An Giang: Tiểu thương phản đối di dời chợ Long Xuyên

(PLO) - Hàng trăm bà con tiểu thương mua bán nông sản ở chợ Long Xuyên (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) hết sức bức xúc về thông báo của chính quyền địa phương yêu cầu tất cả phải di dời đến khu chợ mới.
An Giang: Tiểu thương phản đối di dời chợ Long Xuyên

Xin thấu hiểu lòng dân! 

Phản ánh với PLVN, bà con tiểu thương cho biết, họ ngạc nhiên và bất ngờ trước Thông báo số 79 ngày 27/9/2016 của UBND TP Long Xuyên yêu cầu từ ngày 9/10 đến 31/10 các hộ tiểu thương đang trực tiếp kinh doanh nông sản dạng bán sỉ (rau, củ, quả và trái cây) tại chợ Long Xuyên và trên địa bàn phường Mỹ Long phải di dời đến chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần thủy hải sản thuộc dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư phường Mỹ Thới. Bắt đầu từ 1/11 các hộ tiểu thương kinh doanh nông sản không được mua bán tại chợ Long Xuyên và lòng đường, vỉa hè trên địa bàn phường Mỹ Long.

Quá bất ngờ và bức xúc, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các đơn vị có thẩm quyền và kiên quyết không chịu di dời sang chợ đầu mối. Bà con đưa ra rất nhiều lý do về sự phản đối của mình. Bà Nguyễn Thị Ánh (62 tuổi) cho biết, đây là chợ truyền thống từ xưa của người Long Xuyên. Nhiều thế hệ người dân đã gắn bó và mưu sinh ở chợ này. Trước đây, khi chợ Long Xuyên bị xuống cấp, Nhà nước yêu cầu di dời để thuận tiện nâng cấp bà con tiểu thương vẫn vui lòng chấp thuận, trôi nổi mua bán ở các tuyến đường: Nguyễn Huệ, Kim Đồng, Chu Văn An... rất cực khổ nhưng cũng cố gắng và trông chờ chợ mới.

Đến tháng 6/2015, khi chợ đã hoàn thành nhiều hộ tiểu thương di dời về chợ mới để thuận tiện mua bán. Bà đã vay tiền hơn 250 triệu đầu tư vào các lô nhưng kinh doanh mới hơn 1 năm đã thông báo di dời sang nơi khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến bà con tiểu thương. Bà Ánh cho rằng, ở chợ mới phải đầu tư thêm các trang thiết bị sẽ rất tốn kém và quá xa trung tâm thành phố nên ảnh hưởng lớn đến việc mua bán, thu nhập. 

Bà Vũ Thị Thanh Phương (tiểu thương chợ Long Xuyên) thì chồng mất sớm, phải nuôi cha mẹ chồng hơn 90 tuổi, sinh kế của gia đình chỉ dựa vào lô nông sản ở chợ Long Xuyên. Việc di dời xuống chợ mới sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của cả gia đình bà. Còn chị Lê Thị Trinh thì bức xúc đặt nghi vấn, chẳng hiểu lý do gì mà chợ của Nhà nước đầu tư không cho kinh doanh mà phải dời xuống bán ở chợ Sao Mau là chợ tư nhân cách xa trung tâm hơn 7km, buôn bán rất ế ẩm.

Bà con tiểu thương trình bày ý kiến, bức xúc với chính quyền địa phương.
Bà con tiểu thương trình bày ý kiến, bức xúc với chính quyền địa phương.

Không thể xa chợ truyền thống

Ngày 20/10, chính quyền TP Long Xuyên đã có buổi gặp gỡ tiếp xúc với các hộ tiểu thương kinh doanh nông sản tại chợ Long Xuyên và trên địa bàn phường Mỹ Long về vấn đề di dời về chợ Cái Sao (phường Mỹ Thới). Các hộ tiểu thương đã tiếp tục có những thắc mắc về vấn đề di dời cần được giải đáp. Các ý kiến của bà con tiểu thương đều kiên quyết không di dời sang chợ Sao Mai và phải bám trụ ở chợ Long Xuyên. Bà con khẳng định: “Không thể xa chợ truyền thống”.

Trả lời những thắc mắc và khiếu nại của người dân, ông Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên cho biết sẽ thống nhất đồng ý cho các hộ tiểu thương được mua bán lẻ tại chợ Long Xuyên. Các vựa đại lý cũng được quyền bán lẻ và sẽ cấp cho mỗi hộ 1 lô diện tích 3m2, theo phương án bố trí sắp xếp lô bán lẻ trên địa bàn. Ban Quản lý chợ sẽ cải tạo, sắp xếp các hộ tiểu thương có nhu cầu mua bán lẻ để các lô phía trong và phía ngoài đều thuận tiện mua bán.

Trước ý kiến trả lời của chính quyền địa phương, bà Ánh bày tỏ và một số hộ tiểu thương khác bày tỏ vấn đề lo ngại và trăn trở vì gia đình đông nhân khẩu nhưng diện tích lô chỉ có 3m2 cũng gây ra rất nhiều khó khăn. Như trường hợp của bà Ánh, gia đình có 14 nhân khẩu và chia ra cho 3 đứa con kinh doanh mà bây giờ chỉ có 1 lô 3m2 thì khó khăn quá và phải phân chia sắp xếp lô lại cũng rất nhiều trở ngại. Nói về vấn đề này, ông Trương Văn Dũng (tiểu thương chợ Long Xuyên) đề nghị, ngày trước như thế nào thì bây giờ để như vậy. Còn trường hợp di dời về chợ đầu mối Cái Sao thì hộ nào đồng ý đăng ký lô và mua bán thì sẽ được miễn phí mặt bằng một năm và giảm các khoản thuế theo quy định pháp luật. Bà con nào di dời trước 31/12 thì Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền thưởng chấp hành thêm 5 triệu, chi phí di dời 5 triệu, còn các vật tư, trang thiết bị mà các tiểu thương đầu tư sẽ thẩm định và trả lại cho tiểu thương. 

Ông Phạm Thành Thái, Bí thư Thành ủy Long Xuyên kết luận: “Chấp thuận cho các hộ tiểu thương ở lại bán nhưng sắp xếp lại để đảm bảo trật tự. Muốn bán sỉ ở đâu là tùy ý kiến của tiểu thương”. Ông Thái giao UBND TP lên kế hoạch sắp xếp phân lô và lấy ý kiến góp ý của bà con tiểu thương trước 31/10. Giấy phép kinh doanh, thời gian hợp đồng xem xét theo quy định pháp luật.