Hết dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương, Hưng Yên và Thái Bình

(PLVN) - Vừa qua, Hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển chăn nuôi tổ chức thông tin hiện có 3 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Thái Bình đã không còn dịch tả lợn châu Phi.

Theo Cục Thú y, có 25 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày không xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương, Hậu Giang, Tây Ninh, Hà Nội, Long An, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Vĩnh Long, Bạc Liêu,Đồng Tháp, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hải Phòng, An Giang, Cần Thơ, Gia Lai và Bình Phước. 

Trong báo cáo của Cục Thú y đến ngày 24/12/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.532 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố, tổng số lợn phải tiêu hủy là hơn 5,965 triệu con với tổng trọng lượng khoảng 341.000 tấn, chiếm 9% tổng trọng lượng lợn cả nước.

Từng bước ổn định, phát triển chăn nuôi tập trung, an toàn, kiểm soát sau dịch tả lợn Châu Phi 

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Hiện tổng đàn lợn cả nước còn khoảng 25 triệu con; trong đó đàn nái là 2,7 triệu con. Các doanh nghiệp tập trung nhiều nguồn lực đầu tư giữ đàn lợn cho sinh sản hiện còn khoảng 109.000 con chưa mắc dịch bệnh, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

Thời gian tới, theo ý kiến của Cục Thú y, các địa phương cần chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch; rà soát và đề xuất về cơ chế, chính sách đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng chống dịch bên cạnh yếu tố thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển thì việc tăng đàn vật nuôi, vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật cũng khiến nguy cơ dịch bệnh xảy ra phạm vi rộng là rất cao.

Cục Thú y cũng đề nghị các địa phương, các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát vận chuyển lợn giống và sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến theo quy định hiện hành. Đồng thời, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển nhân rộng trong địa phương.

Khâu tiêu thụ phải được đảm bảo, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định pháp luật...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Đọc thêm