Vụ di dời chợ Long Xuyên (An Giang): Có dấu hiệu 'lợi ích nhóm'?

(PLO) - Báo PLVN từng phản ánh bức xúc của hàng trăm tiểu thương về quyết định của UBND TP Long Xuyên về việc di dời chợ Long Xuyên sang chợ tư nhân với lý do “mập mờ”. Quyết định này đã khiến hàng trăm hộ tiểu thương “chết đứng”...

Tiểu thương kinh doanh ở chợ Long Xuyên.

Tiểu thương kinh doanh ở chợ Long Xuyên.

Thông báo số 79 của UBND TP Long Xuyên về việc buộc các tiểu thương phải di dời sang chợ đầu mối nông sản phường Mỹ Thới của tư nhân trước ngày 31/10, trong sự bất ngờ và ngỡ ngàng của hàng trăm bà con tiểu thương. Trước thông tin “sét đánh” đó, các tiểu thương đã bày tỏ thắc mắc và bức xúc vì việc di dời quá bất ngờ, và cũng chưa từng lấy ý kiến và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương. Đó là chưa nói, trong thông báo cũng không trình bày rõ lý do di dời và các chính sách bồi thường cụ thể ra sao(?!). 

Trả lời chất vấn về mục đích, lý do của việc di dời chợ Long Xuyên, ông Đỗ Tấn Kiết, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên cho biết: Chợ Long Xuyên hiện đang quá tải, có khoảng 800 hộ kinh doanh mua - bán, vượt quá so với thiết kế ban đầu. Số lượng tiểu thương quá tải không đảm bảo yếu tố môi trường, an toàn thực phẩm và văn minh trong mua - bán, thương mại. Đồng thời cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có bến tàu, bãi đậu xe, nhiều xe thô sơ gây cản trở giao thông và gây khó khăn cho hoạt động chợ. “Chợ này không đáp ứng được nhu cầu mua bán của bà con tiểu thương”, ông Kiết khẳng định.

Trước những giải thích của lãnh đạo TP, bà con tiểu thương bức xúc, phản đối gay gắt. Chị Nguyễn Thị Du Loan nói, hiện trong chợ vẫn còn rất nhiều lô, sạp bỏ trống không người mua - bán, nhiều hộ kinh doanh buôn bán không được vì nằm ở vị trí không thuận lợi nên đã bỏ lô. Vậy tại sao nói là quá tải? “Nếu chật hẹp, quá tải vậy tại sao còn cấp thêm lô, sạp mới cho tiểu thương khác. Như vậy có thực sự quá tải không?!.Đối với các tiểu thương chưa có lô sạp rõ ràng, mà bán ở lề đường, lòng đường, thậm chí nhiều hộ lấn chiếm ra lối đi thì mới ảnh hưởng đến trật tự, an ninh của chợ cơ chứ!. Còn đằng này, chúng tôi mua bán tại đây đã mấy chục năm, có bắt thăm lô, sạp và ổn định vị trí hẳn hoi; mua - bán đúng phạm vi diện tích cho phép, không làm ảnh hưởng đến trật tự, an ninh nhưng lại bị buộc di dời”, anh Hoàng bức xúc nói. Càng bức xúc hơn khi chợ mới chỉ được nâng cấp và đưa vào sử dụng chỉ mới hơn một năm hai tháng với số tiền khá lớn. Nhưng tại sao cơ sở hạ tầng lại bị yếu kém và không đáp ứng nhu cầu mua bán của tiểu thương(?).

Trước những bức xúc của bà con tiểu thương, ngày 20/10, lãnh đạo UBND TP đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của bà con tiểu thương. Sau buổi làm việc, UBND TP thống nhất cho bà con tiếp tục mua bán. Tuy nhiên, điều đáng nói là những bức xúc gay gắt của bà con tiểu thương tại cuộc gặp vẫn không được phía UBND TP giải quyết. Tiếp đó ngày 24/10, bà con tiểu thương nhận được Thông báo số 84 của UBND TP lại tiếp tục bắt buộc tiểu thương di dời với lý do cải tạo lại chợ.Thông báo nêu: Bà con tiểu thương chỉ được mua bán ở chợ Long Xuyên đến hết ngày 31/12/2016. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, Ban Quản lý chợ Long Xuyên không tiếp tục hợp tác với các tiểu thương đang kinh doanh nông sản dạng bán sỉ để cải tạo khu nông sản thực phẩm và sắp xếp lại trật tự mua bán tại chợ Long Xuyên.

Trước những thông tin mà UBND TP Long Xuyên tuyên bố, đã làm cho bà con tiểu thương hết sức hoang mang và giận dữ. Đa số bà con tiểu thương bày tỏ sự bất bình là cho đến hiện nay, chính quyền địa phương vẫn chưa lấy ý kiến của bà con xem thế nào mà đã vội vàng ra quyết định di dời chợ như vậy là không thỏa đáng, thiếu dân chủ. Chúng tôi sẽ khiếu kiện lên cấp trên để làm rõ sự việc – một tiểu thương gay gắt bày tỏ.

Có thể nói, với văn bản mới của UBND TP Long Xuyên lại tiếp tục gây bức xúc trong dư luận và có thể dẫn đến khiếu nại tập thể gay gắt. Nhiều tiểu thương cho rằng, việc UBND TP.Long Xuyên “gí” người dân vào một khu chợ tư nhân mà bỏ đi khu chợ truyền thống của Nhà nước là một quyết định có dấu hiệu bất thường; phải chăng đây là dấu hiệu của hành vi “lợi ích nhóm”!?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm