Tìm giải pháp cắt đứt mầm bệnh, tránh lây lan nhanh dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Đã có thêm những ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) mới tại Quảng Ninh, Ninh Bình và Nam Định, nâng số địa phương có dịch lên thành 13. Do dịch có tốc độ lây lan nhanh và gây thiệt hại lớn, các địa phương trên cả nước đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống…

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu phi

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu phi

Dịch lây lan nhanh

Theo báo cáo mới nhất ngày 11/3/2019, Chi cục Thú y vùng I đã có kết quả xét nghiệm 5 mẫu bệnh phẩm của đàn lợn ở xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh (Nam Định) với 4/5 mẫu dương tính với DTLCP, đưa Nam Định trở thành địa phương thứ 13 xuất hiện ổ DTLCP.

Trước đó, trong sáng 9/3, tỉnh Quảng Ninh công bố có DTLCP. Ổ dịch được phát hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Làn (thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều). Trước đó, đàn lợn của bà Làn có biểu hiện sốt, bỏ ăn, nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh đã lấy bốn mẫu phẩm gửi lên Chi cục Thú y vùng II (Hải Phòng) xét nghiệm. Đến 23h30 cùng ngày, kết quả cho thấy bốn mẫu phẩm dương tính với DTLCP.

Tại tỉnh Ninh Bình, DTLCP cũng đã xuất hiện tại địa phương này. Cụ thể, trong thông báo trả lời kết quả Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Bình ký ngày 8/3, Chi cục Thú y vùng I xác nhận, 2/4 mẫu bệnh phẩm Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình gửi xét nghiệm, Phòng thí nghiệm thuộc Chi cục Thú y vùng I phát hiện dương tính với virus DTLCP.

Như vậy, đến nay, đã có 13 tỉnh xuất hiện ổ DTLCP, gồm: Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. Hơn 11.367 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Có một điểm chung của hầu hết các ổ dịch là bệnh DTLCP chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt; chưa xuất hiện DTLCP tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn (đàn lớn nhất 578 con đã buộc phải tiêu hủy tại TP Hải Phòng).

Hà Nội tăng cường chốt chặn, kiểm tra

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch các địa phương đều vào cuộc rất quyết liệt, tiêu hủy ngay lập tức đàn lợn bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn.

Tại Hà Nội, ngày 7/3 đã phát hiện thêm một ổ DTLCP tại huyện Gia Lâm. Ngay sau đó, ngày 8/3, thêm một ổ dịch mới được phát hiện tại xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn). Đây là ổ dịch thứ 5 sau quận Long Biên, huyện Đông Anh, quận Hoàng Mai và Gia Lâm.

Trao đổi với Báo PLVN, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hà Nội cho biết, địa bàn Thủ đô giáp với 8 tỉnh, thành có nhiều tuyến giao thông, nên việc kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật chung và từ lợn là vô cùng khó khăn, trong khi có đàn lợn khoảng 2 triệu con, nuôi nhỏ lẻ trong dân chiếm trên 60%.

Đặc biệt, nguồn lợn từ nhiều địa phương khác cung cấp cho các cơ sở giết mổ ở Hà Nội hàng ngày rất lớn. Các cơ sở như Vạn Phúc (Thanh Trì) giết mổ 1.800-2.000 con/ngày, một số cơ sở giết mổ tại Chương Mỹ, Mê Linh từ 100-500 con/ngày, phụ thuộc 60% số lợn từ tỉnh thành khác. Ngoài ra, nhiều lò mổ nhỏ lẻ (3- 5 con/ngày) thường không chấp hành việc khai báo kiểm dịch. Lợn giết mổ xong thường chở bằng xe máy vào ban đêm, có thể từ vùng này qua vùng kia, kể cả từ nơi đang có dịch về Hà Nội.

Trước tốc độ lây lan nhanh của DTLCP, sáng 11/3, UBND TP Hà Nội đã nhanh chóng có văn bản chỉ đạo lập chốt kiểm dịch 24/24 tại tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố, tất cả lợn đưa vào nội thành tiêu thụ và các lò mổ phải được kiểm dịch mới được đem đi tiêu thụ. Trước thiệt hại của bà con chăn nuôi, UBND TP Hà Nội yêu cầu 5 ngày sau khi tiêu hủy, mức đền bù 38.000 đồng/kg lợn hơi phải được thực hiện ngay để hỗ trợ bà con.

Cũng trong sáng 11/3, ngành Thú y Hà Nội sẽ thành lập các tổ kiểm dịch lưu động đi khắp ngõ ngách để kiểm tra, phát hiện dịch bệnh.

Tìm giải pháp cắt đứt mầm bệnh

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, kết quả nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch tại Trung Quốc đã chỉ ra ba nguyên nhân chính làm bệnh DTLCP lây lan, gồm: 46% do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng. Vì vậy, Thứ trưởng lưu ý, cần phải khẩn cấp tìm giải pháp cắt đứt mầm bệnh".

Thứ trưởng yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; vệ sinh tiêu độc khử trùng; khoanh vùng ổ dịch; không điều trị lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh DTLCP mà phải lập tức tiêu hủy.

Cùng chuyên mục
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Đọc thêm