phường xác định cá nhân trên là Trưởng BQT tòa nhà nhiệm kỳ 2017 - 2020 là không đúng. “Cư dân chưa được tham gia bầu, cũng chưa có hội nghị cư dân, nên phường không thể xác định cá nhân trên là Trưởng BQT tòa nhà”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, khoản tiền bảo trì hơn 200 triệu đồng đã được chuyển vào tài khoản của cá nhân trên từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa thấy đâu. Trong khi đó, nhiều lần thang máy hư hỏng, cơ sở vật chất xuống cấp.

Cư dân Nguyễn Thị Phúc nói, việc bầu BQT tòa nhà là rất cần thiết, là mong mỏi của cư dân. Cư dân tòa nhà đã họp và bầu Ban đại diện nhằm giải quyết các nhu cầu trước mắt, công việc chung liên quan.

Liên quan sự việc, Báo PLVN đã có Công văn 729/CV-PLVN-BBĐ gửi cơ quan chức năng quận Cầu Giấy đề nghị xác minh, giải quyết theo phản ánh của bạn đọc. PV cũng trực tiếp liên hệ làm việc với UBND quận, UBND phường. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng, dù PV nhiều lần liên hệ, nhưng UBND quận và phường vẫn chưa phản hồi.

Ngày 3/1/2024, cán bộ văn thư của UBND phường nói: “Sau khi tiếp nhận Giấy giới thiệu (GGT) của PV (tháng 10/2023), tôi đã trình lên Chủ tịch phường ngay. Còn việc xử lý, giải quyết thế nào thì tôi không biết”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường lại nói: “Tôi không thấy GGT nào cả. Tôi bận đi học, đi công tác, để tôi trao đổi lại với văn phòng”.

Ngày 5/1/2024, sau nhiều lần liên hệ, PV được ông Nguyễn Quý Hải, Phó Chủ tịch UBND phường tiếp. Ông Hải cho biết, từ 2017 đến nay, quận và phường chưa ban hành bất cứ quyết định nào công nhận BQT toà nhà N04 nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Theo ông Hải, tại buổi họp để bầu BQT toà nhà nhiệm kỳ 2017 - 2020 ngày 29/11/2016, không có đại diện của UBND phường, chủ đầu tư là Cty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà. Đây là lý do quận sau đó không có quyết định công nhận BQT toà nhà nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Tuy nhiên, ông Hải lại cho rằng “BQT toà nhà trong cuộc họp ngày 29/11/2016 vẫn hợp pháp và đầy đủ tư cách pháp lý”.

Đọc thêm