Siêu thị Beemart bán hàng không nhãn mác?

(PLO) - Bán nhiều sản phẩm không có nhãn mác, hàng hóa được quảng cáo là nhập khẩu nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, đó là những gì đang diễn ra tại siêu thị Beemart...  

Mỏi mắt tìm không thấy... tem nhãn mác

Thời gian qua, Báo PLVN liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc siêu thị Beemart bán nhiều mặt hàng “đồ làm bánh” không có nhãn mác, hàng nhập khẩu không dán tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm...

Để tận mặt mục sở thị, PV đã tìm đến siêu thị Beemart (địa chỉ số 5, ngõ 26, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội). Tại đây, PV ghi nhận có nhiều sản phẩm được bày trên kệ hàng không gắn nhãn mác như: hạt hướng dương gói 100gr, lá bay leaves, bột Gelatine loại 1kg, sản phẩm mứt bí gói 100gr,... Theo quan sát, những sản phẩm này đều được đóng trong túi nilon và không hề có bất kỳ một thông tin về sản phẩm cũng như nhà sản xuất.

Một số mặt hàng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng?

Đặc biệt, thời điểm này mặt hàng đồ làm bánh Trung thu bán khá chạy. Thế nhưng, nhiều sản phẩm khuôn làm bánh Trung thu được bọc trong những chiếc túi nilon và không có nhãn mác. Theo lời giới thiệu của nhân viên Beemart, tại đây có 3 loại khuôn chính là khuôn lò xo, khuôn V.T và khuôn Singapore.

Tuy nhiên theo quan sát các sản phẩm khuôn lò xo, thì bên ngoài túi nilon ghi chằng chịt chữ giống chữ Trung Quốc và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. PV thắc mắc hỏi “đây là hàng gì, Trung Quốc hả em?” thì nhân viên trả lời “vâng”. Còn với những sản phẩm của Singapore, được giới thiệu là hàng cao cấp và có mức giá “cắt cổ”, nhưng cũng không có các thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Ngoài ra theo ghi nhận của PV, nhiều sản phẩm được bày trên kệ hàng mặc dù có nhãn mác nhưng không hề có bất kỳ thông tin gì liên quan đến tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa. Theo đó, thông tin trên nhãn mác chỉ ghi chung chung là: “Xuất xứ Việt Nam” hay “Xuất xứ Beemart”. Đơn cử như một số sản phẩm: bột gạo đỏ 20gr, bột làm bánh dẻo 1kg, hạt dưa tách vỏ loại 100gr, bột socola không đường Puratos 100gr,...

Sản phẩm này được cho là sản xuất ở Việt Nam?

Khi được PV hỏi về nguồn gốc mặt hàng Nước đường bánh nướng loại 500g, nữ nhân viên “nổ” nhiệt tình: “Loại này bên em tự sản xuất, có giá là 30.000 đồng”. Khi PV thắc mắc Beemart có xưởng sản xuất đặt ở đâu thì người này nói: “Bên em có lớp dạy làm bánh nên các bạn làm để bán luôn phục vụ cho khách hàng, dùng loại này rất tiện?”.

Không những thế, khi PV cầm lọ Rượu mai quế lộ 100ml (được nhân viên quảng cáo là do Beemart sản xuất), nữ nhân viên còn bày cách cho PV ra chợ mua nguyên liệu và về nhà “tự chế” theo "đúng quy trình" để được loại sản phẩm đặc biệt này.

Cũng theo ghi nhận của PV, nhiều sản phẩm bày trên kệ hàng được giới thiệu là hàng hóa nhập khẩu, nhưng không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt. Thế nhưng, điều khiến PV bất ngờ đó là chính những nhân viên của Beemart cũng không biết sản phẩm mình đang bán có tên là gì?

Theo đó, khi PV chọn một sản phẩm chỉ gắn nhãn mác nước ngoài và hỏi nhân viên Beemart đó là sản phẩm gì, thì nữ nhân viên này ấp úng cho biết đó là “nước đường Hàn Quốc”. Tuy nhiên, nữ nhân viên này vẫn chưa chắc chắn và quay sang hỏi một nhân viên khác thì được biết đây là “chai mật ngô Hàn Quốc”. Khi PV hỏi có hướng dẫn sử dụng sản phẩm thì nữ nhân viên này giải thích “anh có thể lên mạng tìm hiểu”.

Do khách hàng làm “rơi tem nhãn”?

Có thể nói, siêu thị Beemart được nhiều người biết đến là một trong những tên tuổi “mới nổi” chuyên cung cấp “đồ làm bánh” cho các bà nội trợ. Thế nhưng, người tiêu dùng có quyền đặt dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của những sản phẩm trên.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình được cho là “tự sản xuất”, bán hàng của siêu thị Beemart, PV đã liên hệ đơn vị này để làm việc. Trước những thông tin phóng viên đưa ra, qua lời giải thích ban đầu của bà Vũ Thúy Liên (người tiếp khi PV đến đặt lịch làm việc) thì: “Một số sản phẩm có thể rơi tem nhãn trong lúc giao hàng hoặc do khách trộn sản phẩm lên khiến tem nhãn rơi ra. Lỗi này là do các bạn nhân viên không kiểm soát hết được” 

Nhân viên Beemart sẵn sàng chỉ khách cách ra chợ mua nguyên liệu và về "chế" sản phẩm

Ngoài ra, bà Liên còn khẳng định tất cả sản phẩm của Beemart đều yêu cầu có tem nhãn, có hạn sử dụng, có thông tin về sản phẩm trên tem nhãn đó. Theo lời lý giải của bà Liên thì có một số sản phẩm gói to 25kg, khách chỉ mua một ít do đó siêu thị bắt buộc phải chia nhỏ ra để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

“Thay bằng việc lúc khách yêu cầu bọn em mới đong ra thì bọn em sẽ đong ra trước để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và vừa đảm bảo tốc độ bán hàng”, bà Liên lý giải.

Điều đáng nói là bà Liên khẳng định, Beemart không hề sản xuất bất kì một sản phẩm nào mà chỉ “mua đi bán lại”. “Vì muốn sản xuất phải có giấy phép sản xuất, có đăng kí sản xuất mà bọn em không có nhân sự để lo việc đấy nên bọn em không làm...”, bà Liên giải thích.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì trước đó nhân viên của Beemart khăng khăng nói với PV là đơn vị này có sản xuất và bán sản phẩm đó tại siêu thị.

Ngoài ra, theo ghi nhận của PV tại một cơ sở khác của siêu thị Beemart (địa chỉ số 6, ngõ 68 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) cũng diễn ra tình trạng như trên.

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng trong việc sản xuất các mặt hàng thực phẩm, hay việc kinh doanh các hàng hóa trong nước cũng như nhập khẩu. Thế nhưng, không hiểu siêu thị Beemart có nắm được những quy định đó hay không? Điều đáng quan tâm đó là việc chính người tiêu dùng đã, đang và sẽ tìm đến với Beemart còn hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của nhiều sản phẩm mà đơn vị này đang bày bán.

Thời gian này cũng là dịp Tết Trung Thu đang đến gần, các bà nội trợ đua nhau đi mua “đồ làm bánh”. Thiết nghĩ, các ngành chức năng liên quan cần vào cuộc để kiểm tra, xác minh làm rõ những phản ánh trên, để từ đó đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm