Quảng Nam: thống nhất phương án phục hồi sản xuất kinh doanh cho Công ty Vàng Phước Sơn

(PLO) - Ngày 8/11, tại Quảng Nam, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã triệu tập Hội nghị chủ nợ của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Công ty Vàng Phước Sơn).

Lễ khởi công tái hoạt động mở vàng Đắk Sa

Lễ khởi công tái hoạt động mở vàng Đắk Sa

Theo Công ty Vàng Phước Sơn, do quá khó khăn trong quá trình hoạt động, dẫn đến việc bị thua lỗ, mất vốn, từ tháng 7/2014 các cơ sở sản xuất của Công ty (Mỏ và Nhà máy) đã phải tạm ngừng hoạt động, dẫn đến gần 1.000 lao động bị mất việc làm, tồn đọng nợ lớn, trong đó có nợ thuế, nợ các nhà thầu và nhà cung cấp.

Được sự đồng ý lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các ban ngành, Công ty bắt đầu thực hiện tái cơ cấu toàn diện. Ngày 19/7/2016, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có Quyết cho phép Công ty được nộp dần số nợ thuế trong vòng 11 tháng với sự bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng.

Đến tháng 7/2017, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tồn đọng hơn 351 tỷ đồng cho Ngân sách. Bên cạnh đó, các thành viên mới của Công ty đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào hoạt động phục hồi sản xuất. Kết quả, từ giữa tháng 8/2016, Công ty đã chính thức đưa mỏ vàng Đăk Sa vào khai thác trở lại; đồng thời, cũng bảo dưỡng để sẵn sàng đưa Nhà máy chế biến vàng Phước Sơn vào vận hành sản xuất.

Đối với các khoản nợ khác, trong đó có nợ của các nhà cung cấp, Công ty ghi nhận và đã nỗ lực thương lượng với từng chủ nợ về kế hoạch trả nợ phù hợp.

Mỏ vàng Đăk Sa hoạt động chưa bao lâu thì phải ngưng hoạt động để tập trung công việc theo quy trìn mở thủ tục phá sản

Tuy nhiên, ngày 24/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty liên quan đến khoản nợ khoảng 19 tỷ đồng của Công ty CP Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam.

Từ đó đến nay, hoạt động phục hồi sản xuất của Công ty gần như bị ngưng lại để tập trung vào các công việc theo yêu cầu của Quy trình mở thủ tục phá sản. Trong đó, Công ty tiến hành công tác kiểm kê, rà soát, đánh giá và xây dựng “Báo cáo đề xuất phương án, giải pháp tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng và thời hạn thanh toán các khoản nợ” để trình Hội nghị chủ nợ xem xét.

Tại Hội nghị, Đại diện Công ty đã trình bày, báo cáo và giải đáp, phản hồi các ý kiến của chủ nợ về phương án, giải pháp phục hồi sản xuất kinh doanh trên cơ sở hiện trạng thực tế của cơ sở hạ tầng mỏ, các công trình phụ trợ, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, tiềm năng tài nguyên khoáng sản, nhân lực, tài chính, quản trị doanh nghiệp,… 

Công ty đã đề xuất giải pháp huy động vốn để tiếp tục sản xuất, phương án và lộ trình trả nợ các nhà thầu, nhà cung cấp, nợ ngân hàng và các tổ chức khác; đồng thời thể hiện cam kết và quyết tâm khôi phục lại hoạt động của Công ty trong thời gian sớm nhất và mong muốn nhận được sự đồng thuận và hợp tác của các chủ nợ.

Sau khi nghe trình bày, các chủ nợ đã thống nhất thông qua Nghị quyết “Áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn”. Trên cơ sở Nghị quyết đã được thông qua, Công ty sẽ xây dựng “Phương án phục hồi sản xuất kinh doanh và kế hoạch trả nợ chi tiết” để thông qua tại Hội nghị chủ nợ tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.
Đọc thêm