Xuất khẩu gạo 2017 dự báo khó tăng

(PLO) - Nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước đang chững lại, hàng tồn kho ở nhiều nước nhập tăng cao nên xuất khẩu gạo 2017 dự báo sẽ không tăng mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo điện tử Vnexpress dẫn lời lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới chưa rõ nét, trong khi đó tồn kho ở các nước tăng mạnh nhất trong suốt nhiều năm qua. Do đó, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay có thể tương đương hoặc tăng nhẹ so với năm ngoái, dự kiến khoảng trên 5 triệu tấn.

Trước đó, theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký VFA, sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2016-2017 được giới phân tích dự báo sẽ đạt mức 480 triệu tấn gạo xay xát, cao hơn niên vụ trước khoảng 1,6%. Bên cạnh đó, tồn kho gạo toàn cầu được dự báo lên ở mức cao nhất từ năm 2001 đến nay. Đặc biệt tồn kho ở các nước xuất khẩu chính lại giảm mạnh, trong khi các nước nhập khẩu nhu cầu thấp cho nên đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm nhập khẩu và hạn chế các hợp đồng thương mại gạo.

Nếu những năm trước các nước trong khu vực ASEAN như Philippines, Malaysia, Indonesia… nhập khẩu gạo Việt Nam lên đến 2-3 triệu tấn gạo theo các hợp đồng tập trung, nhưng đến năm 2016, lượng gạo xuất khẩu sang 3 thị trường này chỉ còn khoảng 10%. Bởi lẽ, Chính phủ các nước này có những chính sách quyết đoán về an ninh lương thực và đã đạt được những kết quả nhất định ban đầu; từng bước tự cân đối lương thực trong nước, giảm phụ thuộc vào gạo nhập khẩu.

Năm 2016, xuất khẩu gạo đạt gần 4,9 triệu tấn với giá trị 2,1 tỷ USD, giảm mạnh đến 25,5% về số lượng và 20,5% về giá trị so với năm 2015. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Đọc thêm