Tìm về ký ức tuổi thơ của Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ ở Cà Mau

(PLVN) - Nằm trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2024”, tối 27/4, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, UBND TP Cà Mau long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IV năm 2024.

Ông Tăng Vũ Em - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau, phát biểu khai mạc Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ.

Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ thành phố Cà Mau lần thứ IV năm 2024, có sự tham gia của 30 đơn vị đến từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, các huyện trong tỉnh và thành phố Cà Mau. Đặc biệt, có trên 400 gian hàng với các hoạt động trưng bày gian hàng ẩm thực bánh dân gian, trưng bày các sản phẩm OCOP, trưng bày hình ảnh về du lịch Cà Mau kết hợp thực hiện các gian hàng thương mại; tổ chức biểu diễn nghệ thuật hàng đêm, các trò chơi dân gian gắn với chuỗi hoạt động của ngày hội như: Hội thi bánh dân gian Nam bộ, trình diễn gói bánh tét, chiên bánh xèo.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Cà Mau, Sở, ngành thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ TP Cà Mau, ông Tăng Vũ Em - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ TP Cà Mau, là dịp để du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực, nhất là bánh dân gian của vùng miền; Góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và cũng là dịp tập hợp, hỗ trợ nghệ nhân phát huy giá trị bánh dân gian... Qua đó nhằm tuyên truyền, quảng bá về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, tiềm năng du lịch Cà Mau đến đông đảo du khách cả nước”.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Cà Mau, Sở, ngành tham quan gian hàng bánh tại Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ.

“Đến với Ngày hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Đặc biệt là các loại bánh dân gian để tìm về ký ức tuổi thơ, sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi. Cũng như tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc”, ông Tăng Vũ Em chia sẻ.

Một số hình ảnh bánh tại Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ TP Cà Mau.

Bánh dân gian Nam bộ đã có từ lúc khai hoang mở đất. Người dân Nam bộ đã tận dụng môi trường tự nhiên và các nguồn nguyên liệu từ gạo, nếp, khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Đối với người dân Nam bộ, bánh không chỉ dùng để ăn mà còn là sự kết tinh sản vật địa phương, sự tinh tế trong kiểu dáng, màu sắc, sự khéo léo của bàn tay nghệ nhân, đó còn thể hiện sự duyên dáng, đảm đang của người phụ nữ Nam bộ.

Đọc thêm