Giới trẻ ráo riết săn lùng... kẹo thối để làm gì?

(PLO) - Với giá khoảng 150.000 đồng/hộp, loại kẹo này đang giúp các bạn trẻ làm giàu không khó. Vì sao kẹo có mùi kinh dị lại trở thành trào lưu của giới trẻ?
Kẹo thối nhập khẩu.
Kẹo thối nhập khẩu.
Mốt chơi kinh dị của giới trẻ
Trứng thối, ợ chua, tất thối, thức ăn cho chó, chồn hôi,… đều là những mùi vô cùng đáng sợ mà chỉ cần tưởng tượng thôi nhiều người đã say sẩm và nôn ọe. Vậy mà giới trẻ lại đang “đổ xô” đi mua kẹo thối, một loại kẹo có chứa đủ 20 mùi kinh dị nhất thế giới để thử thách nhau. Loại kẹo này có tên nước ngoài là Bean Boozled và được sản xuất đầu tiên tại Mỹ, lấy ý tưởng từ một trò chơi trong bộ phim Harry Potter. 
Một hộp kẹo Bean Boozled sẽ có 40 viên với 20 cặp kẹo có màu sắc tương đương 20 mùi vị được in trên vỏ. Mỗi cặp kẹo sẽ có màu sắc giống nhau nhưng chỉ có một viên có hương vị thơm ngon, dễ chịu như hương hoa quả, cam thảo, bắp rang bơ... và viên còn lại sẽ có mùi thối y hệt “đồ thật” như mùi đờm, mùi tã trẻ em, mùi thức ăn thối. Khi sở hữu hộp kẹo “kinh dị” này, hai, ba bạn trẻ thường tụ tập lại để cùng ăn kẹo và quay clip. Trò chơi được áp dụng như sau: với hai viên kẹo cùng màu cả hai người cùng lúc cho kẹo vào miệng và nhai, tuyệt đối không được nhả ra, phải nuốt chửng hoặc uống nước dù mùi vị “kinh tởm” thế nào.
Nắm bắt được trào lưu của giới trẻ nên không ít cửa hàng đang đua nhau nhập loại kẹo này về bán. Được các chủ cửa hàng quảng cáo là kẹo “xịn” nhập khẩu, giá một hộp kẹo này dao động từ 100.000 - 250.000 đồng. Ở TP.HCM, một số cửa hàng còn nhập hộp kẹo bao gồm vòng xoay Bean Boozled Spin với giá 270.000 đồng để nhiều người ăn cùng lúc. Hộp kẹo ngẫu nhiên trở thành một trò chơi khi càng nhiều người tham gia, thử thách càng trở nên kịch tính. Một chủ cửa hàng còn tổ chức nhiều buổi sự kiện cuối tuần để khách hàng thi ăn kẹo sau đó quay lại clip. Những hình ảnh khi ăn phải kẹo thối được đưa lên mạng khiến tốc độ bán kẹo ngày một tăng lên, nhưng cũng có không ít người cảm thấy khó hiểu với trò chơi “kỳ quặc” của giới trẻ và khuyên họ nên dừng lại.
Dẫu vậy, “cơn sốt” kẹo thối ngày càng lan rộng hơn, nhiều cửa hàng ở Hà Nội cũng bắt đầu bán sỉ, lẻ loại kẹo này. Hầu hết kẹo Bean Boozled về Việt Nam là hàng xách tay, không chính ngạch. Một cửa hàng nhập Bean Boozled ở Hà Nội cho biết mỗi tháng họ nhận được đơn đặt hàng vài nghìn hộp, riêng trong tháng 7 khách mua buôn đã lấy 1800 hộp. Do loại kẹo này ngày càng “hot” nên lượng hàng mỗi tháng đều tăng mạnh và hiện tại họ phải đặt 10.000 hộp mới cung cấp đủ cho khách. Vì là mặt hàng mới, khách hàng “săn lùng” rất đông nên không ít nơi đã đưa ra các mức giá rẻ để cạnh tranh, thậm chí có cửa hàng còn tìm nguồn nhập rẻ và luôn khẳng định nguồn gốc kẹo xuất xứ ở Mỹ. Chủ cửa hàng trên cũng chia sẻ: “Hiện nay cũng có kẹo từ Trung Quốc cạnh tranh với hàng Mỹ với giá rẻ. Chưa kể có người chỉ rình khách bình luận trên shop là gửi tin nhắn chào hàng sản phẩm giá rẻ hơn không rõ xuất xứ hoặc báo đơn giá  ảo để cạnh tranh không lành mạnh”. 
Kẹo thối được làm từ đâu?
Dù có mùi vị kinh dị nhưng nhà sản xuất kẹo thối - Công ty Jelly Belly cho biết, viên kẹo hoàn toàn an toàn với người sử dụng bởi thành phần chính của kẹo chủ đạo là đường, siro, tinh bột, tinh chất trái cây, hương vị tự nhiên, phẩm màu, sáp ong... mà thôi. Điểm mấu chốt để tạo ra các vị kinh khủng đó chính là việc nén mùi vào trong kẹo. Họ cho rằng mùi ảnh hưởng rất nhiều đến vị, và để làm việc này các nhà sản xuất đã sử dụng đến một hệ thống gọi là “Sắc ký khí” (Gas Chromatography - GC). 
Muốn tạo ra một mùi vị nào đó, đầu tiên các nhà khoa học phải sử dụng hệ thống sắc ký khí để phân tích mùi. Một cỗ máy sẽ chiết lấy mùi cần nén từ vật thành hơi trong lò, hoặc hòa tan vật đó trong dung môi và sau đó đun sôi. Cỗ máy sẽ phân tích thành phần hóa học của hơi này, sau đó chuyển đổi - xử lí lại và tạo thành mùi vị trên kẹo. Đây chính là cách chung dùng để tạo nên mùi vị của tất cả các loại khác của hãng kẹo này. Ví dụ khi muốn tạo ra loại kẹo có mùi tất thối, các nhà khoa học ở cơ sở sản xuất Jelly Belly đã phải để chiếc tất đã đi của chính mình trong chiếc túi bóng kín suốt vài tuần. Sau đó, họ sẽ bỏ chiếc túi vào trong máy sắc ký khí. Và rồi, mùi vị tất thối đã được lưu lại và sẵn sàng được sử dụng để sản xuất kẹo.
Theo những nhà nghiên cứu tham gia thí nghiệm, đây thực sự là một trải nghiệm còn kinh khủng hơn khi phải ăn loại kẹo này. Mùi vị sau đó đã được các chuyên gia làm loãng đi rất nhiều thì mới có thể cho vào trong kẹo. Qua nhiều lần thử nghiệm với rất nhiều mùi vị thì hiện nay loại kẹo này đang được lưu hành với 20 vị./.

Đọc thêm