Cảnh báo: Khoảng 4 triệu máy tính tại Việt Nam dễ lây nhiễm WannaCry

Theo nhận định của chuyên gia Bkav, khi chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, số lượng lớn máy tính tại Việt Nam có thể bị nhiễm WannaCry bất cứ lúc nào nếu hacker mở rộng việc tấn công.

Cảnh báo: Khoảng 4 triệu máy tính tại Việt Nam dễ lây nhiễm WannaCry

Thống kê từ Hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, tại Việt Nam đã có hơn 1.900 máy tính bị lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry. Trong đó, khoảng 1.600 máy tính được ghi nhận tại 243 cơ quan, doanh nghiệp và khoảng 300 máy tính là của người sử dụng cá nhân.

VnExpress sáng nay, 17/5,  phản ánh, các doanh nghiệp dính WannaCry tại Việt Nam vội vã nhờ chuyên gia và thậm chí là gọi điện trực tiếp đến lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM để cầu cứu.

UBND TP HCM đã phát đi công văn khẩn  về triển khai các biện pháp phòng chống và khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra. Sở Thông tin – Truyền thông thành phố cũng đã phát đi cảnh báo đến các sở ban ngành và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.

Theo nhận định của chuyên gia Bkav, tại thời điểm này mã độc tống tiền WannaCry không bùng nổ ở Việt Nam. Tuy nhiên, với 52% máy tính tại Việt Nam (khoảng 4 triệu máy tính) chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, các máy này có thể bị nhiễm WannaCry bất cứ lúc nào nếu hacker mở rộng việc tấn công.   

Cũng theo Bkav, việc phát tán mã độc mã hóa tống tiền WannaCry chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Không loại trừ nguy cơ gián điệp của một quốc gia khác sử dụng lỗ hổng này để do thám...

Sáng 15/5, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí để quét virus và kiểm tra lỗ hổng trên máy. Công cụ này giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm mã độc WannaCry không, đồng thời kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue.

Người sử dụng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe, không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ, ngăn chặn ransomware.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm