Phát hiện một lượng lớn mỹ phẩm nghi giả ở Cà Mau: Có thể xem xét trách nhiệm hình sự?

(PLO) - Dư luận đang xôn xao về thông tin Công an Cà Mau “lạm quyền” trong vụ khám xét và niêm phong kho hàng của Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm N-Collagen (Cty N-Collagen, khóm 4, phường 4, TP Cà Mau, Cà Mau). Vụ việc đang được ngành chức năng xem xét giải quyết. Nếu đủ cơ sở, căn cứ pháp lý sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phía Cty ngăn cản không cho lực lượng chức năng thực hiện khám xét

Phía Cty ngăn cản không cho lực lượng chức năng thực hiện khám xét

Phía Cty N-Collagen cho rằng, Công an Cà Mau khám xét nhưng không có lệnh khám xét mà tự phá khóa cửa xông vào. Tuy nhiên, khi liên hệ làm việc với Công an tỉnh Cà Mau, PV lại được phía Công an cung cấp khá đầy đủ các văn bản và quyết định liên quan đến việc khám xét, gồm: Biên bản về việc phát hiện quả tang mua bán hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ; Quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Biên bản về việc công bố quyết định khám nơi cất giấu… Trong đó nhiều văn bản có chữ ký xác nhận của ông Trần Thái Nguyên (37 tuổi, quản lý kho hàng) và bà Trần Thị Bích Ngân (Giám đốc Cty N-Collagen).

Theo phía Công an, vào lúc 12 giờ ngày 9/10, lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Cà Mau phát hiện quả tang ông Mã Cáo (70 tuổi, ngụ phường 6, TP Bạc Liêu), là người làm thuê cho Cty N – Collagen chở 2 thùng mỹ phẩm không có hóa đơn, chứng từ từ kho của Cty đến phường Hộ Phòng (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) giao cho một người tên Trang theo yêu cầu của bà Ngân nên lực lượng Cảnh sát kinh tế ra quyết định khám nơi cất giấu  tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại kho hàng của Cty (phường 4, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau). 

Tuy nhiên khi Phòng Cảnh sát Kinh tế cùng các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra kho hàng thì nhân viên Cty phản đối, đẩy lực lượng Công an ra khỏi kho rồi khóa cửa, cản trở việc thi hành công vụ. Thấy vận động, thuyết phục không được nên Phòng Cảnh sát Kinh tế đã mời các lực lượng chức năng liên quan như: Lực lượng Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm tiến hành lập biên bản mở kho của Cty để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã niêm phong tạm giữ 186 kiện gồm nguyên liệu, phụ liệu, bao bì, tem “chống hàng giả”, dụng cụ dùng để sang chiết, pha chế, đóng gói mỹ phẩm và mỹ phẩm đã thành phẩm của Cty N-Collagen.

Trao đổi với PLVN, Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẳng định: Việc khám và thu giữ mỹ phẩm tại kho hàng của Cty N-Collagen là trường hợp có vi phạm quả tang và việc khám xét, niêm phong tạm giữ hàng hóa là làm đúng luật định. Cụ thể, điểm c khoản 1 điều 123 và khoản 2 điều 129 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế có thẩm quyền ra quyết định khám nơi cất giữ hàng hóa. “Trong trường hợp nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở thì đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định”. Vì vậy, trong trường hợp này không cần quyết định của Chủ tịch UBND TP Cà Mau mà Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Cà Mau cũng đủ thẩm quyền ban hành quyết định. 

Ngoài ra, quá trình khám xét cũng có sự chứng kiến của phía Cty và có quyết định bằng văn bản, lập biên bản đúng với quy định tại điều 129 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, Đại tá Trương Ngọc Danh cho biết, trong quá trình kiểm tra còn phát hiện trong kho còn có một thau nhựa chứa mỹ phẩm đang pha chế (trọng lượng 10,2kg), 3 can nhựa chứa dung dịch dùng để pha chế mỹ phẩm (trọng lượng 27kg), 70 bao bì bằng giấy carton có in tên Cty N-Collagen (chưa qua sử dụng). 

Từ những thông tin này, dư luận đặt nghi vấn cho rằng sản phẩm của Cty N – Collagen phải chăng chỉ là “kem trộn”? Đồng thời nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, cũng như thành phần trên sản phẩm thực tế không giống như trên bao bì sản phẩm. Được biết, Cty N – Collagen chỉ là nhà phân phối chứ không phải nhà sản xuất hay gia công sản phẩm. Việc tự ý pha chế và đóng gói các sản phẩm có đúng quy định pháp luật? 

Nói về hướng giải quyết vấn đề này, Đại tá Danh cho biết, sẽ chờ kết quả kiểm nghiệm, giám định của cơ quan chức năng. Nếu có dấu hiệu và đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ tiến hành xử lý hình sự theo quy định pháp luật. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm