Hà Nội: Liên tục tăng, giá bán lẻ thịt lợn lên mức kỷ lục

(PLVN) - Dù dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được khống chế nhưng từ một tháng nay, giá bán lẻ các loại thịt lợn tại khu vực Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao.
Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng mạnh, đẩy giá thịt bán lẻ lên cao
Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng mạnh, đẩy giá thịt bán lẻ lên cao

Ghi nhận ngày 8/11, tại chợ Thành Công (Ba Đình), thịt nạc thăn, nạc mông, nạc vai có giá 150.000 đồng/kg; sườn thăn 130.000 đồng/kg; ba chỉ, mông sấn 120.000 đồng/kg, tim lợn 250.000 đồng/kg. Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), các loại thịt nạc giá 120.000 đồng/kg; các loại thịt có mỡ 110.000 đồng/kg. Tương tự, lưỡi lợn, xương cũng tăng giá rất mạnh so với cách đây khoảng 10 ngày. Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng rất cao, thấp nhất ở mức 130.000 đồng/kg, tùy loại thịt và tùy siêu thị

Chị Nguyễn Thị Hải Lý, tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết, “nếu trước đây mỗi ngày tôi lấy 2 tạ lợn về bán thì hiện nay chỉ lấy được hơn 1 tạ do nguồn cung khan hiếm. Giá lợn hơi tăng (hiện là 73.000 đồng/kg) do ít hàng nên giá thịt lợn đến tay người tiêu thụ cứ thế tăng theo” 

Trước việc giá các loại thịt lợn tăng cao, chị Đặng Như Quỳnh chia sẻ: “Cùng một lượng thịt, loại thịt nhất định nhưng bữa ăn gia đình giờ tăng ít nhất 30.000 đồng.  Không thể ăn thịt bò hoặc cá mãi, nhưng thịt lợn thời điểm này cao quá”.

Giá thịt lợn tăng mạnh đã kéo theo nhiều mặt hàng khác chế biến từ thịt lên giá. Chẳng hạn, giò lụa hiện được bán phổ biến ở mức 150.000 đồng/kg (tăng khoảng 20.000 đồng/kg); chả 120.000 đồng/kg; bún chả tăng 5.000 đồng/suất (lên 35.000 đồng/suất)… Một số cửa hàng không tăng giá để giữ khách đành “co kéo” bằng cách giảm lượng thịt trong mỗi suất.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong tháng 10/2019, giá lợn hơi trong nước tăng mạnh. Tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động 58.000-63.000 đồng/kg (tăng 13.000-15.000 đồng/kg so với tháng 8); miền Trung và Tây Nguyên giá cũng tăng thêm 9.000-16.000 đồng/kg lên 50.000-60.000 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Nam, nhiều tỉnh giá đã tăng lên 57.000-60.000 đồng/kg. 

Cơ quan này nhận định, bên cạnh yếu tố nguồn cung giảm do DTLCP thì một số hộ gia đình đã có xu hướng giữ đàn lợn để tăng trọng lượng cao hơn mới bán ra, tạo nên tâm lý thiếu nguồn cung cho thị trường. Bộ NN&PTNT dự báo, cuối năm sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn khoảng 3-4% (tương ứng 200 nghìn tấn).

Bộ NN&PTNT sẽ tục chỉ đạo kiềm chế DTLCP, cúm gia cầm, lở mồm long móng; thúc đẩy sản xuất, nhất là trong chăn nuôi để giảm giá thực phẩm, góp phần ổn định giá cả.

Đọc thêm