Phạt 70 triệu đồng một công ty sản xuất cồn y tế không phép

(PLO) - Sở Y tế Hà Nội vừa xử phạt Công ty Cổ phần quốc tế Đại Lợi vì sản xuất, kinh doanh cồn 90 độ và cồn 70 độ mà không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành. Cùng đó với mức xử phạt 70 triệu đồng, Thanh tra Sở Y tế cũng đã yêu cầu Công ty này tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn, trị giá hơn 128 triệu đồng.

Phạt 70 triệu đồng một công ty sản xuất cồn y tế không phép

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty và phát hiện các sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của Đại Lợi ghi công dụng trên nhãn: “Sát trùng; Tiệt trùng dụng cụ; Dung môi; Đốt làm chín thực phẩm” nhưng sản phẩm không có giấy phép sản xuất, lưu hành.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên thị trường có rất nhiều loại cồn. Riêng các sản phẩm cồn y tế phải có quy định về thành phần ethanol và được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành.Với các sản phẩm cồn y tế hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) được phép có nhưng với tỷ lệ rất thấp. Công ty Đại Lợi đã cố tình mập mờ trong cách ghi nhãn sản phẩm gây khó khăn cho việc định danh loại sản phẩm thuộc đơn vị nào cấp phép.

Trong một diễn biến khác liên quan, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận và liên tục cảnh báo về tình trạng bệnh nhân ngộ độc sau khi pha cồn y tế thành rượu uống, dẫn đến tử vong, trong đó kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol chiếm tới 80% trong các mẫu cồn này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm