Cà Mau trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hòa cùng không khí của cả nước tưởng nhớ Vua Hùng, sáng 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng (tọa lạc tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) người đã có công khởi dựng cơ đồ cho dân tộc Việt Nam.

Tham dự Lễ, có lãnh đạo tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; chính quyền các địa phương và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh về tham dự và thành kính trang nghiêm dâng hoa, dâng hương, dâng lễ vật (bánh dân gian truyền thống tại địa phương) để tưởng nhớ công ơn Vua Hùng bậc tiền nhân có công dựng nước giữ nước.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu chuẩn bị dâng hương dâng lễ vật Vua Hùng.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu chuẩn bị dâng hương dâng lễ vật Vua Hùng.

Theo đó, phần nghi Lễ Giỗ tổ Hùng Vương thành kính trang nghiêm theo nghi thức truyền thống, thay mặt Nhân dân tỉnh Cà Mau, lãnh đạo tỉnh đã dâng hương, hoa và bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã khởi dựng cơ đồ, đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam, nguyện tiếp nối truyền thống, không ngừng rèn luyện, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông góp phần tâm sức, trí tuệ để xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, thịnh vượng và phát triển.

Song song với phần Lễ, phần Hội cũng được diễn ra trong không khí rộn ràng vui tươi với nhiều hoạt động trò chơi văn hóa, văn nghệ như: Bơi xuồng ba lá, nhảy bao bố, hội thi làm bánh dân gian tại Lễ tri ân với sự tham gia của những người thợ làm bánh, người dân địa phương... sau phần hội thi, bánh sẽ được dùng làm lễ vật dâng lên Vua Hùng để tưởng nhớ tri ân công đức người đã khơi dựng cơ đồ cho dân tộc Việt Nam.

Đông đảo dòng người khắp nơi về đây thành kính dâng hương Lễ giỗ Tổ Vua Hùng.

Đông đảo dòng người khắp nơi về đây thành kính dâng hương Lễ giỗ Tổ Vua Hùng.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kính cẩn tri ân công đức của các vị Vua Hùng tưởng và các bậc tiền nhân đã khởi dựng cơ đồ, đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

“Trước anh linh các Vua Hùng, chúng con xin nguyện tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; ra sức rèn luyện đức,luyện tài, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn. Đồng thời, phát huy trí tuệ, sức mạnh tổng hợp, tập trung chỉ đạo với tinh thần quyết liệt hơn, đổi mới sáng tạo hơn, xây dựng đô thị và nông thôn Cà Mau ngày càng văn minh, hiện đại”, ông Huỳnh Quốc Việt thành kính tri ân.

Hoạt cảnh tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng do Đoàn Cải lương Hương Tràm trình diễn.

Hoạt cảnh tưởng nhớ công lao các vị Vua Hùng do Đoàn Cải lương Hương Tràm trình diễn.

Các đoàn của huyện, thành phố trong tỉnh và các xã của huyện Thới Bình đến thành kính dâng hương, lễ vật Vua Hùng.

Các đoàn của huyện, thành phố trong tỉnh và các xã của huyện Thới Bình đến thành kính dâng hương, lễ vật Vua Hùng.

Di tích Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau đã hình thành trên 150 năm, là địa chỉ văn hoá - tâm linh, tín ngưỡng thiêng liêng của người dân. Hằng năm, vào dịp Giỗ Tổ (mùng 10 tháng 3 âm lịch), đông đảo người dân tề tựu để tưởng nhớ, tri ân công lao của các vị Vua Hùng đã có công dựng nước. Từ năm 2021, Giỗ Tổ Hùng Vương là sự kiện nằm trong Chương trình “Cà Mau - Điểm đến”, là nơi để người người tìm về với cội nguồn, lịch sử tự hào của dân tộc, đồng thời cũng là điểm nhấn để du khách có thêm lựa chọn khi về trải nghiệm tại Cà Mau.

Đọc thêm