Công ty dược là “doanh nghiệp đầu mối” cung cấp Salbutamol?

(PLO) - Sau khi một công ty hóa dược bị phát hiện nhập hơn 2 tạ Salbutamol tuồn bán ra thị trường, dư luận nghi vấn các doanh nghiệp hóa dược là nơi cung cấp hàng chục tấn Salbutamol làm chất tạo nạc trong chăn nuôi?

Công ty dược là “doanh nghiệp đầu mối” cung cấp Salbutamol?

Truy nguồn cung 
Như PLVN đã đưa tin, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với Cty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông.  
Đáng chú ý, công ty này đã có hành vi nhập khẩu Salbutamol với số lượng nhiều hơn 200kg so với số lượng nguyên liệu được Cục Quản lý Dược duyệt, rồi đem bán buôn cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. 
Nguồn cung hàng chục tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi đang dần được phát lộ khi trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2015, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT tiếp tục xác nhận cơ quan này đang phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49) điều tra một công ty dược có hành vi buôn bán 500kg chất Salbutamol chưa đúng mục đích sử dụng. 
Salbutamol là hoạt chất làm thuốc điều trị hen, viêm phế quản trong y tế nhưng lại bị cấm trong chăn nuôi. Trao đổi với PLVN, một cán bộ Cục Quản lý Dược cho hay, các quy định hiện hành về việc nhập khẩu các hoạt chất này về Việt Nam dù không nằm trong danh mục cấm của ngành y nhưng là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện. Tức là doanh nghiệp hóa dược trước khi nhập khẩu Salbutamol về sử dụng bắt buộc phải đăng ký qua Cục xem xét, phê duyệt từ số lượng cho đến nguyên liệu đăng ký trên đơn hàng. 
Đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định, song hành triển khai có hiệu quả việc thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu sử dụng chất cấm, một nhiệm vụ quan trọng nữa là cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tiến hành trinh sát, xác minh, tổ chức đấu tranh, mở rộng việc tìm kiếm, triệt phá các đối tượng vi phạm, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi. 
Thủ đoạn mới
Bộ NN&PTNT cũng cho biết, triển khai đợt cao điểm thanh, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi từ đầu tháng 11 đến nay đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. 
Đoàn thanh tra kiểm tra 13 cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội, ban đầu xác định Công ty Trường Phú và Công ty Thịnh Đức có sử dụng Salbutamol. Hai công ty này còn sử dụng chất tạo màu công nghiệp (Auramine) trong chăn nuôi. Toàn bộ sản phẩm hàng hóa vi phạm đã được Thanh tra Bộ niêm phong và tiến hành xử lý theo pháp luật.
Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng lấy 89 mẫu phân tích là thức ăn chăn nuôi của các công ty nghi vấn. Kết quả phân tích cho thấy có 23 mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol; trong đó có 16 mẫu vượt ngưỡng. Thanh tra Bộ đang xác lập hồ sơ để xử lý và đề nghị Cục C49 gọi hỏi đối tượng, điều tra nơi cung cấp.
Theo ông Dũng, trong quá trình thanh, kiểm tra đã phát hiện hành vi mới trong việc tuồn chất cấm vào chăn nuôi. Đó là khi đưa cám đến cơ sở chăn nuôi, các công ty đưa kèm các gói bột màu trắng. Thanh tra Bộ đã thanh tra đột xuất và lấy mẫu để phân tích tại trang trại của Nguyễn Quyền Anh ở xóm 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội. Kết quả kiểm định cho thấy chất bột màu trắng có chứa Salbutamol với hàm lượng rất cao 4.845 ppb (trong khi cho phép là 50 ppb).
“Đây là thủ đoạn mới của những kẻ cố tình đưa chất cấm vào chăn nuôi. Hiện nay, các đơn vị chức năng đang làm rõ có phải các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng mánh khóe đó để kích thích người chăn nuôi hay không. Khi cho lợn ăn sẽ tăng trọng nhanh, tạo nạc cao, đồng thời giá bán cũng cao hơn từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Do đó có nhiều người bị lóa mắt vì đồng tiền nên vẫn cố tình vi phạm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”, ông Dũng cho biết.  
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm