Mật ong rừng U Minh lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

(PLVN) - Cua Năm Căn, tôm khô Cà Mau, mật ong rừng U Minh, lẩu mắm U Minh là 4 món ăn tại tỉnh Cà Mau vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020-2021.
 

Cua Năm Căn Cà Mau là loại cua ngon, giàu dưỡng chất, đặc sản có tiếng xưa nay được nuôi theo mô hình rừng – tôm kết hợp, mô hình mà chỉ có nơi rừng ngập mặn ven biển bạt ngàn phù sa mới thực hiện được.

Cua Năm Căn ngon là nhờ sống trong vùng nước bồi lắng phù sa cuối cùng của Tổ quốc. Đặc biệt là phù sa từ cánh rừng đước bạt ngàn, kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên phong phú và đa dạng giúp thịt cua chắc khỏe và thơm ngon. 

 Cua Năm Căn Cà Mau là loại cua ngon, giàu dưỡng chất.

Cua Năm Căn luôn có giá bán trung bình cao hơn so với cua biển nuôi ở những vùng khác. Giá cua thường tăng nhanh vào những tháng cuối năm do nhu cầu tiêu thụ tăng. Cua gạch có giá dao động từ 300.000 – 600.000 đồng/kg (tùy thuộc vào nhu cầu tiêu thụ thị trường), đặc biệt cua hai da (cua lột) với giá thành hơn 700.000 đồng/kg, hiện nay trên thị trường có nhu cầu cao nên rất dễ tiêu thụ, đầu ra sản phẩm luôn được ổn định.

Diện tích nuôi cua trên địa bàn tỉnh Cà Mau khoảng 272.000 ha với năng suất trung bình khoảng 113 kg/ha/năm; năng suất cao nhất ở các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, và Ngọc Hiển với 200kg/ha/năm. 

Một loại đặc sản khác làm nên thương hiệu Cà Mau đó là tôm khô Cà Mau. Để có được loại tôm khô ngon người ta chọn loại tôm đất đây là loại tôm tự nhiên, không nuôi được, có kích thước vừa phải, nhưng thịt dai và vị ngon ngọt. Khi chế biến thành tôm khô theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm giữ nguyên vị ngon và ngọt, không có mùi tanh hay mùi nồng như những loại tôm khác.

 Tôm khô Cà Mau đã làm nên thương hiệu.
Tôm khô được đóng gói 1 lớp trước khi đóng lớp thứ 2 đảm bảo hoàn toàn không mùi. 

Tôm khô Cà Mau rất thích hợp cho việc chế biến các món ngon như: gỏi xoài tôm khô, tôm khô khổ qua (sống), cà pháo tôm khô, tôm khô củ kiệu, tôm khô kho quẹt… đặc biệt đây là loại quà tặng giá trị và ý nghĩa mà du khách có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân khi đến với Cà Mau.

U Minh Hạ vốn nổi tiếng với thú rừng và mật ong từ xưa đến nay. Toàn bộ rừng U Minh Hạ là một cái kho nguyên liệu khổng lồ để ong làm mật – đó là hoa tràm. Mật ong ở rừng U Minh Hạ trong và vàng như nước cam. Mật đặc, rót vào chai không cần phễu. Mật không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường.

Mật ong rừng U Minh Hạ nâng cao đời sống của người dân sống nghề rừng và góp phần bảo vệ phát triển vốn rừng, các nguồn tài nguyên của rừng. 

Xây dựng thương hiệu cho mật ong rừng U Minh Hạ để củng cố uy tín, chất lượng cho một loại đặc sản đặc biệt của Cà Mau nhằm thu hút khách du lịch, nâng cao giá trị của mật ong trên thị trường, qua đó nâng cao đời sống của người dân sống nghề rừng và góp phần bảo vệ phát triển vốn rừng, các nguồn tài nguyên của rừng.

Xứ Cà Mau nhiều loại mắm đồng như mắm lóc, mắm rô, mắm trê… Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất là mắm sặc (không quá mặn hoặc quá ngọt), mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ Cà Mau.

Mắm cá loc U Minh. 
 Lẩu mắm U Minh nổi danh và ngon không kém các loại lẩu khác ở miền Tây.

Để nấu lẩu mắm ngon nên nấu bằng nước dừa tươi (vì nước dừa tươi có hậu ngọt, dễ ăn), cho mắm vào nấu chín, lược bỏ xương. Sau đó, cho các loại nguyên liệu như thịt, cá vào tùy theo ý thích. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh ngon nhất và hấp dẫn nhất là nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê vàng, cá lóc, lươn, lịch, ốc lác, vọp, nghêu, mực, thịt ba rọi, chả cá thác lác…

Lẩu mắm U Minh ăn với rất nhiều loại rau đồng như rau muống, rau ngổ, cải xanh, nấm rơm, cà phổi, bạc hà, đậu rồng, bông súng, bông bí, bắp chuối, bông điên điển, bông so đũa, cù nèo, đọt choại, rau mác, rau nhút, rau má, rau cần nước, lá lụa, cỏ the, năn bộp… và bất cứ loại rau đồng nào cũng có thể ăn ngon với lẩu mắm U Minh.

Du khách đến U Minh (Cà Mau) đừng quên thưởng thức lẩu mắm U Minh nổi danh và ngon không kém các loại lẩu khác ở miền Tây sông nước xinh đẹp này nhé.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm