Tiếp vụ thu giữ lâm sản tại Na Rì, Bắc Kạn: Ai phải chịu trách nhiệm khi lâm sản hư hỏng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 3/4/2021, Hạt Kiểm lâm Na Rì kiểm tra đột xuất, đã tạm giữ lâm sản của gia đình anh Trần Đăng Kiên (ngụ thị trấn Na Rì, Bắc Kạn).

Sau hơn 6 tháng, số lâm sản bị tạm giữ vẫn không được bảo quản, có dấu hiệu hư hỏng.

Sau hơn 6 tháng, số lâm sản bị tạm giữ vẫn không được bảo quản, có dấu hiệu hư hỏng.

Cho rằng việc thu giữ lâm sản có dấu hiệu chưa đúng quy định, nhiều tháng nay anh Kiên đã khiếu nại nhưng vụ việc vẫn chưa có kết quả. Điều đáng nói là sau hơn 6 tháng, số lâm sản vẫn không được bảo quản, dẫn đến có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của PLVN, ông đã thành lập tổ công tác, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Na Rì khắc phục ngay và phải có phương án bảo quản theo quy định.

“Sau khi chúng tôi chỉ đạo, anh em ở dưới đó đã khắc phục ngay, họ đã mua thêm bạt để che đậy cẩn thận. Theo tôi biết, số tiền anh em mua bạt để che chắn, bảo quản tang vật lên đến mấy chục triệu đồng”, ông Thắng nói.

Khi được hỏi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nếu số lâm sản trên bị hư hỏng, ông Thắng cho biết, nếu đến thời điểm vụ việc kết thúc mà số lượng lâm sản trên bị hư hỏng thì “sẽ xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, thực tế thì sau hơn 3 tháng ghi nhận lần đầu và phản ánh tới các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn về vụ việc, PV đã quay lại các điểm thu giữ và ghi nhận tại đây số lượng lâm sản vẫn không được bảo quản tốt, dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Tại hiện trường, tất cả số lượng ván bóc trên vẫn chỉ được che phủ sơ sài bởi các tấm bạt mỏng; ván bóc nhiều chỗ đã mốc, mục...

Luật sư Đào Thị Lan Anh (Công ty Luật Thiên Đức) cho biết, theo Điều 13 Nghị định 115/2013/NĐ-CP về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì chế độ quản lý, bảo quản, giao, nhận tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu được quy định như sau: Cá nhân, tổ chức được giao quản lý tang vật, phương tiện phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo quản tài sản được giao... Nếu tài sản bị mất mát, hư hỏng do lỗi của mình gây ra thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Điều 9 Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.

“Căn cứ những quy định trên, cơ quan Kiểm lâm huyện Na Rì nếu để hư hỏng, không đảm bảo chất lượng, giá trị tang vật đang tạm giữ thì phải chịu trách nhiệm”, Luật sư Lan Anh nói.

Cùng chuyên mục
Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Đọc thêm