Nhiều bé mầm non hoảng loạn khi bị khóa cửa nhốt trong trường

(PLO) - Sáng ngày 23/4, hơn chục học sinh cùng các cô giáo Trường Mầm non Sunrise School (địa chỉ tại phường Trung Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ bị một người đàn ông khóa trái cổng không cho ra ngoài. Sự việc đã khiến cả cô lẫn trò đều sợ hãi và hoang mang.

Ngôi trưởng xảy ra sự việc. Ảnh: N.D

Ngôi trưởng xảy ra sự việc. Ảnh: N.D

Người đàn ông có hành động “không bình thường” này là con trai chủ nhà cho thuê địa điểm mở trường. Được biết, ngôi trường ở địa điểm trên được thuê từ tháng 7/2013 của một người sống trên địa bàn. Ngôi nhà được thiết kế 3,5 tầng với 7 phòng và diện tích sử dụng là 150m2. Nhà trường đã ký hợp đồng thuê nhà 5 năm với chủ nhà, số tiền 25 triệu đồng/tháng. 
Sau khi bàn giao nhà cửa, trường bắt tay vào trang trí, chiêu sinh. Tuy nhiên, vì thấy một số hạng mục trong ngôi nhà đã xuống cấp như trần nhà bị dột, tường bị bong tróc nên đã đề nghị chủ nhà sửa chữa. Chủ nhà đồng ý sẽ làm theo đề nghị của trường. Tuy nhiên sau nhiều lần hứa hẹn, chủ nhà vẫn không thực hiện. Nhà  trường đi đến quyết định thanh lý hợp đồng để tìm cơ sở mới đảm bảo an toàn cho việc dạy và học.
Ngày 18/4/2014 vừa qua, nhà trường đã thanh toán tiền thuê nhà tháng 4/2014 cho gia chủ. Trong giấy biên nhận có ghi rõ nội dung hai bên sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà từ ngày 1/5/2014. Mọi việc diễn ra suôn sẻ, hai bên đều không có ý kiến gì. Nhà trường ngoài việc duy trì hoạt động cũng đã tìm được địa điểm mới thích hợp hơn. 
Những ngày cuối của việc thanh lý hợp đồng sẽ trùng vào dịp nghỉ lễ, nhân đó trường cũng sẽ thuê người vận chuyển đồ đạc luôn. Điều đó sẽ không ảnh hưởng gì đến việc học tập của các cháu. 
Sự việc con trai chủ nhà khóa trái cổng lại diễn ra vào những ngày cuối khi trường sắp dời đi. Một số người hàng xóm chứng kiến hôm đó cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc anh này khóa cửa liên quan đến việc thanh toán tiền điện tháng 3/2014 của nhà trường. 
“Anh ấy khóa cửa rồi chửi bới vài câu. Sau đó khi Công an phường xuống thì mọi việc lại đâu vào đấy. Tuy nhiên, các cháu trong nhà cũng sợ. Vì chúng là trẻ con, có biết gì việc người lớn mâu thuẫn đâu” - một người hàng xóm cho biết.
Theo một số người dân, nguyên nhân dẫn đến hành động trên của con chủ nhà là do việc thanh toán hợp đồng không rõ ràng. “Nhà trẻ đã ký hợp đồng thuê nhà 6 tháng với gia đình và theo thỏa thuận nhà trẻ sẽ phải trả tiền nhà 6 tháng một lần nhưng họ không thực hiện đúng. 
Và phía nhà trẻ có nói sẽ trả 3 tháng một lần nhưng họ cứ khất lần này đến lần khác. Sự việc tái diễn hai năm rồi, gia đình không chịu được nữa nên muốn chấm dứt hợp đồng luôn” - một người dân nhắc lại lời con trai chủ nhà.
Trao đổi với PLVN, Ban Giám hiệu nhà trường khẳng định mọi việc đều làm theo hợp đồng đã ký kết. Tiền cũng đã thanh toán hết tháng 4 và cũng đã tiến hành thanh lý hợp đồng. “Thực ra việc anh con trai chủ nhà làm thế là chỉ vì có mâu thuẫn cá nhân với một cô trông trẻ của nhà trường. Hai người vẫn thi thoảng “đấu khẩu” nhau một chút. Hành động này chỉ là bột phát. Khi sự việc này xảy ra, tôi không có mặt ở đó. Khi nhận được tin báo, tôi đến đó thì mọi việc đã được giải quyết. Chuyện không có gì to tát cả” - một vị trong Ban Giám hiệu cho biết. 
Sau khi sự việc xảy ra, cô trò Trường Mầm non Sunrise School vẫn tiếp tục công việc thường ngày của mình. Sự ngây thơ, trong sáng của các bé lên ba, lên bốn lại trở về với khuôn mặt dễ thương. Các bé lại líu ríu bên cô với vô vàn câu hỏi đời thường. Trên khuôn mặt trẻ thơ non nớt của các bé dường như không còn nhớ đến chuyện hôm qua. 
Một số vị phụ huynh cho rằng, dù đó là hành động bột phát hay gì đi chăng nữa thì cũng không thể chấp nhận được. Việc của người lớn, không nên làm ảnh hưởng tới lũ trẻ. Dẫu rằng trẻ nhỏ nhanh nhớ, dễ quên nhưng điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc phụ huynh khi cho con em mình đi học. 
Ai đúng, ai sai, nguyên nhân dẫn đến hành động của con chủ nhà sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, “trẻ em như búp trên cành”, vì thế chúng ta, những người lớn hãy có thái độ và cư xử đúng mực, đừng để các em phải có những nỗi sợ hãi và lo âu.
“Dù sự việc chưa dẫn đến hậu quả đáng tiếc nào nhưng hành động của cậu thanh niên này là không thể nào chấp nhận được. Nếu có mâu thuẫn, ân oán gì thì tốt nhất nên tìm gặp riêng các đối tượng để giải quyết; không nên có những hành động bất bình thường trước mặt trẻ em. Tuy ở độ tuổi các cháu mau nhớ, nhanh quên và đặc biệt rất nghe lời thầy cô. Nhưng làm cho trẻ em, đặc biệt là các cháu ở độ tuổi mầm non phải chứng kiến cảnh chửi bới, khóa cửa dọa dẫm… điều đó sẽ có các tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Mặc dù có lẽ các cháu đã được các cô trấn tĩnh và trở lại hoạt động bình thường nhưng có thể các cháu sẽ hình thành thói quen sợ hãi khi nhìn thấy những người đàn ông lạ” - bà Trần Thị Kim Dung, nguyên hiệu trưởng một trường THCS tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm